05/10/2015
05/10/2015

Trung Quốc muốn cùng Nga không kích IS tại Syria

Các nguồn tin tình báo và quân sự mạng tin Debka cho biết Trung Quốc hôm 2-10 đã đề nghị Nga cho phép các máy bay ném bom J-15 nước này sớm tham gia chiến dịch không kích của Moscow tại Syria.

bao-nuoc-ngoai-dua-chien-dau-co-den-syria-the-nao-c46a738760.html">Nga "qua mặt" tình báo nước ngoài, đưa chiến đấu cơ đến Syria thế nào?

Bên trong căn cứ Nga sử dụng để tiêu diệt IS ở Syria

12 vũ khí Nga bị nghi triển khai ở Syria

Hoạt động can thiệp quân sự của Nga tại Syria có thêm các nước tham gia gồm Trung Quốc, Iran, Iraq, Syria. Các máy bay J-15 sẽ cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh CV-16, chiến hạm này đã đến bờ biển Syria từ hôm 26-9.

 Trung Quốc muốn cùng Nga không kích IS tại Syria - 1

Nga không kích nhiều mục tiêu quan trọng của IS. Ảnh: Sputnik

Đây sẽ là một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với Trung Quốc, hoạt động quân sự đầu tiên của nước này tại Trung Đông cũng như thử nghiệm hoạt động đầu tiên của tàu sân bay trong điều kiện chiến đấu thực sự.

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho hay ông hoan nghênh việc triển khai các binh sỹ Nga tại nước này để chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bên cạnh đó, Iraq và Nga cũng đã hoàn tất một thỏa thuận cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân Al-Taqaddum tại Habbaniyah, cách Baghdad 74km về phía Tây, làm trạm dừng cho hành lang trên không của Moscow tới Syria cũng như tạo điều kiện để không kích các lực lượng IS tại miền Bắc Iraq và Syria.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 4-10 cho biết các máy bay của nước này đã xuất kích 20 lần và tấn công 10 mục tiêu của IS trong vòng 24 giờ qua. Các cuộc không kích đã bắn trúng một trại huấn luyện khủng bố, trong đó có một nhà máy chế tạo dây đai để đánh bom liều chết.

Theo hãng tin AP, Tổng thống Syria Bashar Assad tin rằng chiến dịch không kích của Nga chống khủng bố ở nước này có khả năng thành công. Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhận định hành động quân sự là cần thiết tại Syria cùng với những nỗ lực ngoại giao của Nga và các nước khác. 

Trái lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chỉ trích hoạt động không kích của Nga tại Syria là "không thể chấp nhận được", đồng thời cảnh báo Moscow có thể bị cô lập trong khu vực.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...