01/08/2015
01/08/2015

Trên 2 triệu phụ nữ tuổi sinh đẻ sẽ được tiêm vắc xin sởi – rubella miễn phí

Ngày 31/7, Tiến sĩ Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella cho trẻ 1-14 tuổi hiện còn dư khoảng  3 triệu liều vắc xin và số này sẽ được giành để tiêm cho khoảng hơn 2 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi).

Theo đó, số vắc xin này sẽ được dành ưu tiên tiêm cho phụ nữ trong tuổi sinh đẻ ỏ các vùng nguy cơ cao, khu vực biên giới, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, vùng có biến động dân cư lớn, vùng có diễn biến dịch tễ phức tạp...

Cũng theo TS Hồng, thay vì phải tiêm nhắc như ở trẻ em, với người lớn, mỗi người chỉ cần tiêm 1 mũi sởi-rubella đã có tác dụng phòng bệnh. Sau tiêm vắc xin những phụ nữ này có mang thai cũng đã được phòng nguy cơ mắc sởi - rubella.

Đặc biệt là căn bệnh rubella rất gây hại cho thai nhi ở những tháng đầu thai kỳ. Kết quả giám sát tại 3 bệnh viện tuyến trung ương năm 2011- 2012 ghi nhận 300 trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh do mẹ nhiễm rubella trong quá trình mang thai.

Theo đó, đang mang thai ở những tháng đầu thai kỳ (đặc biệt 3 tháng đầu mang thai) mà không may bị mắc rubella, chỉ định phải bỏ thai gần như là chắc chắn bởi vi rút rubella có thể gây các dị tật nguy hiểm cho thai nhi, khiến trẻ sinh ra bị điếc, tim bẩm sinh, đục thủy tinh thể, chậm phát triển vận động, bệnh xương thủy tinh…

Vì thế, theo bà Hồng, việc mở rộng đối tượng tiêm chủng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở các vùng có nguy cơ cao sẽ hạn chế nguy cơ trẻ bị dị tật do mẹ bị rubella.

Chỉ định tiêm cũng được nêu rõ, theo đó sẽ loại trừ những phụ nữ đang mang thai và các trường hợp được tiêm sẽ được khuyến cáo tốt nhất 3 tháng sau tiêm chị em mới nên có bầu

Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ đang xây dựng kế hoạch, hướng dẫn chi tiết để trình lãnh đạo Bộ. Các địa phương cũng lên kế hoạch rà soát để lựa chọn đối tượng tiêm chủng thích hợp. Dự kiến việc tiêm vắc xin sởi – rubella cho phụ nữ trong tuổi sinh đẻ sẽ được triển khai vào quý 4/2015, cố gắng tiêm sớm nhất để phòng dịch bệnh vào mùa đông-xuân.

Trước đó, chiến dịch tiêm sởi-rubella cho trẻ 1-14 tuổi với quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã được triển khai. Sau khi chiến dịch tiêm sởi - rubella được triển khai cho toàn bộ trẻ em trong cả nước từ 1 - 14 tuổi, dịch sởi đã giảm xuống rõ rệt. Trong 7 tháng đầu năm nay, cả nước chỉ ghi nhận 80 ca sởi rải rác tại 37 tỉnh, thành; không ghi nhận ổ dịch sởi nào.

Trước đó, vắc xin phối hợp sởi-rubella cũng đã được đưa vào Chương trình tiêm chủng quốc gia để tiêm miễn phí cho trẻ 18 tháng tuổi.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo để duy trì thành quả của chiến dịch này các bà mẹ cần ghi nhớ cho trẻ đi tiêm chủng đúng lịch. Bởi mỗi năm có hàng triệu trẻ được sinh ra, nếu không được tiêm chủng đầy đủ lại sẽ hình thành “vùng lõm” trẻ không có miễn dịch phòng bệnh, dịch bệnh rất dễ quay trở lại.

Hồng Hải

Nguồn: Dân trí

 
loading...