06/08/2015
06/08/2015

Truy sát ở Phú Quốc khiến 2 người chết: Tuấn Em không chống trả khi bị bắt

Truy sát ở Phú Quốc khiến 2 người chết: Tuấn Em không chống trả khi bị bắt. Tôi là người trực tiếp bắt Sơn (Tuấn Em), đối tượng không có chống trả khi bị truy bắt nên không xảy ra vật lộn, chỉ tước vũ khí. Trước đó Sơn đã yếu rồi , thượng tá Trần Văn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc, kể.

"Tôi là người trực tiếp bắt Sơn (tự Tuấn Em), đối tượng không có chống trả khi bị truy bắt nên không xảy ra vật lộn, chỉ tước vũ khí. Trước đó Sơn đã yếu rồi", thượng tá Trần Văn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc, kể.

Chiều nay 5.8, UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) tổ chức họp báo, thông tin chi tiết về vụ nổ súng làm 2 người thiệt mạng vào đêm 1.8 tại Lion Garden Beer Club. Thanh Niên Online xin tường thuật buổi họp báo theo trình tự ừ Phú Quốc, Kiên Giang. 

[16:00] Hàng chục phóng viên đã tập trung về trụ sở UBND huyện Phú Quốc để chuẩn bị thông tin về cuộc họp báo. Chủ trì cuộc họp là ông Phạm Văn Nghiệp, Phó chủ tịch UNBD huyện Phú Quốc và thượng tá Trần Văn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc.

Trước đó, vào chiều 4.8, Công an tỉnh Kiên Giang đã bắt được Đỗ Thanh Sơn (tức Tuấn Em), nghi can bắn chết 2 người tại câu lạc bộ bia Lion Garden (Lion Garden Beer Club, khu phố 7, đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc).
Truy sát ở Phú Quốc khiến 2 người chết: Tuấn Em không chống trả khi bị bắt - ảnh 1

Vụ truy sát xảy ra vào khoảng 23 giờ ngày 1.8, khi anh Huỳnh Quốc Bảo (19 tuổi, ngụ tại địa phương) cùng một số bạn bè đến chơi tại Lion Garden Beer Club (đối diện nhà anh Bảo) thì xảy ra xô xát với nhóm của Đỗ Thanh Sơn (tên thường gọi là Tuấn Em).

Trong lúc xô xát, Tuấn Em được cho đã bất ngờ rút súng bắn hạ anh Bảo và một viên đạn lạc đã khiến chị Thái Thị Thanh Mai (31 tuổi) chết tại chỗ. Sự việc khiến hàng trăm khách trong quán bia và những nhà hàng lân cận bỏ chạy toán loạn. Ngay sau đó lực lượng công an đến hiện trường thì Tuấn Em đã bỏ trốn cho đến chiều 4.8 mới bị bắt.
Liên quan đến vụ việc, cảnh sát đã bắt 2 nghi can tham gia và hỗ trợ Tuấn Em trong vụ truy sát. Các nghi can bị bắt giữ là Nguyễn Trọng Nghĩa (14 tuổi, tạm trú khu phố 7, thị trấn Dương Đông, quê quán H.An Minh, Kiên Giang) và Phan Thanh Giang (27 tuổi, quê An Giang).
Theo thông tin ban đầu, tối ngày 1.8, Tuấn Em gọi điện bảo Nghĩa mang mã tấu cùng một đối tượng khác đến Lion Garden Beer Club để thanh toán Nguyễn Quốc Bảo. Sau đó Nghĩa đến Lion Garden Beer Club để giúp sức Tuấn Em truy sát Bảo. Riêng Phan Thanh Giang bước đầu được xác định là người hỗ trợ đưa Tuấn Em tìm đường tẩu thoát sau khi gây án. 
[16:10] Báo cáo ban đầu của vụ truy sát đã được ban tổ chức phát đến tay các phóng viên có mặt tại buổi họp báo, trong đó xác nhận danh tính các nạn nhân bị sát hại và nghi phạm gây ra vụ việc.
Theo báo cáo, vụ truy sát xảy ra vào ngày 1.8.2015, tại quán bar Lion Garden Club thuộc khu phố 7, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, một đối tượng dùng súng bắn chết 2 người Nguyễn Quốc Bảo (SN 1996; thường trú tại khu phố 7, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc) và Thái Thị Thanh Mai (SN 1984; thường trú tại phố 4, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc)
Các nghi phạm của vụ án gồm: Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em, SN 1983; thường trú tại khu phố 3, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc), Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1997; thường trú tại ấp Mường Đào A, xã Văn Khánh Đông, huyện An Minh; tạm trú tại khu phố 7, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc)
Truy sát ở Phú Quốc khiến 2 người chết: Tuấn Em không chống trả khi bị bắt - ảnh 2
Phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo - Ảnh: Trung Hiếu
[16:15] Trả lời Thanh Niên Online, thượng tá Trần Văn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc, cho biết trưa nay công an đã di lý nghi can Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em) về bệnh viện tỉnh điều trị trưa nay. 
[16:17] Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó chủ tịch UNBD huyện Phú Quốc thông tin về tình hình vụ án.
[16:25] Ông Phạm Văn Nghiệp: Vào khoảng 22 giờ ngày 1.8, Sơn (tự Tuấn Em) đến quán bar Lion Garden Club một lúc rồi ra ngoài, sau đó vô lại gặp Nghĩa rồi bất ngờ rút dao, mã tấu đâm chém Nguyễn Quốc Bảo. Bảo chạy ra ngoài, Tuấn Em liền rút súng bắn nhiều phát, trong đó trúng chị Mai đang ngồi gần đó. Sau khi chém Bảo ngã gục xong, Sơn và Nghĩa chạy về nhà trọ.
[16:30] Bắt đầu phần hỏi đáp 
[16:35] Tuổi Trẻ: Mâu thuẫn giữa Sơn và Bảo trong thời gian dài, trước đó có một nhóm người gây rối ở gần quán, có liên quan gì vụ án không? Nguồn gốc của khẩu sung từ đâu ra? sức khỏe của Sơn? Gần đây Phú Quốc xảy ra nhiều vụ án?
Ông Pham Văn Nghiệp: Nguồn gốc súng chưa thể trả lời được. Về tình trạng sức khoẻ của Sơn thì hiện đối tượng đang ở bệnh viện và đang theo dõi. Về các vụ án, phía công an sẽ công bố.
Truy sát ở Phú Quốc khiến 2 người chết: Tuấn Em không chống trả khi bị bắt - ảnh 3
Ông Phan Văn Nghiệp - Ảnh: Trung Hiếu
Mấy hôm nay tôi coi báo mạng rất nhiều và rất buồn. Nhiều thông tin chưa đúng sự thật. Đáng lẽ họp báo phải sớm hơn. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng.
Thượng tá Trần Văn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc: Về nhóm người hành hung trước đó ở khu phố 7 có liên quan đến vụ án hay không? Báo cáo là công an huyện chưa tiếp nhận vụ việc này. Nhưng tôi xin khẳng định không liên quan.
[16:40] Thanh Niên OnlinePhú Quốc được biết như đảo ngọc, rất yên bình, vậy từ trước giờ có xảy ra vụ việc tương tự? Việc bắt giữ các nghi can có phải tăng cường lực lượng từ nơi khác đến hay chỉ Công an Phú Quốc?

Ông Pham Văn Nghiệp: Phú Quốc là xứ sở du lịch, có địa thế đẹp, nhiều nhà đầu tư vào đây, do đó cần phải bảo vệ môi trường du lịch, đầu tư. Đặc biệt phải bảo đảm an ninh cho du khách. Đây là vấn đề Phú Quốc đặt lên hàng đầu. Nhiều người bạn tôi cũng lo ngại nhưng tình hình không đến mức bi quan như thế. Trước đây, tháng 6 cũng xảy ra vụ án giết người, hành xử côn đồ. Đến vụ án này sử dụng súng gây chấn động cả nước.

Theo báo cáo thì tình hình tội phạm ở Phú Quốc đang có chiều hướng tăng. Có những vụ án trước nay không có mà nay có, do gần đây Phú Quốc mở cửa đón đầu tư nên cũng phát sinh ra nhiều phức tạp. Ở Phú Quốc, trước đây nhà dân không cần đóng cửa nhưng gần đây có những tay trộm chuyên nghiệp đi theo du khách.

Hiện số người nhập cư vào Phú Quốc rất lớn. Có dự án hơn 1.000 công nhân nên xảy ra chuyện "lời ăn tiếng nói qua lại" là có đánh nhau. Trước đây các vụ án ít có người địa phương nhưng nay có cả người địa phương. Một số đối tượng ở Phú Quốc không chịu học hành, kết bè kết phái. Mong rằng qua các cơ quan báo chí nên có sự đánh giá đúng để cho Phú Quốc phát triển tốt, dư luận bớt trầm trọng đi.
Vụ án vừa qua là do mâu thuẫn từ trước và hành xử rất côn đồ. Hai nhóm người này đã mâu thuẫn trước đó gần 2 tháng. 
Truy sát ở Phú Quốc khiến 2 người chết: Tuấn Em không chống trả khi bị bắt - ảnh 4
Ông Phan Văn Nghiệp - Ảnh: Trung Hiếu

[16:50] Dân Trí: Vấn đề kiểm soát hàng nóng, vũ khí như thế nào? Có tình trạng bảo kê và có ảnh hưởng đến du lịch Phú Quốc?

Ông Pham Văn Nghiệp: Về thông tin bảo kê, tôi có nghe và đang cho công an điều tra nhưng chưa ra. Tôi có nghe thông tin một người đi mua đất rẻ không hợp pháp và một đối tượng khác nghe tin dùng rào siết lại. Sau đó, côn đồ tới thương lượng với điều kiện nhượng lại cho vài công rồi mới mở rào. Chúng tôi đang điều tra vụ việc này.

Về kiểm soát hàng nóng, vũ khí, Phú Quốc có lợi thế biển bao xung quanh rất dễ phong tỏa. Nhưng kiểm soát thế nào? Chỉ có đường hàng không mới có máy chiếu, soi phát hiện ra, còn kiểm soát đường thủy rất khó và gặp nhiều khó khăn. Vậy có nên đầu tư máy soi chiếu hay không? Nếu làm không đúng thì còn làm phiền du khách. Hiện mới chỉ kiểm soát vũ khí ở hàng không, còn đường thủy chưa làm được.[17:00] Sài Gòn Giải Phóng: Quá trình truy bắt đối tượng Sơn (Tuấn Em) diễn ra như thế nào?

Thượng tá Trần Văn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc: Tôi là người trực tiếp bắt Sơn, đối tượng không có chống trả khi bị truy bắt nên không xảy ra vật lộn, chỉ tước vũ khí. Trước đó Sơn đã yếu rồi.Còn về 6 lỗ thủng trên mái tôn nơi Sơn bị bắt không phải là hành động chống trả, đó là do cảnh sát bắn cảnh cáo để yêu cầu Sơn ra đầu thú. Ngay sau khi vụ án xảy ra, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo rất nhiều lực lượng, Cục nghiệp vụ tham gia với công an tỉnh, công an huyện trong vụ việc này.

Truy sát ở Phú Quốc khiến 2 người chết: Tuấn Em không chống trả khi bị bắt - ảnh 5
Thượng tá Trần Văn Dũng, Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc - Ảnh: Trung Hiếu

[17:10] Thanh Niên Online: Sau vụ này Phú Quốc có lực lượng để bảo vệ du khách và công khai số điện thoại nóng để du khách biết?

Thượng tá Trần Văn Dũng: Theo quy định chỉ có công an tỉnh mới có lực lượng 113 nhưng ở huyện Phú Quốc có thêm lực lượng cơ động theo cảnh sát giao thông để kiểm tra, bảo vệ. Nếu xảy ra vụ việc xin điện về số 0773846051. Nếu có vụ việc xảy ra tại địa phương nào thì thông báo về cho công an xã.
[17:15] Thanh Niên Online: Ngoài buổi họp báo hôm nay, chính quyền địa phương làm gì thêm để trấn an người dân, du khách sau vụ án nghiêm trọng khiến nhiều người lo lắng?

Ông Pham Văn Nghiệp: Hôm nay chúng tôi họp báo để công bố thông tin với báo chí. Chỉ ngại nhất là thông tin trên báo mạng đến cả nước gây bất lợi cho Phú Quốc. Còn tại địa phương thì không nhất thiết thông tin vì họ hiểu rất rõ Phú Quốc trước giờ không có vụ việc nghiêm trọng như thế này.

Tình hình ở Phú Quốc không đến mức nghiêm trọng. Đây chỉ là sự manh động nhất thời của một nhóm người. Ở huyện không nhất thiết thông tin phải đến từng nơi để trấn an. Tuy nhiên, trong thời gian chưa bắt được Sơn, một số người lo xa sợ Sơn vào nhà nhưng khi bắt được rồi họ đã yên tâm. 

[17:20] Họp báo kết thúc 

TNO

Nguồn: Go.vn

 
loading...