05/11/2015
05/11/2015

'Trễ chuyến bay vì kẹt xe rất khó xử lí, vì đây là chuyện ngoài sân bay'

Ông Đỗ Doãn Mậu - Phó giám đốc Cảng Vụ miền Nam cho biết như vậy về những trường hợp bị trễ chuyến bay do kẹt xe. "Chúng tôi cũng khuyến cáo hành khách nên đi trước giờ cao điểm để tránh kẹt xe và không phải trễ chuyến bay, đây là lỗi có phần khách quan và chủ quan".
Sân bay Tân Sơn Nhất có sản lượng khai thác hành khách lớn nhất cả nước đang lâm vào tình trạng khủng hoảng vì quá tải trầm trọng. Trong khi bên trong chưa kịp hạn chế được sức ép quá tải thì khu vực ngoài, cụ thể ở nhiều tuyến đường dẫn vào sân bay cũng xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông cực kì đáng báo động. 

Người dân thường xuyên phải đi lại bằng máy bay đang thấp thỏm lo sợ các tuyến đường dẫn vào sân bay sẽ tiếp tục tình trạng ùn tắc này và hành khách phải chấp nhận bù lỗ khi trễ chuyến bay. Thậm chí đã có nhiều trường hợp hành khách trên các chuyến bay sắp cất cánh phải chấp nhận... chạy bộ vào sân bay vì xe không thể nhúc nhích được. Đây là một thực trạng nhức nhối trong thời điểm hiện tại và tương lai nếu không có những phương án hợp lý để giải quyết triệt để.

7_zing-9e058
Mọi con đường dẫn vào sân bay đều kẹt cứng vào giờ cao điểm - Ảnh: Zing

"Hành khách kẹt xe như thế nào chúng tôi không thể nắm hết"

Vào ngày 28/10, hành khách N.H đi chuyến bay VN1416 đến muộn 5 phút so với giờ check in theo quy định và anh phải ngậm ngùi đóng mức phí 1.830.000 đồng để được bay chuyến sau. Nguyên nhân khiến anh H. bị muộn giờ check in vì ùn tắc kinh hoàng khiến xe taxi không di chuyển được, anh phải xuống xe chạy bộ vào sân bay nhưng vẫn không kịp giờ.

Nói về trường hợp này, ông Đỗ Doãn Mậu - Phó giám đốc cảng vụ miền Nam cho hay: "Thật sự mà nói, những trường hợp như thế này rất khó để xử lý, vì đây là vấn đề bên ngoài sân bay, hành khách kẹt xe như thế nào chúng tôi không thể nắm hết. Chúng tôi cũng khuyến cáo hành khách nên đi trước giờ cao điểm để tránh kẹt xe và không phải trễ chuyến bay, đây là lỗi có phần khách quan và chủ quan".

Trong khi đó, một lãnh đạo khác của cảng vụ miền Nam cũng cho biết ông không nắm được thông tin đó nên sẽ tiến hành kiểm tra lại. Ông cho biết, thông thường đối với những trường hợp tương tự như trên, phía Cảng vụ hàng không sẽ trao đổi và kiến nghị với các hãng hàng không cần đưa ra những phương án tốt nhất trong những hoàn cảnh như thế này để tránh thiệt thòi cho hành khách, nâng cao chất lượng phục vụ.

bienban2-f03d7
Phiếu thu tiền cước vận chuyển anh H. phải đóng thêm với mức 1.832.000 đồng vì trễ 5 phút do tắc đường vào sân bay - (Ảnh: NVCC).

Phía Cảng vụ hàng không miền Nam cũng thừa nhận những vấn đề liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất như kẹt xe, lượng khách quá tải, nước ngập ở trong và khu vực quanh sân bay... từ cuối năm 2014 đến nay là có xảy ra. Sân bay đã phải phát đi cảnh báo ùn tắc giao thông sẽ còn tiếp tục tăng cao do mật độ khách đến sân bay đang ngày càng đông hơn. 

Giải pháp chống kẹt xe đang... chờ duyệt

Trước thực trạng kẹt xe kinh hoàng trong thời gian qua, Cảng vụ hàng không miền Nam cũng đã trình những phương án đến Bộ Giao thông - Vận tải và hiện vẫn đang trong quá trình xem xét. Theo đó, các phương án chống kẹt xe được đưa ra với Bộ trưởng GT-VT Đinh La Thăng như sau: quy hoạch tổng thể về giao thông khu vực lân cận, kết nối với tuyến đường huyết mạch ra vào sân bay; quy hoạch đầu tư xây dựng khu vực đậu, chờ cho các phương tiện vận tải hành khách công cộng; nhà để xe cao tầng gần khu vực sân bay; nghiên cứu đầu tư cầu vượt để giải quyết xung đột giao thông tại nút giao Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài vào đường Trường Sơn và đường ra vào sân bay.

Trong số những phương án trên, phía Cảng vụ hàng không miền Nam đã đặc biệt nhất mạnh hai phương án xây dựng cầu vượt và bổ sung tuyến xe buýt. Theo đó, cần xây thêm 3 cầu vượt nữa ở các điểm nóng như: giao lộ Trường Sơn – lối vào ga Quốc tế và Quốc nội; giao lộ Nguyễn Kiệm – Nguyễn Thái Sơn – Phạm Văn Đồng – Hoàng Minh Giám; giao lộ Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi (kết nối với cầu vượt Lăng Cha Cả).

tsn12-dcb39-cb550
Hy vọng những giải pháp mà các đơn vị chức năng đưa ra sẽ chống được tình kẹt xe.

"Còn về vấn đề xe buýt, theo chúng tôi cần tăng cường thêm nhiều tuyến hơn nữa, hiện tại chỉ có duy nhất tuyến xe buýt số 152 vào thẳng sân bay mà hành khách có khi lại không hề biết. Cần tăng cường xe buýt để giảm tải được hành khách với các phương tiện khác mới giảm được kẹt xe. Trong khi taxi và xe máy thì quá nhiều còn xe buýt thì chỉ một vài khách đi thì khó mà tránh khỏi vấn nạn nhức nhối ở các cửa ngõ", lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Nam nhận định.

Về phía Sở GT-VT, được biết đơn vị này sẽ thực hiện những phương án trước mắt như đầu tư lắp đặt hệ thống camera để giám sát giao thông 24/24 giờ nhằm kịp thời can thiệp khi xảy ra nguy cơ dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông. Còn về phương án lâu dài thì đầu tư xây dựng các tuyến Metro, Tramway, Monorail kết nối sân bay với các khu vực khác trong thành phố.

Liên quan đến tình trạng kẹt xe trên diện rộng ở hầu hết các tuyến đường dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất, trung tá Huỳnh Thanh Phong - Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP. HCM cho biết: "Chúng tôi sẽ kiến nghị lên cấp trên những giải pháp hệ thống hạ tầng giao thông như lắp đặt camera, hệ thống đèn tín hiệu, vạch sơn đường,... cần được đảm bảo. Nếu hệ thống hạ tầng giao thông tốt cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho CSGT hỗ trợ giải quyết nạn kẹt xe. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tăng cường lượng lượng cảnh sát giao thông phối hợp với các đơn vị lượng lượng khác để điều hòa mật độ giao thông".

Theo quy hoạch, kể từ tháng 8/2016 cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ đạt công suất khai thác khoảng 25 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên số liệu thống kê trong năm nay đã vượt mốc 25 triệu hành khách.
 

Theo

Tứ Quý / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...