13/06/2015
13/06/2015

Tòa trả hồ sơ vụ nữ hộ sinh tố cáo sếp tham nhũng

Sau một ngày tranh luận, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ điều tra lại vì không có chứng cứ buộc tội tham ô tài sản đối với vị trưởng trạm y tế.

Chiều 12/6, sau một ngày xét xử căng thẳng vụ án Tham ô tài sản đối với ông Nguyễn Đức Đạo (nguyên Trạm trưởng Y tế thị trấn Hà Lam, Thăng Bình), TAND huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra lại vì không có chứng cứ buộc tội ông này về tội danh mà cáo trạng đã nêu.

anhtoa1-7895-1434125550.jpg

Bị cáo Đạo liên tục kêu oan tại phiên toà. Ảnh. Tiến Hùng.

Theo cáo trạng, trong thời gian làm trạm trưởng y tế từ năm 2011 đến 2012 ông Đạo đã chiếm đoạt gần 24 triệu đồng của cơ quan và tiền khám sức khoẻ cho các học sinh trên địa bàn. Ngoài ra, đầu năm 2013 vị trưởng trạm còn làm giả con dấu và chữ ký của giám đốc trung tâm y tế huyện để mở lớp huấn luyện an toàn thực phẩm cho gần 150 học viên, thu về gần 15 triệu đồng. Về việc này, cáo trạng cho rằng ông Đạo không vụ lợi cá nhân nên không đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Đạo liên tục kêu oan và cho rằng bị công an đánh đập, ép cung nên trước đó mới nhận tội. Còn chị Dương Thị Thu Thuỷ (nữ hộ sinh, người đã thu thập tài liệu tố cáo ông Đạo) đã phản ứng trước số tiền ông Đạo chiếm đoạt mà cáo trạng đưa ra. "Kết luận trước đó của trung tâm y tế cho thấy ông này chiếm đoạt 92 triệu đồng nhưng tại sao giờ cáo trạng lại nói chưa đến 24 triệu đồng. Chưa kể trong số tiền này, ông Đạo cho rằng dùng để tiếp khách và mua một số vật tư là không đúng sự thật", chị Thủy nói.           

Trước đó năm 2013, chị Thuỷ đã thu thập tài liệu, tố giác hành vi tham nhũng của ông Đạo. Thanh tra Trung tâm y tế huyện Thăng Bình sau đó kết luận nội dung tố cáo là đúng sự thật, với số tiền chiếm đoạt hơn 92 triệu đồng. Ông Đạo cũng đã thú nhận và bị buộc hoàn trả lại số tiền.

anhtoa2-4407-1434125551.jpg

Nữ hộ sinh Thủy cho hay sẽ tiếp tục thu thập tài liệu để tố cáo tham nhũng. Ảnh. Tiến Hùng.

Tháng 10/2013, Công an huyện Thăng Bình khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Đạo về tội Tham ô tài sản. Tháng 7/2014, TAND huyện Thăng Bình đưa ra xét xử vụ án nhưng bị hoãn vì vắng mặt các nhân chứng do ông Đạo yêu cầu. Ngày 11/5 vụ án tiếp tục được đưa ra xét xử nhưng cũng bị hoãn với lý do tương tự.

Tiến Hùng

Nguồn: Vnexpress

 
loading...