09/01/2016
09/01/2016

Từ 1/4, 600 nguồn phóng xạ được gắn thiết bị giám sát

Từ 1/4, 600 nguồn phóng xạ được gắn thiết bị giám sát. Nhằm quản lý tốt hơn các nguồn phóng xạ trên cả nước, bắt đầu từ 1/4/2016 sẽ có khoảng 600 nguồn phóng xạ với hoạt độ cao được gắn thiết bị giám sát.

Nhằm quản lý tốt hơn các nguồn phóng xạ trên cả nước, bắt đầu từ 1/4/2016 sẽ có khoảng 600 nguồn phóng xạ với hoạt độ cao được gắn thiết bị giám sát.

tin tức từ báo Thanh Niên, ngày 7/1, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo thường kỳ quý 4/2015 của Bộ Khoa học - Công nghệ, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ mất nguồn phóng xạ tại nhiều địa phương như TP HCM , Bà Rịa - Vũng Tàu (4/2015) và mới nhất là tại nhà máy xi măng tỉnh Bắc Kạn.

Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân Vương Hữu Tấn cho biết, để quản lý tốt hơn các nguồn phóng xạ, từ 1/4 sẽ có khoảng 600 nguồn phóng xạ với hoạt độ cao (từ vài chục Curie) được gắn thiết bị giám sát, còn khoảng hơn 3.000 nguồn phóng xạ không nguy hại (tương tự nguồn phóng xạ tại Bắc Kạn) chưa cần thiết phải gắn.

bao-ve.jpg" alt="Từ 1/4, 600 nguồn phóng xạ được gắn thiết bị giám sát - Ảnh 1" title="Từ 1/4, 600 nguồn phóng xạ được gắn thiết bị giám sát - Ảnh 1">

Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn DATC (Suối Viền, phường Xuất Hóa, Thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) đã bị mất nguồn phóng xạ. (Ảnh: VOV).

Ông Tấn cho biết thêm, hiện Việt Nam có khá nhiều nguồn phóng xạ đã qua sử dụng nhưng chưa có kho lưu trữ tập trung, hầu hết được lưu giữ tại các cơ sở sử dụng, nhiều nơi không có điều kiện lưu giữ đảm bảo.

Chỉ tính riêng ở Hà Nội, theo báo cáo của Sở Khoa học - Công nghệ, có 35 nguồn phóng xạ đã qua sử dụng cần lưu giữ. Trong đó, có khoảng 17 nguồn phóng xạ tương tự nguồn phóng xạ bị thất lạc tại Bắc Kạn. Do đó, trong năm 2016, Bộ dự kiến sẽ thu gom hết các nguồn đã qua sử dụng tại các kho cơ sở để tránh hiện tượng thất lạc như vừa qua.

Tin tức từ báo Hà Nội mới, trong khuôn khổ buổi họp, một sự kiện được đề cập đang nhận được sự quan tâm của dư luận là sự cố mất nguồn phóng xạ tại Bắc Kạn mới đây.

Theo phân loại của Quy chuẩn Việt Nam 6:2010/BKHCN về phân nhóm và phân loại nguồn phóng xạ, nguồn phóng xạ Cs-137 bị mất thuộc nhóm số V (nhóm V là nguồn phóng xạ có tỷ số hoạt độ tổng cộng trên hoạt độ riêng nhỏ hơn 0,01. Đối với nguồn phóng xạ này, tỷ số trên là 0,0016).

Như thế, theo tài liệu của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA TECDOC 1344), nguồn loại này không nguy hiểm cho con người, cũng như không người nào có thể bị tổn thương bởi nguồn phóng xạ này khi tiếp xúc gần.

Ngay khi nhận được Báo cáo số 343/SKHCN-KHCN của Sở KH&CN Bắc Kạn về sự cố mất nguồn phóng xạ Cs-137 tại Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn DATC (Suối Viền, phường Xuất Hóa, Thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) Bộ KH&CN đã cử Đoàn công tác do Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đến làm việc với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Bắc Kạn để hỗ trợ công tác tìm kiếm và xử lý các vấn đề liên quan. Đồng thời Bộ KH&CN cũng đã có Công điện số 158/CĐ-BKHCN gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn để chỉ đạo công tác ứng phó sự cố mất nguồn phóng xạ tại địa phương.

Ngày 21/12/2015, Bộ KH&CN đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sự cố mất nguồn phóng xạ nêu trên và đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp để khắc phục các hạn chế về công tác quản lý an ninh nguồn phóng xạ của các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ trong cả nước, cũng như chỉ đạo Cục ATBXHN tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ. Trước mắt, sẽ ưu tiên cho công tác tìm kiếm, thu hồi và sau đó là xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Cũng tại buổi họp báo, thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho hay, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, nguồn phóng xạ sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp, y tế ngày càng lớn. Phóng xạ được sử dụng ở rất nhiều dây chuyền sản xuất, từ sản xuất sữa, kẹo, đường, xi măng… nên chắc chắn công tác quản lý ngày càng khó khăn hơn. Do đó, cần tiếp tục xây dựng văn bản pháp quy để quản lý ngày càng tốt hơn, bởi nếu mất các nguồn phóng xạ lớn có thể gây mất an ninh.

Đức An(Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

Nguồn: Go.vn

 
loading...