19/08/2015
19/08/2015

Tình yêu Tổ quốc trong lòng thanh niên thế hệ mới

Ngày 18/8, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt nam tổ chức diễn đàn “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với sự tham gia của thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, các anh hùng lực lượng vũ trang.

Diễn đàn là một trong những chương trình trong đợt hoạt động cao điểm của Trung ương Đoàn kỉ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhằm nâng cao ý thức chính trị, định hướng lý tưởng cách mạng, khơi dậy ước mơ, cổ vũ khát vọng học tập, lập thân, lập nghiệp, lao động sáng tạo, tích cực tham gia xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh, xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

48 đại biểu là thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên dân tộc thiểu số đến từ 13 tỉnh, thành đoàn: Hà Nội, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái… đã góp mặt tại diễn đàn này.

img-0498-400c3
Diễn đàn "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận về một số vấn đề: nêu bật tầm vóc vĩ đại, giá trị lịch sử của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; vai trò, những đóng góp to lớn trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc của đồng bào các dân tộc thiểu số và đồng bào tôn giáo; đồng thời cung cấp thông tin, trao đổi để thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo hiểu rõ bối cảnh, tình hình, yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; thảo luận các vấn đề, phân tích, đánh giá thực trạng biểu hiện lý tưởng, hoài bão, đạo đức của giới trẻ nói chung, thanh niên dân tộc thiểu số và thanh niên tín đồ tôn giáo nói riêng; Góp ý các giải pháp để xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh, tổ chức có hiệu quả các phong trào, hành động cách mạng…

Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho rằng cách thể hiện lòng yêu nước tốt nhất là yêu chính bản thân mình, thể hiện từng việc làm hàng ngày, gìn giữ vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh quốc phòng, xung kích đi đầu trong học tập, lao động, trong chiến đầu sản xuất, kinh doanh.

“25 triệu thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 30 là lực lượng đi đầu trong xung kích tham gia phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, tham gia các hoạt động tình nguyện.

Thông qua diễn đàn này, thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo cùng thể hiện quyết tâm để triển khai phong trào Tôi yêu tổ quốc tôi bằng những hành động cụ thể của mỗi bản thân chúng ta đối với bản thân, gia đình, đất nước".

img-0492-1dd8a
Thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tôn giáo tham gia diễn đàn "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

Đặng Phúc Long là Phó chủ tịch xã Phìn Hồ, Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, một trong 600 trí thức trẻ về là Phó Chủ tịch xã chia sẻ: là một người con dân tộc Dao, Long luôn ý thức mình phải đóng góp sức lực vào sự phát triển quê hương. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp ĐH Văn Hóa Hà Nội, Long đã viết đơn tình nguyện tham gia dự án với mong muốn cống hiến sức trẻ.

“Được đóng góp sức trẻ, trí tuệ góp phần phát triển kinh tế đia phương, giảm nghèo bền vững cho quê hương là cách thể hiện tình yêu tổ quốc tốt nhất. Khi về xã, tôi được phân công lĩnh vực kinh tế nông – lâm nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.

Đến thời điểm hiện tại, các lãnh đạo huyện đánh giá diện mạo địa phương thay đổi, ít nhất người dân có ý thức vươn lên thoát nghèo, chất lượng làm việc thay đổi theo hướng tích cực...”, anh Phúc Long bày tỏ.

Chia sẻ tại diễn đàn, chị Vương Ngọc Hà, dân tộc La Chí, Bí thư tỉnh đoàn Hà Giang bày tỏ: “Cách thể hiện tình yêu tổ quốc của thanh niên dân tộc thiểu số phải có tinh thần vươn lên, xóa đói giảm nghèo cho chính gia đình, thôn bản của mình, đồng thời phát huy truyền thống văn hóa, tôn giáo tốt đẹp của dân tộc mình, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, đóng góp cho phát triển đời sống kinh tế, xã hội của đất nước.

Khi mà chúng ta thực hiện được tinh thần đoàn kết trong thanh niên dân tộc thì chúng ta sẽ tạo thành một khối rất vững chắc để bảo vệ tổ quốc của chúng ta. Đó là tinh thần đoàn kết dân tộc”.

Tại diễn đàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng Huy hiệu Bác Hồ cho thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo.

Mai Châm

Nguồn: Dân trí

 
loading...