06/07/2015
06/07/2015

Trung Quốc ngừng IPO nhằm cứu thị trường chứng khoán

Chính phủ và các cơ quan chức năng Trung Quốc đang tận dụng mọi biện pháp nhằm xốc lại niềm tin của nhà đầu tư sau đợt giảm kỷ lục kéo dài suốt 3 tuần qua.

Nỗ lực mới nhất được Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đưa ra là trì hoãn 10 đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Thượng Hải và 18 công ty khác tại Thâm Quyến. 

bloomb-500-8855-1436144083.jpg

Gần 30 doanh nghiệp sẽ phải trì hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu. Ảnh: Bloomberg

Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc cũng thông báo rằng 21 công ty môi giới hàng đầu nước này sẽ đầu tư ít nhất 120 tỷ NDT (khoảng 19,3 tỷ USD) vào việc giao dịch các mã chứng khoán có giá trị vốn hóa lớn, nhằm bình ổn thị trường. Nguồn vốn này sẽ bắt đầu được giải ngân trong phiên hôm nay (7/6).

Về phía nhà nước, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã tiến hành cắt giảm lãi suất, nới lỏng các quy định về biên độ và chi phí giao dịch từ giữa tuần qua. Chính phủ nước này cũng đang xem xét việc giảm thuế đánh vào các giao dịch chứng khoán và nới lỏng những quy định nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường. Trong khi đó, Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ cho phép Quỹ Hưu trí quốc gia tham gia vào giao dịch.

“Trong quá trình triển khai, các nhà đầu tư cần bình tĩnh, thay vì hoảng hốt và mất định hướng”, người phát ngôn Chính phủ Trung Quốc phát biểu. Cơ quan quản lý chứng khoán nước này cũng kêu gọi nhà đầu tư cần có những hành động lý trí hơn. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn tỏ ra lo ngại về tính hiệu quả và những hệ lụy tiếp theo của những chính sách và biện pháp nêu trên. "120 tỷ NDT sẽ không thể trụ nổi một giờ trên sàn”, chuyên gia Hao Hong của Bocom International, Hongkong (Trung Quốc) nhận định. Chiến lược gia này cùng bày tỏ lo ngại rằng những mã blue-chip sẽ hưởng lợi từ gói hỗ trợ này và đà suy giảm vẫn có thể sẽ tiếp diễn đối với các mã có thị giá thấp.

Kinh tế trưởng Li-Gang Liu thuộc Ngân hàng ANZ cho rằng thị trường sẽ tự điều chỉnh và Chính phủ Trung Quốc không nên có những tác động can thiệp. “Nếu những công ty niêm yết cho rằng cổ phiếu của họ đang bị định giá thấp, họ có thể mua lại”, vị này nhận định.

Trong phiên giao dịch cuối tuần vừa rồi, chỉ số Shanghai Composite đã rớt 5,8 điểm, xuống dưới 3.700 điểm, thấp hơn gần 30% so với mốc ngày 12/6, đồng nghĩa với 2.800 tỷ USD đã bốc hơi. 

Trước đó, chỉ số chứng khoán Thượng Hải đã tăng 150% trong vòng 12 tháng do nhà đầu tư Trung Quốc tin rằng những chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ phục hồi nền kinh tế nước này. 

Đức Anh (Theo Bloomberg)

Nguồn: Kinh doanh Vnexpress

 
loading...