04/02/2016
04/02/2016

Trung Quốc lên tiếng về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên

Trung Quốc vô cùng quan ngại về kế hoạch dùng tên lửa đạn đạo để phóng vệ tinh của Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm qua 3/2. >> Liên hợp quốc hối thúc Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa >> Nhật Bản sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu vi phạm chủ quyền


Ông Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc. (Getty)

Ông Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc. (Getty)

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua, ông Lu Kang, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Chúng tôi đã nhận được thông tin đáng tin cậy. Và chúng tôi thực sự rất quan ngại về điều đó”.

Theo ông Lục, Bắc Kinh hy vọng Bình Nhưỡng sẽ không có những hành động có thể gây căng thẳng tình hình ở bán đảo Triều Tiên. Ông cũng nhấn mạnh, tất cả các nước trong khu vực đều có trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định ở bán đảo này.

Những bình luận trên được đưa ra một ngày say khi Cơ quan giám sát hàng hải quốc tế của Liên Hợp Quốc xác nhận đã nhận được thông báo của Triều Tiên về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2. Các nước, trong đó có Hàn Quốc, cho rằng, Triều Tiên có thể viện cớ để phóng tên lửa tầm xa.

Hàn Quốc cảnh báo, Triều Tiên sẽ phải trả giá đắt vì kế hoạch phóng tên lửa. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ phá hủy tên lửa của Triều Tiên nếu đe dọa đến an ninh của họ.

Triều Tiên lại trở thành tâm điểm chú ý thời gian gần đây đặc biệt sau khi tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch đầu tiên vào ngày 6/1 và liên tiếp sau đó tuyên bố thử nghiệm thành công phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Trước tình hình này, Mỹ cam kết sẽ đảm bảo an ninh cho các đồng minh và đã tăng cường các khí tài quân sự chiến lược đến khu vực trong đó có máy bay ném bom chiến lược B-52 và 2 tàu sân bay hạt nhân.

Minh Phương

Theo Sputnik

Nguồn: Dân trí

 
loading...