06/06/2015
06/06/2015

Tổng thống Putin: Chỉ kẻ điên mới nghĩ chuyện Nga tấn công NATO

Tổng thống Putin: Chỉ kẻ điên mới nghĩ chuyện Nga tấn công NATO. Phát biểu với báo chí Ý, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định khả năng xảy ra xung đột giữa Nga và NATO là điều không tưởng.

Phát biểu với báo chí Ý, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định khả năng xảy ra xung đột giữa Nga và NATO là điều không tưởng.

Tổng thống Putin: Chỉ kẻ điên mới nghĩ chuyện Nga tấn công NATO - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters

“Tôi nghĩ rằng chỉ có kẻ mất trí và chỉ có trong giấc mơ mới có thể tưởng tượng ra rằng Nga sẽ bất ngờ tấn công NATO”, đài RT ngày 6.6 dẫn lời ông Putin nói với nhật báo Il Corriere della Sera .

“Tôi cho rằng một số quốc gia đang lợi dụng nỗi sợ hãi có liên quan đến Nga. Họ chỉ muốn diễn vai là các nước tiền tuyến cần được hỗ trợ quân sự, kinh tế, tài chính hoặc các loại viện trợ khác”, tổng thống Nga phát biểu trước chuyến công du Ý vào tuần tới.

Ông Putin cũng mời báo chí so sánh sự hiện diện quân sự trên toàn cầu, nguồn ngân sách quốc phòng giữa Nga và NATO/Mỹ, cũng như các bước liên quan đến Hiệp ước Chống Tên lửa đạn đạo mà mỗi bên đã tiến hành kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Đường lối quân sự của Nga “không mang tính toàn cầu, thiên về tấn công hay hiếu chiến”, ông nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm Nga “gần như không có căn cứ ở nước ngoài” và chỉ còn sót vài nơi từ thời Liên Xô cũ.

Tổng thống Nga xác nhận lực lượng vũ trang Nga có mặt ở Tajikistan, tại vùng biên giới với Afghanistan, chủ yếu vì đang có một mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng tại đây.

Ngoài ra, Nga cũng có một căn cứ không quân ở Kyrgyzstan, được thiết lập theo yêu cầu của chính phủ Kyrgyzstan nhằm đối phó mối đe dọa khủng bố tại đây.

Nga còn có một đơn vị quân sự đồn trú tại Armenia, được điều động tại đó để giúp duy trì ổn định trong khu vực và không có nhiệm vụ đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài, theo ông Putin.

Moscow thậm chí đã có những chính sách thiên về giảm thiểu hiện diện quân sự trên toàn cầu, trong khi Mỹ đang làm điều ngược lại, tổng thống Nga tố cáo.

“Chúng tôi đã giải tán các căn cứ tại nhiều khu vực trên thế giới, như ở Cuba, Việt Nam và những nơi khác. Tôi mời các bạn công bố bản đồ thế giới trên trang báo của mình, rồi đánh dấu vị trí của các căn cứ Mỹ. Bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt”, ông Putin nói với báo chí Ý.

Hoàng Uy

Nguồn: Go.vn

 
loading...