14/11/2015
14/11/2015

Tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí qua điện thoại

Với mục đích cung cấp những thông tin về tác hại của khói thuốc và giải pháp hiệu quả giúp, cộng đồng cai nghiện thuốc lá, bệnh viện sẽ thí điểm mô hình tư vấn cai nghiện qua điện thoại. Những cuộc gọi của người dân vào số tổng đài tư vấn sẽ hoàn toàn miễn phí.

Thông tin từ BS Nguyễn Ánh Tuyết, Phó giám đốc, bệnh viện Nhân Dân Gia Định, cho hay, ngày 13/11/2015, bệnh viện đã chính thức vận hành tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá qua số máy 18001241 cho những người có nhu cầu. Tổng đài sẽ được phụ trách bởi các bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cai nghiện thuốc lá. Thời gian tư vấn bắt đầu từ 8 giờ và kết thúc vào 19 giờ của tất cả các ngày trong tuần. Người gọi đến tổng đài sẽ không tốn bất kỳ khoản phí nào, kể cả phí thực hiện cuộc gọi.

Theo chia sẻ của BS Ánh Tuyết, thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất độc với 69 chất có thể gây ung thư cho người sử dụng. Chất độc trong thuốc lá không chỉ gây ra những hậu quả khôn lường về mặt sức khỏe cho người hút mà còn ảnh hưởng rất nặng nề đến người hút thuốc lá thụ động trong gia đình người nghiện và cộng đồng. Cai nghiện thuốc lá là giải pháp mang tính sống còn để bảo vệ sức khỏe cho toàn xã hội.

Trước thực tế đó, tháng 9/2014 phòng khám tư vấn cai nghiện thuốc lá đặt tại khoa Khám bệnh của bệnh viện đã được thành lập. Tuy nhiên, sau hơn một năm hoạt động, số người đến tham vấn ý kiến chuyên gia và thực hiện các giải pháp cai nghiện rất ít. Mặc dù, tác hại khủng khiếp do thuốc lá hầu hết người sử dụng đều biết, nhưng họ vẫn thờ ơ không muốn bỏ thuốc lá hoặc muốn bỏ nhưng không biết phải làm thế nào.

Khẳng định, việc cai thuốc lá không khó, BS Ánh Tuyết cho biết, thông qua tổng đài tư vấn, các bác sĩ sẽ giúp cộng đồng hiểu hơn về những tác hại của thuốc lá, đồng thời tư vấn các giải pháp hiệu quả cho người nghiện có nhu cầu cai. “Chúng tôi đang nỗ lực để hướng đến một cộng đồng không còn khói thuốc, không còn những cái chết đau đớn do thuốc lá gây ra.”

Vân Sơn

Nguồn: Dân trí

 
loading...