27/11/2015
27/11/2015

Trùm ma túy chỉ thừa nhận mua bán... 70 bánh heroin

Phan Đình Tuấn chỉ thừa nhận mua bán trái phép 70 bánh heroin chứ không phải 110 bánh như tòa sơ thẩm tuyên. Tuấn kháng cáo lên TAND cấp cao kêu oan và xin tha tội chết.
Phan Đình Tuấn (bên trái) và Trần Quang Anh Dũng tại phiên tòa phúc thẩm tối cao.
Phan Đình Tuấn (bên trái) và Trần Quang Anh Dũng tại phiên tòa phúc thẩm tối cao.

Chiều ngày 26/11, TAND cấp cao khu vực 1 đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án mua bán trái phép 110 bánh heroin do có đơn kháng cáo kêu oan của Phạn Đình Tuấn và Trần Quang Anh Dũng.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Nghệ An đã làm rõ: khoảng 17h ngày 13/7/2014, Phan Đình Tuấn, tức Tuấn “lay” (SN 1971, trú tại Tp Vinh, Nghệ An) điều khiển xe ô tô BKS 37A – 006.29 đón Nguyễn Hữu Song (SN 1970, trú tại Tp Vinh). Khi lên xe, Song mang theo một chiếc va ly kéo màu đen.

Tuấn điều khiển xe ô tô đến huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) và dừng trước khu vực cách cửa khẩu Cầu Treo khoảng 2km. Tuấn nháy đèn pha làm hiệu, từ trong rừng, hai người đàn ông mang theo hai chiếc túi ni lon màu đen chứa nhiều bánh heroin ra.

Hai người đàn ông này bỏ số heroin ép thành dạng bánh vào ghế sau xe Tuấn. Sau khi nhận hàng, Tuấn cho xe chạy xuống khu vực ngã ba thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Song đưa va ly xuống khỏi xe Tuấn và bắt xe khách vào TP Hồ Chí Minh, Tuấn lái xe về Vinh.

Khi Song đến địa bàn huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Công an Nghệ an phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy Bộ Công an và Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh bắt giữ. Kiểm tra chiếc valy của Song, lực lượng chức năng phát hiện 40 bánh heroin. Song khai nhận được Tuấn thuê vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh giao cho Trần Quanh Anh Dũng với giá 2.000 USD. Sau khi nhận được “hàng”, Dũng có trách nhiệm tìm mối để bán.

Vào lúc 2h sáng ngày 15/7/2014, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã bắt khẩn cấp đối với Phan Đình Tuấn, thu giữ một xe ô tô MAZDA – CX5, trong xe có hai khẩu súng ngắn. Tiếp tục khám xét chỗ ở của Tuấn, cơ quan điều tra thu giữ thêm 2 khẩu súng, 105 viên đạn các loại, một quả lựu đạn, bốn chiếc điện thoại di động. Tuấn khai 2 khẩu súng đó là do một người bạn gửi.

Chiều ngày 15/7/2014, cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ công an bắt khẩn cấp Trần Quang Anh Dũng, thu giữ một xe mô tô BKS 59C1 – 255.67, một thẻ ATM mang tên Dũng có số dư tài khoản hơn 75 triệu đồng, 2.500 USD, hai điện thoại di động.

Ngày 17/7/2014, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã mở niêm phong, lấy mẫu giám định và kết luận 40 bánh chất bột nén màu trắng thu giữ của Nguyễn Hữu Song là heroin, sau khi loại bỏ bao bì có trọng lượng 13.760,26 gam.

Tuấn lay cho rằng mình chỉ chịu trách nhiệm đối với 70 bánh heroin chứ không phải 110 bánh heroin như phiên sơ thẩm tuyên.
Tuấn "lay" cho rằng mình chỉ chịu trách nhiệm đối với 70 bánh heroin chứ không phải 110 bánh heroin như phiên sơ thẩm tuyên.

Cơ quan điều tra làm rõ, ngoài lần bắt quả tang trên, cùng thủ đoạn tương tự Phan Đình Tuấn đã mua 70 bánh heroin rồi thuê Song mang vào TP Hồ Chí Minh bán cho Anh Dũng cùng 2 đối tượng khác không xác định được nhân thân và địa chỉ.

Với hành vi mua bán trái phép 110 bánh heroin Phan Đình Tuấn bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tử hình; Trần Quang Anh Dũng phải chịu trách nhiệm trong việc mua bán trái phép 80 bánh heroin và bị tuyên án tử hình. Với hành vi vận chuyển trái phép 110 bánh heroin Nguyễn Hữu Song bị tuyên phạt tù chung thân. Ngoài ra, Tuấn còn phải chịu hình phạt bổ sung bằng tiền 300 triệu đồng, Dũng bị phạt 200 triệu.

Phan Đình Tuấn và Trần Quang Anh Dũng đã có đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Hà Nội.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Phan Đình Tuấn cho rằng cấp sơ thẩm quy kết bị cáo phải chịu trách nhiệm đối với 110 bánh heroin là không đúng. Tuấn chỉ thừa nhận mình mua bán 70 bánh heroin chứ không liên quan đến 40 bánh heroin mà Nguyễn Hữu Song vận chuyển vào ngày 13/7/2014. Tuấn cũng đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trần Quang Anh Dũng cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng tại phiên tòa đã thay đổi nội dung kháng cáo sang kêu oan.

Tại phiên tòa cũng xuất hiện một số tình tiết mới liên quan đến căn nhà của Dũng thuê ở TP. Hồ Chí Minh. HĐXX nhận định vụ án có nhiều tình tiết cần phải xem xét thận trọng, người liên quan đến vụ án này là Nguyễn Hữu Song chưa được trích xuất đến phiên tòa để đối chất với lời khai của Tuấn và Dũng. Sau khi hỏi ý kiến của đại diện Viện KSND cấp cao và 2 luật sư bào chữa cho các bị cáo, HĐXX hội ý và đi đến quyết định hoãn phiên tòa.

                                                                     Vĩnh Khang

Nguồn: Dân trí

 
loading...