11/11/2015
11/11/2015

Tình hình Syria: Phương Tây khoe thành tích đánh IS

Tình hình Syria tiếp tục có những chuyển biến mới khi Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đồng loạt khoe thành tích chống IS. >> Cuộc chiến ngầm giữa các thế lực vẫn tăng nhiệt tại Syria >> Đòn thù vùi dập IS sau thảm họa máy bay Nga rơi

Pháp không kích cơ sở lọc dầu của IS

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 9/11 thông báo, trong đợt không kích ngày 8/11, chiến đấu cơ của quân đội Pháp đã ném bom vào một trung tâm cung cấp dầu khí do phiến quân IS kiểm soát ở miền đông Syria.

“Tối 8/11, chiến đấu cơ của Pháp tấn công một trung tâm cung cấp dầu do tổ chức khủng bố IS kiểm soát ở gần Deir Ezzor nằm trên biên giới giữa Iraq và Syria”, Bộ trưởng Le Drian nói với các phóng viên bên lề một diễn đàn về an ninh và hòa bình Châu Phi được tổ chức tại Dakar, Senegal.

Theo thông cáo đăng trên trang web riêng, Bộ Quốc phòng Pháp cho hay phối hợp với liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, 2 máy bay chiến đấu Mirage-2000 của Pháp đã không kích một cơ sở lọc dầu của IS trong 2 giờ đồng hồ, với mục tiêu tấn công các nguồn tài chính của nhóm này.

Không quân Pháp tiến hành những đợt không kích nhằm vào trại huấn luyện của IS tại Syria. (Nguồn: AP)

Được biết, đây là đợt không kích IS thứ ba của Pháp tại Syria kể từ khi Tổng thống Francois Hollande quyết định tham gia chiến dịch chống IS tại quốc gia Trung Đông này hồi tháng 9.

Hai đợt không kích nhóm khủng bố trước đó nhằm vào các trại huấn luyện chiến binh nước ngoài của nhóm IS. Những chiến binh này bị tình nghi đang chuẩn bị thực hiện các cuộc tấn công ở nước Pháp.

Tổng thống Hollande ngày 5/11 tuyên bố, hoạt động chống khủng bố sẽ được mở rộng tới “tất cả những khu vực mà ở đó nhóm khủng bố có thể đe dọa lãnh thổ của chúng tôi”. Ông Hollande cũng cho hay Pháp sẽ triển khai tàu sân bay của hải quân nước này nhằm tăng cường chiến dịch chống IS tại Syria và Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt nghi can phiến quân IS

Trong một diễn biến có liên quan, Ankara cũng đang đẩy mạnh các kế hoạch trong việc bắt giữ các phiến quân IS.

Daily Star dẫn nguồn tin ngày 9/11 cho biết, cảnh sát chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ mới đây bắt giữ 38 người nước ngoài, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Những người này bị cho là đang tìm cách gia nhập phiến quân IS tại Syria.

Những kẻ tình nghi bị bắt giữ tại tỉnh Adana và mang quốc tịch Iraq, Iran, Indonesia và nhiều quốc gia Trung Á khác, theo hãng Anatolia.

Trước đó, ngày 7/11, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ hàng chục kẻ tình nghi gia nhập tổ chức khủng bố IS tại Adana. Ngoài ra, 12 nghi can khác bị “tóm gọn” tại khu vực Karkamis trên biên giới với Syria ngày 8/11.

Những chiến binh cực đoan bị cáo buộc đã thực hiện nhiều cuộc tấn công tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có vụ đánh bom kép tại thủ đô Ankara vào tháng trước khiến 102 người thiệt mạng.

Dưới áp lực của các nước đồng minh trong NATO, từ năm 2014, Ankara tăng cường an ninh ở khu vực dọc biên giới với Syria và trục xuất hơn 2.300 kẻ tình nghi, theo số liệu chính thức.

Theo Hạnh Phúc (Tổng hợp)

Đất Việt

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...