Các ý kiến của ông Clapper được đăng tải đầu tiên trên tờ Wall Street Journal, và đây cũng đánh dấu lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Barack Obama công khai cáo buộc Bắc Kinh đứng sau vụ tấn công không gian mạng nhằm vào Cơ quan quản lý nhân sự Mỹ .

Trong một tuyên bố mới nhất, văn phòng của Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ xác nhận ông Clapper đã xác định được Trung Quốc là nghi can hàng đầu, dẫu thế cơ quan này vẫn cho biết chính quyền Mỹ vẫn đang tiếp tục cuộc điều tra.

hacker Trung Quốc, chiến tranh mạng, OPM, hacker, Mỹ
Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ James Clapper.

Các quan chức Mỹ từng nhiều lần đổ lỗi các vụ tấn công không gian mạng cho giới hacker có nguồn gốc Trung Quốc, tuy nhiên về cơ bản thì đó vẫn chỉ là những tuyên bố không chính thức.

Người phát ngôn Nhà Trắng  Josh Earnest vào hôm thứ Năm 25/6 từ chối đưa ra mọi bình luận liên quan đến nhận định ai là thủ phạm tiềm năng gây ra vụ tấn công mạng nhằm OPM cũng như các cơ quan chính phủ của Mỹ.

Cũng trong ngày 25/6, Giám đốc OPM là bà Katherine Archuleta xác nhận với Ủy ban An ninh nội địa Mỹ rằng thông tin cá nhân của 4,2 triệu nhân viên liên bang hiện tại cũng như nghỉ hưu đã bị "xâm phạm" trong một vụ tấn công bảo mật, bên cạnh đó còn có 1 vụ tấn công khác với mục tiêu nhằm vào các hồ sơ liên quan đến công tác an ninh vốn ảnh hưởng đến hàng triệu người khác. 

Theo Reuters, giới truyền thông tường thuật rằng đã có khoảng 18 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ dữ liệu tại OPM.

Tuyên bố cứng rắn của ông Clapper được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi diễn ra kỳ họp cấp cao kéo dài 3 ngày tại Washington giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó vấn đề an ninh mạng được xem là một nội dung chủ chốt được đề cập.