05/11/2015
05/11/2015

Truy tố 3 bị can vụ án giết 6 người tại Bình Phước

Truy tố 3 bị can vụ án giết 6 người tại Bình Phước. Trong vụ án giết 6 người tại Bình Phước xảy ra hồi tháng 7/2015, ba bị can Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại bị truy tố về tội giết người , cướp tài sản .Trong đó, bị can Dương, Tiến có những tình tiết tăng nặng như giết người man rợ, giết trẻ em
Chiều 4/11, Viện KSND tỉnh Bình Phước tổ chức họp báo công bố cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ thảm sát 6 người trong một gia đình tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành (Bình Phước) vào ngày 7 /7/2015. Ông Nguyễn Quốc Hân – Trưởng phòng 1, Viện KSND tỉnh Bình Phước, đã công bố thông tin nội dung vụ án.

Cáo trạng, truy tố ba bị can Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang), Vũ Văn Tiến (Sn 1991, quê Bình Phước) và Trần Đình Thoại (SN 1988, quê Vĩnh Long) về tội “giết người”, “cướp tài sản”. Trong đó, các bị can Dương, Tiến có những tình tiết tăng nặng như: giết người man rợ, giết trẻ em. Vũ Văn Tiến được xác định đã trực tiếp hỗ trợ, tham gia cùng với Dương giết chết 6 người trong đêm 7/7. Còn bị can Trần Đình Thoại đã đi cướp, giết cùng Dương trước đó nhưng bất thành.

Tháng 10/2013, trong thời gian học tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), Lê Thị Ánh Linh (20 tuổi, ngụ ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước) quen với Nguyễn Hải Dương. Sau đó, giữa Dương và Linh có quan hệ tình cảm và được gia đình Linh đồng ý. Đến tháng 2/2015, mẹ Linh là bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi,) muốn Dương chấm dứt quan hệ tình cảm của con gái nên đã ngăn cấm 2 người đi lại với nhau. Đồng thời Dương phát hiện Linh thường xuyên nhắn tin với người đàn ông khác. Hận tình, Dương lên kế hoạch giết Linh và những người thân trong gia đình Linh để trả thù.

Thực hiện âm mưu, Dương chuẩn bị hung khí  cùng với Thoại đến nhà ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, chủ công ty gỗ Quốc Anh ở xã Minh Hưng, là cha của Linh) gây án. Khuya 5/7, Dương chở Thoại từ TP HCM tới Bình Phước. Đến nơi, Dương nhắn tin cho Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu ông Mỹ), mở cổng nhưng Vỹ không ra nên cả 2 bỏ về. Sau đó Thoại bỏ cuộc. Dương đã rủ Vũ Văn Tiến tham gia.

Đêm 7/7, Dương và Tiến tiếp tục đến nhà ông Mỹ  gọi Vỹ ra mở cổng rồi giết Vỹ gần tường rào. Sau đó cả hai đột nhập vào nhà ông Mỹ khống chế bắt trói các nạn nhân tra khảo lấy tiền rồi giết chết  ông, vợ ông Mỹ), Lê Quốc Anh (15 tuổi, con trai ông Mỹ), Lê Thị Ánh Linh (20 tuổi, con gái ông Mỹ) và Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu bà Nga). Chỉ có con gái út của ông Mỹ là Lê Thị Gia Linh (22 tháng tuổi) còn sống sót.

Truy tố 3 bị can vụ án giết 6 người tại Bình Phước - ảnh 1Hình ảnh tại buổi họp báo chiều 4/11. 
Tại buổi họp báo, ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước giải đáp động cơ chính gây án của hung thủ Nguyễn Hải Dương hình thành từ việc xuống cấp đạo đức. Anh ta thấy người giàu sang và muốn đến với cuộc sống đó, muốn đạt mục đích có cuộc sống phú quý nhanh chóng.

Từ xuống cấp nhân cách kết hợp lòng ghen tuông, thù hận đã dẫn đến hành động của Dương khiến gia đình ông Mỹ chết oan uổng. Tiến giúp Dương giết người là vì đồng tiền chứ không phải vì tình bạn. Trước nghi vấn đặt ra có phải bé Na (Gia Linh) là con của Dương và Ánh Linh hay không ? ông Nguyễn Văn Đơi - Phó trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Bình Phước, giải thích bé Na sinh tháng 8/2013, trong khi Dương quen Linh từ tháng 10/2013 qua mạng, vì vậy không thể nói bé Na là con của 2 người này được.

Một chứng cứ quan trọng trong vụ án là trong quá trình gây án nghi can Dương bị đứt tay và để máu chảy rơi rơi tại hiện trường. Kết quả xét nghiệm ADN của mẫu máu này trùng với ADN của Dương. Ngoài ra, giám định 2 con dao thu được từ Dương và Tiến trùng hợp với vết thương trên người các nạn nhân.

Ông Hoàng Thanh Dũng - Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Phước cho biết, vụ án sẽ được xét xử công khai, lưu động để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Nguồn: Go.vn

 
loading...