06/08/2015
06/08/2015

[TRỰC TIẾP] Nghi phạm truy sát ở Phú Quốc và nạn nhân có mâu thuẫn từ trước

[TRỰC TIẾP] Nghi phạm truy sát ở Phú Quốc và nạn nhân có mâu thuẫn từ trước. 16 giờ hôm nay, UBND huyện Phú Quốc sẽ tổ chức họp báo, thông tin chi tiết về vụ nổ súng làm 2 người thiệt mạng vào đêm 1.8 tại Lion Garden Beer Club. Phóng viên Trung Hiếu của Thanh Niên Online sẽ tường thuật trực tiếp từ Phú Quốc, Kiên Giang.

16 giờ hôm nay, UBND huyện Phú Quốc sẽ tổ chức họp báo, thông tin chi tiết về vụ nổ súng làm 2 người thiệt mạng vào đêm 1.8 tại Lion Garden Beer Club. Phóng viên Trung Hiếu của Thanh Niên Online sẽ tường thuật trực tiếp từ Phú Quốc, Kiên Giang.

[16:50] Dân Trí: Vấn đề kiểm soát vũ khí như thế nào? Có tình trạng bảo kê và có ảnh hưởng đến du lịch Phú Quốc không?

Ông Pham Văn Nghiệp: Về việc thông tin bảo kê, tôi có nghe và đang cho công an điều tra nhưng chưa ra. Tôi có nghe thông tin một người đi mua đất rẻ không hợp pháp và một đối tượng khác nghe tin dùng rào siết lại. Sau đó, côn đồ tới thương lượng với điều kiện nhượng lại cho vài công rồi mới mở rào. Chúng tôi đang điều tra.

Về kiểm soát vũ khí, Phú Quốc có lợi thế biển bao xung quanh rất dễ phong tỏa. Nhưng kiểm soát thế nào? Chỉ có đường hàng không mới có máy chiếu, soi phát hiện ra, còn kiểm soát đường thủy rất khó và gặp nhiều khó khăn. Vậy có nên đầu tư máy soi chiếu hay không? Nếu làm không đúng thì còn làm phiền du khách. Hiện mới chỉ kiểm soát hàng nóng ở hàng không, còn đường thủy chưa làm được.

[16:40] Thanh Niên Online: Phú Quốc được biết như đảo ngọc, rất yên bình, vậy từ trước giờ có xảy ra vụ việc tương tự chưa? Việc bắt giữ các nghi can có phải tăng cường lực lượng từ nới khác đến hay chỉ Công an Phú Quốc?

Ông Pham Văn Nghiệp: Phú Quốc là xứ sở du lịch, có địa thế đẹp, nhiều nhà đầu tư vào đây, do dó cần phải bảo vệ môi trường du lịch, đầu tư. Đặc biệt phải bảo đảm an ninh cho du khách. Đây là vấn đề Phú Quốc đặt lên hàng đầu. Nhiều người bạn tôi cũng lo ngại nhưng tình hình không đến mức bi quan như thế. Trước đây tháng 6 cũng xảy ra vụ án giết người, hành xử côn đồ. Đến vụ án này sử dụng súng chấn động cả nước.

Tuy nhiên, theo báo cáo đánh giá thì tình hình tội phạm ở Phú Quốc đang có chiều hướng tăng. Có những vụ án trước nay không có mà nay có. Do gần đây Phú Quốc mở cửa đón đầu tư nên cũng phát sinh ra nhiều phức tạp. Ở Phú Quốc, trước đây nhà dân không cần đóng cửa nhưng gần đây có những trộm chuyên nghiệp đi theo du khách.

Hiện số người nhập cư vào Phú Quốc rất lớn. Có dự án hơn 1.000 công nhân nên xảy ra chuyện "lời ăn tiếng nói qua lại" là có đánh nhau. Trước đây các vụ án ít có người địa phương nhưng nay có cả người địa phương. Một số đối tượng ở Phú Quốc không chịu học hành, kết bè kết phái. Mong rằng qua các cơ quan báo chí nên có sự đánh giá đúng để cho Phú Quốc phát triển tốt. Dư luân bớt trầm trọng đi.
Vụ án vừa qua là do mâu thuẫn từ trước và hành xử rất côn đồ. Hai nhóm người này đã mâu thuẫn trước đó gần 2 tháng.
[16:35] Tuổi Trẻ: Mâu thuẫn giữa Sơn và Bảo trong thời gian dài, trước đó có một nhóm người gây rối ở gần quán, có liên quan gì vụ án không? Nguồn gốc của khẩu sung từ đâu ra? sức khỏe của Sơn? Gần đây Phú Quốc xảy ra nhiều vụ án?
Ông Pham Văn Nghiệp: Nguồn gốc súng chưa thể trả lời được. Về tình trạng sức khoẻ của Sơn thì hiện đối tượng đang ở bệnh viện và đang theo dõi. Về các vụ án, phía công an sẽ công bố. 

Mấy hôm nay tôi coi báo mạng rất nhiều và rất buồn. Nhiều thông tin chưa đúng sự thật. Đáng lẽ họp báo phải sớm hơn. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

[16:30] Bắt đầu phần hỏi đáp 
[16:25] Ông Phạm Văn Nghiệp: Vào khoảng 22 giờ ngày 1.5, Sơn (tự Tuấn Em) đến quán bar Lion Garden Club một lúc rồi ra ngoài, sau đó vô lại gặp Nghĩa rồi bất ngờ rút dao, mã tấu đâm chém Nguyễn Quốc Bảo. Bảo chạy ra ngoài, Tuấn Em liền rút súng bắn nhiều phát, trong đó trúng chị Mai đang ngồi gần đó. Sau khi chém Bảo ngã gục xong, Sơn và Nghĩa chạy về nhà trọ.  
[16:17] Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó chủ tịch UNBD huyện Phú Quốc thông tin về tình hình vụ án. Báo cáo bước đầu, tại quán bar Lion vào ngày 1.5
[TRỰC TIẾP] Nghi phạm truy sát ở Phú Quốc và nạn nhân có mâu thuẫn từ trước - ảnh 1
[16:15] Trả lời  phóng viên Thanh Niên Online, thượng tá Trần Văn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc, cho biết trưa nay công an đã di lý nghi can Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em) về bệnh viện tỉnh điều trị trưa nay. 
[TRỰC TIẾP] Nghi phạm truy sát ở Phú Quốc và nạn nhân có mâu thuẫn từ trước - ảnh 2
 
[16:10] Báo cáo ban đầu của vụ truy sát đã được ban tổ chức phát đến tay các phóng viên có mặt tại buổi họp báo, trong đó xác nhận danh tính các nạn nhân bị sát hại và nghi phạm gây ra vụ việc.
Theo báo cáo, vụ truy sát xảy ra vào ngày 1.8.2015, tại quán bar Lion Garden Club thuộc khu phố 7, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc xảy ra vụ một đối tượng dùng súng bắn chết 2 người Nguyễn Quốc Bảo (SN 1996; thường trú tại khu phố 7, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc) và Thái Thị Thanh Mai (SN 1984; thường trú tại phố 4, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc)
Các nghi phạm của vụ án gồm: Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em, SN 1983; thường trú tại khu phố 3, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc), Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1997; thường trú tại ấp Mường Đào A, xã Văn Khánh Đông, huyện An Minh; tạm trú tại khu phố 7, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc)
[TRỰC TIẾP] Nghi phạm truy sát ở Phú Quốc và nạn nhân có mâu thuẫn từ trước - ảnh 3
Phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo
[16:00] Hàng chục phóng viên đã tập trung về trụ sở UBND huyện Phú Quốc để chuẩn bị thông tin về cuộc họp báo. Chủ trì cuộc họp là ông Phạm Văn Nghiệp, Phó chủ tịch UNBD huyện Phú Quốc và thượng tá Trần Văn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc.
[TRỰC TIẾP] Nghi phạm truy sát ở Phú Quốc và nạn nhân có mâu thuẫn từ trước - ảnh 4
Trước đó, vào chiều 4.8, Công an tỉnh Kiên Giang đã bắt được Đỗ Thanh Sơn (tức Tuấn Em), nghi can bắn chết 2 người tại câu lạc bộ bia Lion Garden (Lion Garden Beer Club, khu phố 7, đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc).
[TRỰC TIẾP] Nghi phạm truy sát ở Phú Quốc và nạn nhân có mâu thuẫn từ trước - ảnh 5

Vụ truy sát xảy ra vào khoảng 23 giờ ngày 1.8, khi anh Huỳnh Quốc Bảo (19 tuổi, ngụ tại địa phương) cùng một số bạn bè đến chơi tại Lion Garden Beer Club (đối diện nhà anh Bảo) thì xảy ra xô xát với nhóm của Đỗ Thanh Sơn (tên thường gọi là Tuấn Em).

Trong lúc xô xát, Tuấn Em được cho đã bất ngờ rút súng bắn hạ anh Bảo và một viên đạn lạc đã khiến chị Thái Thị Thanh Mai (31 tuổi) chết tại chỗ. Sự việc khiến hàng trăm khách trong quán bia và những nhà hàng lân cận bỏ chạy toán loạn. Ngay sau đó lực lượng công an đến hiện trường thì Tuấn Em đã bỏ trốn cho đến chiều 4.8 mới bị bắt.
Liên quan đến vụ việc, cảnh sát đã bắt 2 nghi can tham gia và hỗ trợ Tuấn Em trong vụ truy sát. Các nghi can bị bắt giữ là Lê Văn Nghĩa (14 tuổi, tạm trú khu phố 7, thị trấn Dương Đông, quê quán H.An Minh, Kiên Giang) và Phan Thanh Giang (27 tuổi, quê An Giang).
Theo thông tin ban đầu, tối ngày 1.8, Tuấn Em gọi điện bảo Nghĩa mang mã tấu cùng một đối tượng khác đến Lion Garden Beer Club để thanh toán Nguyễn Quốc Bảo. Sau đó Nghĩa đến Lion Garden Beer Club để giúp sức Tuấn Em truy sát Bảo. Riêng Phan Thanh Giang bước đầu được xác định là người hỗ trợ đưa Tuấn Em tìm đường tẩu thoát sau khi gây án.

TNO

Nguồn: Go.vn

 
loading...