08/12/2015
08/12/2015

Tiết lộ vì sao chơi thể thao vẫn bị bệnh như người ngồi nhiều

Tiết lộ vì sao chơi thể thao vẫn bị bệnh như người ngồi nhiều. Những người tập thể dục nhưng cũng mất nhiều thời gian để ngồi thì sự tổn hại đến sức khỏe của họ cũng ngang với những người chẳng bao giờ tập thể dục.
Những người tập thể dục nhưng cũng mất nhiều thời gian để ngồi thì sự tổn hại đến sức khỏe của họ cũng ngang với những người chẳng bao giờ tập thể dục.
Điều này vừa được các nhà nghiên cứu công bố tuần trước. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng mỗi người nên đứng dậy và đi bộ khoảng 30 phút một lần.

Tiết lộ vì sao chơi thể thao vẫn bị bệnh như người ngồi nhiều - Ảnh 1

Theo nghiên cứu, thật bất ngờ, các tác hại của việc ngồi nhiều là rất rõ ràng đối với những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, bất chấp việc họ là những người tập thể thao chăm chỉ.
Một nhóm nghiên cứu người Canada đã theo dõi 278 bệnh nhân bị mắc bệnh tim mạch vành. Những bệnh nhân đã được trải qua một chương trình phục hồi chức năng tim trong đó họ được dạy cách nâng cao thể lực bằng cách tham gia tập thể dục 24 phút mỗi ngày.
Các bệnh nhân trong nghiên cứu này được theo dõi kỹ các hoạt động mà họ tham gia trong ngày. Tính trung bình, 8 giờ mỗi ngày họ ít vận động với hành động chính là ngồi hoặc nằm. Bất kể những bệnh nhân có thể đã tập thể dục bao nhiêu lâu, các nhà nghiên cứu vẫn phát hiện rằng chỉ số BMI coa hơn và thể lực thấp hơn có liên quan trực tiếp với thời gian mà họ dành để ngồi.
Bà Stephanie Prince, một nhà khoa học tại Viện Tim Ottawa và là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết: “Nó giống như một mối quan hệ tuyến tính. Thời gian nghỉ ngơi của bệnh nhân ít hơn thì các dấu hiệu sức khỏe của họ lại tốt hơn. Đặc điểm này vẫn còn ngay cả khi chúng tôi thay đổi cấp độ tuổi, giới tính hay hoạt động thể chất của một cá nhân”.
Bệnh động mạch vành là nguyên nhân khá phổ biến gây tử vong ở trước tuổi 65 với 16% trường hợp nam giới và 10% nữ giới. Nhiều thử nghiệm đã chứng minh rằng những người bị chẩn đoán bệnh động mạch vành đã có sức khỏe tốt hơn sau thời gian tăng cường luyện tập.
Bà Prince cũng khuyến cáo rằng các bệnh nhân có triệu chứng tim mạch nên đứng dậy và di chuyển 30 phút một lần và giữ thói quen này hàng ngày. Bà nói: “Các hoạt động có thể gồm đi bộ   . Tôi nghĩ rằng việc duy trì thói quen này đều đặn sẽ có lợi ích rất lớn trong điều kiện xã hội hiện nay. Nó là quá đơn giản để một người có thể thực sự bảo vệ cho sức khỏe của mình”.
Xem thêm video:
Trần Long (Theo Daily Mail)

Nguồn: Go.vn

 
loading...