28/09/2015
28/09/2015

Trọng tài Võ Minh Trí trên đường xác lập kỷ lục

Trọng tài Võ Minh Trí trên đường xác lập kỷ lục. 43 tuổi, hơn 10 năm cầm còi, 2 lần đoạt danh hiệu còi Vàng, 3 lần còi Bạc, 1 lần còi Đồng, trọng tài FIFA Võ Minh Trí đang trên đường xác lập những kỷ lục để trở thành biểu tượng mới của giới cầm còi Việt Nam.

43 tuổi, hơn 10 năm cầm còi, 2 lần đoạt danh hiệu còi Vàng, 3 lần còi Bạc, 1 lần còi Đồng, trọng tài FIFA Võ Minh Trí đang trên đường xác lập những kỷ lục để trở thành biểu tượng mới của giới cầm còi Việt Nam.

Trọng tài là nghề chịu nhiều sức ép ghê gớm, chỉ những ai thực sự bản lĩnh mới có thể vượt qua.  Nhìn lại lịch sử 15 năm V-League, giải đấu cũng đã sản sinh ra không ít vị “vua” áo đen tên tuổi, nhưng để có cầm còi minh mẫn, xuất sắc, có uy  như Võ Minh Trí (biệt danh Trí “cào”) là trường hợp hiếm.

Còn nhớ, V-League 2007 (Thanh Hóa 1-1 SHB Đà Nẵng) và 2012 (Thanh Hóa 3-0 Hải Phòng), trọng tài Võ Minh Trí có 2 lần “bẻ còi” tai tiếng, được lên báo quốc tế.

Tất cả những sóng gió, vấp ngã ấy, một người bản lĩnh kém khó có thể vượt qua. Nhưng ông Trí thì khác, không những vượt qua mà ông còn bản lĩnh hơn, chính xác hơn, quyết đoán hơn, yêu nghề và được tín nhiệm, được nể trọng hơn.

Hỏi chủ nhân danh hiệu còi Vàng 2015 bí quyết để “gừng càng già càng cay”, ông Trí cười hiền bảo: “Cũng không hiểu sao, chắc có duyên làm nghề trọng tài từ kiếp trước”.

Dễ nhận ra đó là câu trả lời xã giao, còn thật ra để trở thành một biểu tượng của trọng tài nội như ngày hôm này, trọng tài Võ Minh Trí đã nỗ lực rất nhiều. Trí “cào” là người cực kỳ nghiêm túc với nghề, biểu hiện rõ nhất chính là chế độ tập thể lực luôn được ông duy trì đều đặn mỗi ngày và chưa chưa một lần bị đánh trượt trong bài kiểm tra thể lực. Ông Trí cũng biết đến là người thông minh, quyết đoán, dứt khoát và linh động trong xử lý tình huống cụ thể. Ngoài ra, theo tiết lộ của còi Vàng 2015, ông đã không ngừng tự học mỗi ngày, tập trung cao độ, rèn giũa kỹ năng để hoàn thiện bản thân, bắt kịp giới cầu thủ ngày một… lắm chiêu!

Chính nhờ sự nghiêm túc, “văn ôn võ luyện” hằng ngày, tiếng tăm của trọng tài Võ Minh Trí đã vượt ra ngoài biên giới Việt Nam. Những năm gần đây, ông Trí "cào" thường xuyên được AFC tín nhiệm mời đi bắt các giải đấu quan trọng trong hệ thống các giải đấu của Liên đoàn Bóng đá châu Á.

V-League 2015, trọng Võ Minh Trí làm 24 trận, với 16 trận làm trọng tài chính trong đó có 5 trận có độ khó cao. Sự vượt trội ấy giúp ông Trí đạt được 147 điểm, qua đó giành danh hiệu còi Vàng.  

Nói về danh hiệu này, từ Thái Lan, ông Trí hạnh phúc chia sẻ, đấy là niềm vinh dự và động lực để ông nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp cầm còi của mình. Ông Trí cho biết thêm, ông thật sự bất ngờ với số điểm tuyệt đối và cũng chưa bao giờ tự tin là mình sẽ đoạt còi Vàng khi mùa giải bắt đầu.

Cũng theo ông Trí, nghề trọng tài rất khó, chỉ cần sai sót trong một tích tắc, mọi nỗ lực, công lao đều có thể đổ xuống sông, xuống bể. Danh hiệu còi Vàng 2015 ông sẽ rất trân trọng, đơn giản vì đó là thành quả ở tuổi 43.

Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...