29/06/2015
29/06/2015

'Tôi hiến máu lần đầu khi thấy người nhà nạn nhân đang chạy khắp nơi xin máu...'

"Tôi nhóm máu O. Lần đầu tiên tôi hiến máu là lúc một người bạn thân bị tai nạn, tôi vào thăm bạn thì thấy người nhà của một nạn nhân khác cần máu gấp đang chạy khắp nơi xin máu mọi người..." - anh Châu, một người từng hiến máu rất nhiều lần tâm sự.
Hiện nay, lượng máu dự trữ tại các bệnh viện đang ở giai đoạn báo động. Đều đó có nghĩa là hạnh phúc của những bệnh nhân đang chờ máu chỉ dừng lại ở việc có thể lắng nghe hơi thở của cuộc sống qua một đêm đau đáu chờ tin.

Biết được giá trị từng giọt máu mình đang có trong người, những bạn trẻ của thành phố đang quyết tâm góp một chút lòng nhiệt tâm của mình bằng việc hiến máu cứu người. Ngày 28/6, rất nhiều bạn trẻ đã có mặt tại Nhà Văn hóa Phường 1 (Q.10, TP. HCM) để đăng ký hiến máu.

Rất nhiều tình nguyện viên đã đến Nhà Văn hóa phường 1, quận 10, TP. HCM để hiến máu.


Đa số người đến hiến máu là các tình nguyện viên còn rất trẻ, các bạn vui vẻ xếp hàng chờ đén lượt mình.

Ngoài những người “có thâm niên” trong việc hiến máu thì không ít bạn trẻ hồi hộp, lo sợ khi đây là lần hiến máu đầu tiên của họ. Nhưng chiếc kim to, những dòng máu chảy ra không làm các bạn có ý định quay về, vì hơn hết các bạn biết rằng tuy số lượng máu mà các bạn hiến tặng hôm nay không nhiều nhưng chí ít nó cũng cứu được một mạng sống.


Có nhiều bạn trẻ lần đầu tiên đi hiến máu nên khá hồi hộp.

Vượt lên trên hàng ngàn lời thương xót, những toa thuốc chi chít chữ, một giọt máu dường như nhỏ bé mỏng manh nhưng nó đủ sức mạnh để mang lại một cuộc đời mới cho người bệnh. Họ có quyền hy vọng vào tương lai mới, hạnh phúc mới mà đối với những người khỏe mạnh, đó là một việc hết sức bình thường, nhưng những ai đã từng trải qua giai đoạn nguy biến trong cuộc đời, thì họ mới biết máu cần thiết như thế nào.

Anh Nguyễn Văn Châu (SN 1968, Q. Tân Bình) trên đường đi làm anh thấy Nhà Văn hóa đang vận động hiến máu nên ghé vào để tặng. Anh cho biết: “Khi bạn hiến máu trực tiếp cho nạn nhân nguy cấp, bạn mới có thể hiểu hết sự quan trọng từ những giọt máu bạn đang mang trong người. Tôi có nhóm máu O và đã trải qua nhiều lần tặng máu trực tiếp cho các bệnh nhân nguy cấp. Lần đầu tiên tôi hiến máu là lúc một người bạn thân của mình bị tai nạn, tôi vào thăm bạn thì thấy người nhà của một nạn nhân khác cần máu gấp đang chạy khắp nơi xin máu mọi người. Tôi đã truyền máu trực tiếp cho người đó. Tuy không nhìn thấy nạn nhân nhưng tiếng máy y tế, tiếng khóc của người nhà, tiếng thở thoi thóp của người nhận máu đã cho tôi biết được ranh giới giữa sự sống và cái chết thật mong manh, và càng quan trọng hơn khi lúc đó máu là thứ cần thiết để níu giữ một mạng người”.


Anh Châu đã xin nghỉ phép buổi sáng để đi hiến máu.


Bạn Nguyễn Thị Ngọc Quyên (SN 1994, SV năm 3 trường CĐ Kinh tế đối ngoại TPHCM) chia sẻ: 
“Đây là lần đầu tiên mình hiến máu, mặc dù chưa biết nhóm máu của mình là gì , và có một chút lo lắng, sợ hãi nhưng mình vẫn muốn tham gia. Vì không chỉ những người nghèo, mà kể cả người giàu nếu như không được cung cấp máu kịp thời cũng sẽ mất đi một mạng sống”.


Bạn Huỳnh Thị Thúy Vân (20 tuổi, quê Quảng Nam) mới vào TPHCM thì thấy thông tin vận động hiến máu nên Vân đã đến đăng ký. Theo Vân thì quê bạn cũng có những đợt tuyên truyền nhưng lúc đó bạn không đủ điều kiện để tặng.


Bạn Nguyễn Thị Ngọc Quyên (SN 1994, SV Trường CĐ Kinh tế đối ngoại) vui vẻ điền thông tin vào phiếu đăng ký hiến máu, bạn đã chờ hơn 30 phút để có được tờ giấy quý giá này.


Đứa bé sợ mẹ đau nên ngồi bên cạnh để động viên mẹ mình. Người mẹ trẻ cho biết: "Tôi nghĩ rằng con mình sẽ không sợ khi nhìn thấy những bịch máu được tặng, ở nhà tôi đã giải thích cho con hiểu về việc làm của mình. Tôi dẫn cháu đi theo cũng vì muốn dạy cháu sống phải biết chia sẻ".


Tất cả phiếu đăng ký hiến máu được BTC chuẩn bị đã được phát hết, những người chưa được hiến máu lần này sẽ được giới thiệu đến những địa điểm gần đó, hoặc đại diện BTC sẽ lưu thông tin để liên hệ cho lần sau.


Tùy theo thể trạng từng người mà số đơn vị máu được lấy từ 250ml đến 450 ml.


Sau khi hiến máu, phường sẽ làm giấy chứng nhận cho người tặng, song song đó là món quà mà Trung tâm hiến máu và Phường tặng họ để tri ân. Mỗi phần quà bao gồm 110.000 đồng, sữa, thuốc bổ và móc khóa.

Quy trình để thực hiện một cuộc hiến máu rất đơn giản, bạn chỉ cần trực tiếp đến nơi nhận máu, điền vào phiếu đăng ký, sau đó bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục kiểm tra sức khỏe bao gồm chiều cao, cân nặng, đo huyết áp, kiểm tra tim mạch. Nếu đảm bảo đủ những điều kiện cho phép, thì việc cuối cùng của bạn là tặng máu. “Tiêu chuẩn hiến máu là cân nặng trên 45kg, huyết áp dưới 140/80,… thì người đó có thể hiến máu. Tùy vào thể trạng, kết quả khám sức khỏe của mỗi người mà đơn vị máu được lấy từ 250ml đến 450ml. Sau đó máu được chuyển về Viện truyền máu để lưu trữ lâu dài và sử dụng khi cần thiết”, y sĩ Đỗ Thu Thủy (Trưởng trạm y tế Phường 1, Q.10) chia sẻ.

Bà Đồng Thị Thanh Hậu (Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường 1, Q.10, kiêm Trưởng ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo) cho biết: “Hôm nay số phiếu đăng ký hiến máu phường chuẩn bị từ trước đã phát hết nhưng còn rất nhiều bạn trẻ đứng chờ để được hiến máu. Chúng tôi sẽ tổ chức xe đưa rước các bạn đến những nơi liên kết để tặng máu. Tôi rất vui khi các bạn trẻ ngày nay đã ý thức hơn sự quan trọng của việc hiến máu nhân đạo và nhiệt tình tham gia hiến tặng. Tôi hy vọng những quý sau mọi người cũng sẽ chung tay với cộng đồng trong việc làm đầy ý nghĩa này”.


Theo bà 
Đồng Thị Thanh Hậu, tất cả phiếu chuẩn bị để các tình nguyện viên đăng ký đã được phát hết nhưng số người đến hiến máu ngày một đông.


Chia sẻ máu là chia sẻ mang sống trong cộng đồng, đó là việc làm hết sức nhân văn trong mối quan hệ giữa người với người.


Dòng chảy của máu trong chính cơ thể của chúng ta nó đơn giản là duy trì sự sống cho một cá nhân. Tuy nhiên, cũng dòng máu đó khi được chảy trong cơ thể của nhiều người thì đó là cả một hành trình của sự sống. Sống là để cho đi, đâu chỉ nhận cho riêng mình, rất nhiều bệnh nhân đang trông chờ vào tinh thần cao đẹp của mỗi con người trong xã hội.
 

Theo

Phạm An / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...