01/10/2015
01/10/2015

Trường tiểu học có lớp đóng tiền quỹ gần 150 triệu: Kiểm tra việc thu quỹ phụ huynh

Trước thông tin báo chí phản ánh việc phụ huynh tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận 7, TPHCM) phải đóng các khoản mua sắm với 3,4 triệu đồng, chiều ngày 30/9, Phòng GD-ĐT quận 7 đã đến trường để kiểm tra vụ việc. >> Phụ huynh bức xúc vì nhiều khoản thu vô lý của trường mầm non >> Phụ huynh lớp tiểu học đóng tiền quỹ gần 150 triệu

Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, TPHCM.

Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, TPHCM.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Ngô Xuân Đông, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 7 cho biết trong chiều ngày 30/9, Phòng GD-ĐT quận đã cử đoàn đến làm việc với lãnh đạo trường tiểu học Võ Thị Sáu cũng như kiểm tra việc thu quỹ phụ huynh tại đây. “Sau khi kiểm tra thì Phòng sẽ làm báo cáo cho Quận và Sở GD-ĐT”, ông Đông cho biết.

Ông Đông cũng cho rằng “phụ huynh phải đóng các khoản mua sắm với 3,4 triệu đồng đương nhiên là sai rồi. Tuy nhiên mức độ như thế nào phải chờ đoàn kiểm tra làm việc với phía trường”. Theo ông Đông, Phòng đã có hướng dẫn cho các trường về các khoản thu theo xã hội hóa.

Trong khi đó, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, đối với các khoản thu bắt buộc như học phí hiện Sở GD-ĐT chưa có hướng dẫn nên các trường chỉ được tạm thu về học phí. Đối với các khoản đóng góp được thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi, dạy học sinh yêu cầu phải có thỏa thuận với phụ huynh học sinh về chủ trương, công khai mức thu, nội dung chi đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi.

Để tránh tình trạng lạm thu, Sở GD-ĐT sẽ có hướng dẫn sớm trong tuần này đồng thời thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra đối chiếu các khoản thu và xử lý nghiêm khắc các tình trạng lạm thu.

Trước đó, nhiều phụ huynh lớp 1 tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận 7, TPHCM) phản ánh việc đóng các khoản mua sắm với 3,4 triệu đồng. Với sĩ số lớp 47 em học sinh thì số tiền phụ huynh đóng xấp xỉ 150 triệu đồng/lớp.

Theo bảng chi dự kiến phụ huynh phải chi cho việc trang bị cho lớp học với tổng cộng hơn 66 triệu đồng gồm để mua sắm tivi; kệ sách treo tường; tủ để gối; bàn phụ cho giáo viên; máy in; máy tính bàn; máy lạnh…

Bên cạnh đó, phụ huynh còn đóng tiền quỹ phụ huynh của trường 400.000 đồng/học sinh, trong đó sẽ trích ra khoảng 13,5 triệu đồng để nộp lại cho trường, bồi dưỡng tiền lương cho cô bảo mẫu mỗi tháng 2 triệu đồng.

Lê Phương

(lephuong@dantri.com.vn)

Nguồn: Dân trí

 
loading...