09/01/2016
09/01/2016

Tràn bùn thải nhà máy kẽm, nước sông Gâm có nguy cơ nhiễm chì cực độc

Tràn bùn thải nhà máy kẽm, nước sông Gâm có nguy cơ nhiễm chì cực độc. Các chuyên gia lo ngại, nước sông Gâm sẽ bị nhiễm chì - thứ kim loại nặng cực độc sau sự cố vỡ bể chứa bùn thải chì của Công ty TNHH CKC (Bảo Lâm, Cao Bằng).

Các chuyên gia lo ngại, nước sông Gâm sẽ bị nhiễm chì - thứ kim loại nặng cực độc sau sự cố vỡ bể chứa bùn thải chì của Công ty TNHH CKC (Bảo Lâm, Cao Bằng).

Tin tức từ báo Tiền Phong, đến cuối chiều qua (7/1) sự cố tràn bùn thải do vỡ cống của hồ thải Công ty TNHH CKC (Bảo Lâm, Cao Bằng) đã cơ bản được khắc phục. Tuy nhiên các chuyên gia lo ngại, nước sông Gâm sẽ bị nhiễm chì - thứ kim loại nặng cực độc. Từ đó ảnh hưởng lâu dài lên sức khỏe con người thông qua nước mặt, nước ngầm cũng như nguy cơ hệ thực vật, động vật nhiễm chì.

Hiện lượng bùn thải và nước thải không còn rò rỉ ra môi trường, công nhân công ty cũng đã thu gom được hơn 100m3 bùn thải ngoài môi trường, đưa trở lại khu vực chứa thải.

Theo ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Tổng cục Môi trường đã lấy mẫu nước về phân tích.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, công nghệ Công ty CKC sử dụng là tuyển nổi, chì tồn tại dưới dạng chì sunfua, không hòa tan trong nước nên nguy cơ nồng độ chì trong nước có thể không cao. Tuy nhiên, phải chờ kết quả phân tích mới đưa ra được kết luận cuối cùng.

Tràn bùn thải nhà máy kẽm, nước sông Gâm có nguy cơ nhiễm chì cực độc - Ảnh 1

Hình ảnh bùn thải chảy ra sông Gâm. (Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến).

Một chuyên gia am hiểu sâu về bùn thải quặng cho biết, dù mức độ như thế nào thì sự cố tràn bùn thải ở Cao Bằng cũng rất nguy hiểm. Sự cố xảy ra ở Cao Bằng, ở độ cao tương đối với mặt nước biển nên có khả năng phát tán xa. Bùn, nước thải lại chứa chì và kẽm - hai kim loại nặng rất độc, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Chuyên gia này cho biết, quặng tồn tại trong đất thì không vấn đề gì nhưng khi tuyển quặng thì chì, kẽm chuyển sang trạng thái hoạt động, dễ di chuyển sang chỗ này chỗ khác. Khi chì đi vào đất, nước sẽ ảnh hưởng đến hệ động vật, thực vật trong khu vực. Con người sử dụng trực tiếp nước nhiễm chì hoặc động vật, thực vật nhiễm chì thì hóa chất độc hại này sẽ vào cơ thể và gây ra những tác động nguy hiểm. Việc khắc phục chì trong đất, nước mặt, nước ngầm mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Theo ông Trương Xuân Quyền, Phó giám đốc Công ty TNHH CKC, hồ chứa thải nói trên đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất lâu dài.

Trên thực tế, hồ này đã hoạt động ổn định 7 năm kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động, chưa hề xảy ra sự cố nào. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại các tỉnh miền núi và xung quanh khu vực nhà máy xuất hiện những đợt rung chấn nhỏ, rất có thể những đợt rung chấn này là nguyên nhân dẫn đến vỡ cống đập, gây nên sự cố nói trên. “Chúng tôi đang mời các chuyên gia thủy lợi đến tìm hiểu nguyên nhân và tìm phương án khắc phục hữu hiệu nhất”, ông Quyền cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT - Trưởng đoàn công tác tỉnh Cao Bằng cho báo Tri Thức Trực Tuyến biết, đoàn công tác đã chỉ đạo công ty huy động hết lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục sự cố. Đoàn cũng yêu cầu di dời các hộ dân sống gần cống thải, nắn dòng không để nước chảy qua khu vực đã bị ô nhiễm bùn thải.

“Về nguyên nhân dẫn đến sự cố, chúng tôi đang tiếp tục điều tra, không loại trừ nguyên nhân do rung chấn, động đất. Sau sự cố này, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu cho UBND tỉnh kiểm tra lại hồ chứa thải của các dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn”, ông Hải cho hay.

Tuy nhiên, theo một số người dân, hậu quả đầu tiên sau sự cố vỡ bể chứa là hiện tượng cá chết hàng loạt trôi dạt trên sông Gâm vì nước ô nhiễm. Mùi bùn chì vẫn còn nồng nặc sau 2 ngày vỡ đường ống bể chứa nước thải bùn chì, kẽm.

Bà Hoàng Thị Lịm (thôn Nà Vuồng, cho hay: “Sau khi vỡ ống nước thải bùn, mùi hôi thôi bốc lên từ nước sông rất khó chịu. Cá chết trôi trắng trên sông. Hôm nay thì ít rồi, chỉ còn mấy con dạt lại bên bờ thôi”. Nói xong, chị Lịm chỉ cho chúng tôi, hàng chục con cá bị chết do nước ô nhiễm dạt vào 2 bên bờ.

Bên cạnh đó, hệ thống nhà máy xử lý nước thải của công ty CKC bị vùi lấp dưới đống bùn thải. Có cây cao lớn 20m bị bùn bắn lên tận ngọn. Hai bên suối Bản Khun (chảy ra sông Gâm) vết bùn thải chảy dâng cao khoảng 5m còn hiện rõ hai bên bờ. Mùi bùn chì thải bốc lên nồng nặc. Hàng chục công nhân tiếp tục múc bùn cho vào bao tải.

Ông Phạm Thế Sơn, Tổng Giám đốc công ty CKC, cho biết thời điểm xảy ra sự cố (14h30 ngày 5/1), nước bùn có áp lực lớn, bắn lên rất cao, dòng nước, bùn chảy mạnh.

Nếu thời tiết khô ráo như mấy ngày gần đây thì việc nạo vét bùn thải ra môi trường sẽ xong trong vài ngày tới, ông Sơn cho biết thêm.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

Nguồn: Go.vn

 
loading...