11/11/2015
11/11/2015

Trung Quốc gây sức ép với Philippines để không đưa vấn đề Biển Đông ra APEC

Trung Quốc ngày 10/11 đã đề nghị Philippines không đưa vấn đề Biển Đông ra hội nghị thượng đỉnh APEC tuần tới, một hội nghị thượng đỉnh kinh tế thường niên có sự tham dự của các lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương, một quan chức Philippines cho biết. >> Thủ tướng Nhật sẽ nêu vấn đề Biển Đông trước các hội nghị thượng đỉnh toàn cầu >> Vừa rời Việt Nam, ông Tập Cận Bình tuyên bố Biển Đông "là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại"

 


Trung Quốc đang tiến hành xây dựng đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông (Ảnh: AP)

Trung Quốc đang tiến hành xây dựng đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông (Ảnh: AP)

Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Manila từ 17-19/11 tới. Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Tập Cận Bình và các lãnh đạo khác của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương sẽ tham dự hội nghị này.

AP đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 10/11 đã có chuyến thăm Manila và hội đàm với người đồng cấp Philippines Albert del Rosario, cuộc hội đàm cấp cao nhất giữa hai nước kể từ năm 2011.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose xác nhận ông Vương đã đề nghị Manila không nêu vấn đề Biển Đông tại APEC sắp tới.

“Họ nói họ hi vọng các vấn đề gây tranh cãi sẽ không được ra nêu ra APEC”, ông Jose nói khi được hỏi rằng liệu tranh chấp Biển Đông có được đề cập trong cuộc hội đàm kéo dài 1 giờ giữa ông Vương và ông Rosario hay không.

Ông Vương cũng đề cập rằng chuyến bay Manila của ông là nhằm đảm bảo rằng chuyến thăm sắp tới của ông Tập sẽ “suôn sẻ, an toàn và thành công”, phát ngôn viên Jose nói.

Đề nghị của ông Vương Nghị cho thấy sự phản đối của Bắc Kinh trước bất kỳ nỗ lực nào nhằm đưa vấn đề Biển Đông ra một diễn đàn quốc tế, nơi các đối thủ như Washington có thể dùng nó để chỉ trích Bắc Kinh.

Ông Jose cho biết, Philippines đã nhất trí rằng Manila sẽ không nêu vấn đề Biển Đông tại APEC, cho rằng đây không phải là diễn đàn thích hợp để thảo luận chủ đề này.

Cũng trong ngày 10/11, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông được hãng tin Reuters dẫn lời rằng Bắc Kinh không có kế hoạch thảo luận vấn đề Biển Đông tại APEC.

Trong khi đó, Mỹ lại muốn nêu vấn đề Biển Đông tại thượng đỉnh APEC.

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ngày 10/11 cho biết vấn đề Biển Đông dự kiến sẽ được thảo luận bên lề diễn đàn APEC, nếu nó không nằm trong chương trình nghị sự chính thức.

Hồi tuần trước, báo chí Nhật Bản cũng dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng ông có kế hoạch nêu vấn đề Biển Đông tại các hội nghị thượng đỉnh quốc tế sắp tới, trong đó có APEC, G20 và thượng đỉnh Đông Á.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của nhiều quốc gia trong khu vực như Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei.

Bắc Kinh đang tăng cường xây dựng đảo nhân tạo phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bất chấp sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

An Bình

Nguồn: Dân trí

 
loading...