06/08/2015
06/08/2015

TPHCM: 2,2 tỷ USD xây dựng khu phức hợp thông minh

Khu phức hợp thông minh rộng hơn 10 ha gồm trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ dịch vụ, văn phòng,... nằm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tổng số vốn gần 2,2 tỷ USD. Chủ đầu tư dự án là liên danh 7 công ty của Hàn Quốc và Nhật Bản.

UBND TP vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương cho thành phố được quyết định lựa chọn liên danh giữa tập đoàn Lotte của Hàn Quốc (gồm 4 công ty con) với 3 công ty của Nhật Bản là chủ đầu tư thực hiện dự án khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City) tại khu chức năng 2a trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tổng vốn đầu tư gần 2,2 tỷ USD. Dự án bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, khu căn hộ dịch vụ, văn phòng, chung cư...

Để được chọn làm nhà đầu tư thực hiện dự án, tập đoàn Lotte đã chấp nhận ký quỹ và đóng số tiền 2.000 tỷ đồng để được giao trước 6 lô đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, cam kết sẽ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật toàn khu 2a để sớm hình thành khu trung tâm tài chính – ngân hàng, thương mại và dịch vụ.

phoicanhthuthiemeco-0705f
Phối cảnh khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm Eco Smart City

Theo UBND TP, việc nhà đầu tư chấp nhận ký quỹ và đóng tiền sử dụng đất trước sẽ tạo nguồn thu khá lớn cho ngân sách thành phố để trả một phần nợ vay đầu tư hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm (khoảng 29.000 tỷ đồng), giảm bớt số lãi vay đang phát sinh hàng ngày (khoảng 2,9 tỷ đồng/ngày).

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là khu đô thị mới, hiện đại tầm cỡ khu vực và quốc tế, nhằm mở rộng và bổ sung một số chức năng mà trung tâm hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển, với trọng tâm là trung tâm tài chính – ngân hàng, thương mại dịch vụ.

Tuy nhiên, theo UBND TP, đây là khu vực khó kêu gọi đầu tư và cho đến nay vẫn chưa có dự án nào được triển khai đầu tư xây dựng tại đây. Một số nhà đầu tư thì luôn đề nghị thay đổi, điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt tại khu vực này.

Do đó, việc chọn nhà đầu tư để triển khai đầu tư xây dựng dự án này cần được thực hiện thật nhanh nhằm tạo điểm nhấn và điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, góp phần sớm hình thành khu trung tâm tài chính – ngân hàng, thương mại và dịch vụ tại khu lõi trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm như mục tiêu quy hoạch được duyệt.

Theo quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được phê duyệt, khu chức năng 2a có tổng diện tích khoảng gần 17 ha. Trong đó, đất phát triển dự án khoảng 12,55 ha bao gồm 12 lô được quy hoạch xây dựng trung tâm tài chính – ngân hàng quốc tế, khách sạn, thương mại, dịch vụ, dân cư đa chức năng và công trình giáo dục.

Quốc Anh

xahoi-ca949

Nguồn: Dân trí

 
loading...