26/06/2015
26/06/2015

Trung Quốc đổ vạ Philippines lôi kéo các nước vào tranh chấp Biển Đông

Quân đội Trung Quốc hôm nay cáo buộc Philippines lôi kéo các nước khác vào cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và khuấy động căng thẳng khu vực, sau khi Manila tập trận chung với các đồng minh.
Hai tàu khu trục của Nhật Bản di chuyển gần tàu chiến BRP Ramon Alcaraz (PF 16)  của Philippines (phía trước) trong cuộc tập trận chung ở Biển Đông hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Hai tàu khu trục của Nhật Bản di chuyển gần tàu chiến BRP Ramon Alcaraz (PF 16) của Philippines (phía trước) trong cuộc tập trận chung ở Biển Đông hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về cuộc tập trận gần đây giữa Philippines với Nhật Bản, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói rằng hợp tác quân sự song phương giữa các nước không nên gây tổn hại cho lợi ích của các bên thứ ba.

Theo Reuters, ông này cáo buộc rằng "một số nước nhất định đang lôi kéo các nước từ bên ngoài khu vực vào vấn đề Biển Đông, phô diễn lực lượng, cố tình gây ra không khí căng thẳng trong khu vực".

Một máy bay trinh sát Nhật Bản tuần này cùng ba thành viên phi hành đoàn khách mời của Philippines đã bay ở độ cao hơn 1.500 m trên khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông. Một máy bay tuần tra nhỏ của Philippines cũng bay theo hộ tống. 

Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ trước động thái này. 

Cuộc diễn tập của Nhật Bản và Philippines diễn ra khi Manila cũng đang tiến hành cuộc tập trận riêng với Mỹ bắt đầu từ tuần trước.

Philippines đang tăng cường quan hệ quân sự với với các đồng minh Nhật Bản và Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc dâng cao. Bắc Kinh có tranh chấp chủ quyền với nhiều láng giềng, trong đó có Manila, ở Biển Đông, và với Tokyo trên biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, Bắc Kinh và Tokyo đang dần tái thiết mối quan hệ sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe có các cuộc hội đàm phá băng vào năm ngoái.

Ông Dương cho hay hai nước đã tiếp diễn các cuộc trao đổi vào tuần trước về việc thiết lập một cơ chế liên lạc trên không và và trên biển nhằm làm giảm nguy cơ xảy ra sự cố và hiểu nhầm. Hai bên đã nhất trí tăng cường các cuộc trao đổi chuẩn bị cho việc thiết lập cơ chế này.

Anh Ngọc

Nguồn: Vnexpress

 
loading...