24/06/2015
24/06/2015

Truy tố 6 quan chức đường sắt VN nhận 'lót tay” 11 tỉ đồng

Truy tố 6 quan chức đường sắt VN nhận lót tay 11 tỉ đồng. Ngày 23.6, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 6 bị can nguyên là lãnh đạo Ban Quản lý các dự án (DA) đường sắt (RPMU), thuộc Tổng công ty đường sắt VN, gồm: Phạm Hải Bằng (46 tuổi), nguyên Phó giám đốc RPMU; Phạm Quang Duy (40 tuổi), nguyên Phó giám đốc RPMU; Nguyễn Nam Thái (38 tuổi), nguyên Trưởng phòng DA 3 thuộc RPMU; Trần Văn Lục (57 tuổi), nguyên Giám đốc RPMU; Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi), nguyên Giám đốc RPMU và Trần Quốc Đông (51 tuổi), nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty đường sắt VN.

Ngày 23.6, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 6 bị can nguyên là lãnh đạo Ban Quản lý các dự án đường sắt (RPMU), thuộc Tổng công ty đường sắt VN, gồm: Phạm Hải Bằng (46 tuổi), nguyên Phó giám đốc RPMU; Phạm Quang Duy (40 tuổi), nguyên Phó giám đốc RPMU; Nguyễn Nam Thái (38 tuổi), nguyên Trưởng phòng DA 3 thuộc RPMU; Trần Văn Lục (57 tuổi), nguyên Giám đốc RPMU; Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi), nguyên Giám đốc RPMU và Trần Quốc Đông (51 tuổi), nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty đường sắt VN.

Đường sắt đô thị tuyến số 1 có hướng tuyến qua cầu Long Biên Đường sắt đô thị tuyến số 1 có hướng tuyến qua cầu Long Biên - Ảnh: Hoàng Anh

Theo cáo trạng, tháng 10.2008, Bộ GTVT phê duyệt DA xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1 (giai đoạn 1), đồng thời giao nhiệm vụ đại diện chủ đầu tư quản lý DA cho RPMU. Tổ DA tuyến 1 gồm 21 thành viên, trong đó có Phạm Hải Bằng làm Chủ nhiệm DA. Ngày 9.9.2009, RPMU đã ký hợp đồng tư vấn kỹ thuật DA tuyến số 1 với Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) và một số công ty khác. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, bị can Bằng đặt vấn đề gặp một số khó khăn về chi phí trong triển khai DA và được JTC đồng ý hỗ trợ một khoản kinh phí. Sau khi có thỏa thuận trên, Bằng thông báo cho Phạm Quang Duy (lúc đó là Trưởng phòng DA 3 - RPMU) biết để thực hiện. Từ tháng 9.2009 đến tháng 2.2014, JTC đã chuyển Bằng, Nguyễn Nam Thái và Duy số tiền 11 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đã được các bị can sử dụng cho các chi phí tiếp khách, hội họp, lễ tết...

Theo Viện KSND tối cao, hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn thỏa thuận nhà thầu JTC chi tiền ngoài hợp đồng của Bằng và các đồng phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng: “Làm ảnh hưởng đến uy tín VN, đến quan hệ hợp tác giữa VN và Nhật Bản trong việc vay, sử dụng vốn ODA. Hiện Nhật Bản đang xử lý JTC nên đã làm ngưng trệ việc thực hiện DA”, cáo trạng nêu rõ: Đối với các bị can Trần Văn Lục, Trần Quốc Đông, Nguyễn Văn Hiếu và Phạm Quang Duy biết việc nhận tiền từ nhà thầu JTC của Phạm Hải Bằng và Nguyễn Nam Thái nhưng đồng tình để sự việc diễn ra trong thời gian dài.

Cũng theo cáo trạng, số tiền các bị can nhận hỗ trợ từ nhà thầu JTC không liên quan đến nguồn kinh phí thực hiện DA, phần lớn đã được các bị can chi phí sử dụng vào việc triển khai thực hiện DA và sử dụng chung cho tập thể. Đến nay, các bị can đã tự nguyện nộp tiền vào tài khoản của Cơ quan CSĐT Bộ Công an để khắc phục hậu quả. Trong đó, Phạm Hải Bằng nộp 970 triệu đồng và 7.000 USD, Phạm Quang Duy nộp 65 triệu đồng, Nguyễn Nam Thái nộp 600 triệu đồng, Trần Văn Lục nộp 100 triệu, Trần Quốc Đông nộp 30 triệu.

Thái Sơn

Nguồn: Go.vn

 
loading...