08/06/2015
08/06/2015

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xây dinh thự xa hoa vì ghét gián

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xây dinh thự xa hoa vì ghét gián. Sự có mặt của những con gián trong văn phòng cũ khiến Tổng thống Recep Tayyip Erdogan muốn có một dinh thự mới hoành tráng ở ngoại ô thành phố Ankara.
3-9352-1433728957.jpg

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đứng bên trong cung điện Ak Saray ở ngoại ô thành phố Ankara, tháng 10/2014. Ảnh: Một hãng tin quốc tế.

Ông Erdogan chuyển tới sống tại Ak Saray (hay Cung điện Trắng) sau khi trở thành người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ năm 2014. Dinh thự mới trị giá 615 triệu USDcủa ôngbị phe đối lập chỉ trích bởi sự xa hoa, lãng phí không cần thiết. Tuy nhiên, theo chính trị gia này, lý do ông xây cung điện 1.150 phòng là vì lũ gián.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình A-Haber hôm 6/6, ông chủ Cung điện Trắng cho hay những văn phòng cũ, nơi ông làm việc khi còn giữ cương vị thủ tướng, giai đoạn 2003 - 2014, đầy gián.

"Khách tới văn phòng cũ của thủ tướng sẽ thấy gián trong nhà vệ sinh. Đó là lý do chúng tôi xây dựng dinh thự này. Một nơi như thế có phù hợp với thủ tướng của Thổ Nhĩ Kỳ không? Nếu có khách, bạn sẽ mời họ ở đó chứ? Nếu trông thấy gián, họ sẽ nói gì?", ông Erdogan nói.

Theo Một hãng tin quốc tế, Tổng thống Erdogan luôn bảo vệ việc xây dựng Cung điện Trắng và cho rằng đang cố gắng xây dựng biểu tượng có giá trị cho đất nước Thổ Nhĩ Kỳ mới. Tại dinh thự này, ông từng đón tiếp nhiều vị khách quan trọng, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin và Giáo hoàng Francis.

Trước thềm cuộc bầu cử quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Kemal Kilicdaroglu, người đứng đầu đảng Nhân dân Cộng hòa, liên tiếp lên án sự lãng phí của ông Erdogan khi cho rằng tổng thống dát vàng cả bồn cầu. Tổng thống Erdogan sau đó mời ông Kilicdaroglu tới kiểm tra Cung điện Trắng và tuyên bố sẽ từ chức nếu có bệ xí dát vàng trong dinh thự.Luật sư của tổng thống đã đệ đơn kiện Kilicdaroglu đòi bồi thường 37.300 USD vì tội vu khống. 

4-7457-1433728957.jpg

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong buổi lễ đón tiếp Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba (phải) trước Cung điện Trắng. Ảnh: Một hãng tin quốc tế.

Bình Minh

Nguồn: Go.vn

 
loading...