09/06/2015
09/06/2015

Tuyên bố chung của G7: Cương quyết phản đối việc mở rộng các đảo nhân tạo gần đây ở Biển Đông

Tuyên bố chung của G7: Cương quyết phản đối việc mở rộng các đảo nhân tạo gần đây ở Biển Đông. Tuyên bố dài 23 trang của G7 đề cập đến nhiều vấn đề lớn của quốc tế, trong đó có việc mở rộng các đảo nhân tạo quy mô lớn thời gian gần đây ở Biển Đông.

Tuyên bố dài 23 trang của G7 đề cập đến nhiều vấn đề lớn của quốc tế, trong đó có việc mở rộng các đảo nhân tạo quy mô lớn thời gian gần đây ở Biển Đông.

Ngày 8 /6, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nền công nghiệp phát triển đã bế mạc sau hai ngày làm việc tại lâu đài Elmau, miền Nam nước Đức, với Tuyên bố chung đề cập tới nhiều vấn đề khu vực và thế giới.

Phóng viên TTXVN đưa tin từ Trung tâm báo chí quốc tế G7 cho biết tuyên bố dài 23 trang của G7 nhấn mạnh quyết tâm hợp tác chặt chẽ trên cơ sở những giá trị và nguyên tắc chung nhằm giải quyết các thách thức về chính trị và kinh tế quốc tế.

G7 cũng cam kết tôn trọng các giá trị về tự do dân chủ, quy định luật pháp, duy trì tự do, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như thúc đẩy hoà bình và an ninh trên thế giới.


Các nhà lãnh đạo G7 thảo luận tại Hội nghị. Ảnh: một hãng tin quốc tế/TTXVN

Đặc biệt, liên quan vấn đề an ninh hàng hải, Tuyên bố chung của G7 nhấn mạnh cần duy trì trật tự hàng hải theo luật pháp quốc tế cũng như bảo đảm an ninh hàng hải quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

 Các nhà lãnh đạo G7 bày tỏ quan ngại trước những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột một cách hòa bình cũng như bảo đảm tự do hàng hải và khai thác kinh tế biển một cách hợp pháp.

G7 cũng cương quyết phản đối việc sử dụng các biện pháp đe dọa, cưỡng ép, sử dũng vũ lực hoặc hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng biển, như việc mở rộng các đảo nhân tạo quy mô lớn thời gian gần đây ở Biển Đông.

Cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố và tài trợ cho khủng bố cũng là chủ đề được nêu trong Tuyên bố chung G7. Theo đó, các nhà lãnh đạo G7 kêu gọi ưu tiên cho nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, việc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố cũng như cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Trong tuyên bố, G7 cũng khẳng định cam kết tiếp tục ủng hộ các đối tác châu Phi, Afghanistan, tái thiết ở Nepal; quyết tâm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, củng cố hệ thống y tế thông qua các chương trình song phương và các cấu trúc đa phương. Bên cạnh đó, tuyên bố G7 cũng tái khẳng định cam kết đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, nâng cao sự tham gia của nữ giới trong lĩnh vực kinh tế.

TTXVN


Nguồn: Go.vn

 
loading...