Nếu chỉ nhìn hình do HTC chụp, gần như chắc chắn bạn sẽ nghĩ là HTC One A9 giống hệt iPhone 6 hay iPhone 6s, nhưng thực tế không phải vậy. Chiếc điện thoại của HTC có thiết kế khác khá nhiều về hình dáng tổng thể, nó dùng thiết kế hình hộp chữ nhật nhiều hơn là cách thiết kế bo tròn cạnh của iPhone. Dự kiến One A9 sẽ được bán ở Việt Nam vào tháng 11 này, nhiều khả năng là do FPT phân phối vì là máy dòng One, cao cấp.


Lưu ý: HTC One A9 mình đang cầm là bản thử nghiệm.

Thiết kế:

Như đã nói, HTC One A9 sử dụng thiết kế khối hộp, các bạn hoàn toàn có thể thấy điều đó thông qua đủ cả 6 mặt phẳng của máy. Nếu như iPhone 6 chỉ có 2 mặt trước và sau phẳng hoàn toàn thì trên One A9 bạn có thể thấy các cạnh trên dưới phải trái đều có thể coi là phẳng được, dù HTC cũng có làm nó cong để tạo cảm giác dễ chịu với tay người dùng. Thiết kế của A9 hơi phẳng hơn ở mặt sau và cong nhiều ở ở các mép tiếp xúc mặt trước, nó cân bằng hơn giữa cảm giác dễ chịu và cảm giác chắc chắn, khó rơi hơn cả iPhone 6 (cầm dịu tay nhất nhưng dễ rơi nhất) và Note 5 (nặng về khó rơi nhưng vẫn hơi cấn).

Với thiết kế dạng khối hộp như vậy, HTC One A9 nhìn khá mạnh mẽ. Đặc biệt là khi HTC trang bị một nút nguồn khá đặc biệt với những rảnh nhỏ. Thiết kế này làm cho bạn không cần phải nhìn vào phím nguồn nhưng thực chất thì phím nguồn là phím “vô dụng” nhất trên One A9. Trừ khi tắt hẳn máy mở lại hoặc khởi động lại điện thoại thì bạn không cần phải đụng đến phím nguồn, lý do tại sao thì mình sẽ giải thích bên dưới.

Có một lưu ý nhỏ là mặt sau của One A9 làm từ kim loại nhưng có vẻ như HTC đã pha gì đó hoặc dùng hợp kim nhôm vì sờ vào nó hơi có cảm giác nhựa một chút, có thể là vì bản thử nghiệm.

Vân tay và nút home:
Khi nhìn vào mặt trước của One A9, bạn sẽ nghĩ phím dưới cùng là phím Home vật lý, tức bấm xuống được giống Note 5 nhưng thực tế là nó chỉ là một tấm cảm ứng, không thể bấm xuống. Cũng đóng vai trò là nút home, bạn chạm vào nút này ở bất cứ màn hình nào thì One A9 cũng đều trở về màn hình gốc.

Như vậy, One A9 có tới 2 phím Home, một phím luôn hiển thị trên màn hình cảm ứng cùng với back và menu, phím còn lại là cảm biến vân tay ở phía dưới. Thật chẳng thể hiểu HTC làm vậy để làm gì, họ cũng không chịu di chuyển phím back và đa nhiệm xuống dưới làm phím vật lý bên cạnh phím home để đỡ tốn diện tích màn hình. Logo HTC vẫn nằm chiễm chệ ở mặt trước, tốn quá nhiều diện tích.

Cảm biến vân tay của One A9 luôn luôn hoạt động khi bạn tắt màn hình, để nó ở chế độ stand by. Chính vì vậy, phím nguồn trở nên vô dụng trong hầu hết các trường hợp. Với iPhone 6s hay Galaxy Note 5, để mở máy bạn phải bấm Home mạnh xuống và nhả tay ra, còn với One A9 thì chạm ngón tay vào là được, không cần phải bấm gì hết.

Thử nghiệm sơ bộ thì cảm biến vân tay của A9 hơi chậm một chút, nhưng nó là bản thử nghiệm nên chưa thể kết luận được gì.

Cấu hình:
HTC One A9 dùng SnapDragon 617 với 4 nhân 1.5Ghz và 4 nhân 1.2GHz, 2 hoặc 3GB RAM và bản ở Việt Nam có lẽ sẽ dùng bộ nhớ trong 32GB, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài. Chưa rõ HTC phân phối bản 2 hay 3GB RAM ở Việt Nam.

SnapDragon 617 không thật sự mạnh mẽ hơn 615 quá nhiều nhưng do là bản mới hơn nên nó sẽ hỗ trợ QuickCharge 3.0 mà theo Qualcomm là nhanh hơn gần 40% so với QuickCharge 2.0. Có lẽ với viên pin yếu chỉ 2150mAh thì One A9 sẽ sạc trong chưa đầy một tiếng.

Màn hình:
Sử dụng màn hình 5” AMOLED, HTC One A9 có chất lượng hiển thị rất ổn. Ở chế độ mặc đình thì màu sắc của One A9 rất khá, sống động và sâu nhưng hơi xanh nhẹ. Nếu chuyển sang chế độ sRGB thì hơi vàng nhẹ nhưng nhìn chung cảm nhận của mình là tích cực.

Camera:
One A9 sử dụng camera 13MP với chống rung quang học và khả năng chụp ảnh RAW, lấy nét nhanh và quay phim timelapse Hyperlapse. Tuy nhiên, HTC đi hơi ngược so với các nhà sản xuất khác là độ phân giải 13MP này chỉ đúng ở tỉ lệ 4:3, tỉ lệ 16:9 mà một số bạn hay dùng thì nó là 10MP. Thông thường người ta sẽ làm ngược lại, 13MP 16:9 và 10MP 4:3.

Thực tế thì mình thích độ phân giải cao ở 4:3 hơn vì hay dùng tỉ lệ này. Tỉ lệ 4:3 gần với nhiếp ảnh truyền thống hơn là 16:9 mới bắt đầu phổ biến khi điện thoại thông minh xuất hiện nhiều hơn.

Chất lượng ảnh thì chưa chụp thử nên sẽ chờ máy chính thức:D

HTC_One_A9_Tinhte.vn.HTC_One_A9_Tinhte.vn-24.HTC_One_A9_Tinhte.vn-22.HTC_One_A9_Tinhte.vn-6.HTC_One_A9_Tinhte.vn-9.HTC_One_A9_Tinhte.vn-25.HTC_One_A9_Tinhte.vn-4.HTC_One_A9_Tinhte.vn-5.HTC_One_A9_Tinhte.vn-8.HTC_One_A9_Tinhte.vn-7.HTC_One_A9_Tinhte.vn-3.HTC_One_A9_Tinhte.vn-2.HTC_One_A9_Tinhte.vn-21.HTC_One_A9_Tinhte.vn-11.HTC_One_A9_Tinhte.vn-12.HTC_One_A9_Tinhte.vn-13.HTC_One_A9_Tinhte.vn-14.HTC_One_A9_Tinhte.vn-16.HTC_One_A9_Tinhte.vn-10.HTC_One_A9_Tinhte.vn-15.HTC_One_A9_Tinhte.vn-17.HTC_One_A9_Tinhte.vn-19.HTC_One_A9_Tinhte.vn-20.HTC_One_A9_Tinhte.vn-18.