03/10/2015
03/10/2015

Tuyển nữ Iran có 8 cầu thủ là... đàn ông

Tuyển nữ Iran có 8 cầu thủ là... đàn ông. Liên đoàn bóng đá Iran đối mặt với cáo buộc đội tuyển nữ nước này có tới 8 thành viên là nam giới.

Liên đoàn bóng đá Iran đối mặt với cáo buộc đội tuyển nữ nước này có tới 8 thành viên là nam giới. 

iii-7508-1443759678.jpg

Đội tuyển nữ Iran bị cáo buộc có 8 thành viên là đàn ông. Ảnh: dailymail.

Chia sẻ với truyền thông, quan chức có quan hệ mật thiết với bóng đá Iran Mojtabi Sharifi tiết lộ gây chấn động: "8 cầu thủ trong đội nữ Iran thực chất là đàn ông và họ chơi bóng khi chưa hoàn tất phẫu thuật chuyển đổi giới tính". Ông Sharifi cho rằng việc xếp các cầu thủ nam thi đấu trong đội nữ là hành vi "vô đạo đức" của Liên đoàn bóng đá Iran. 

Sự việc khiến các nhà chức trách quyết định thực hiện đợt kiểm tra giới tính với thành viên đội tuyển quốc gia và cả những CLB hàng đầu ở giải vô địch Iran. Tên tuổi của các cầu thủ là nam giới không được tiết lộ. Đây không phải lần đầu tiên đội tuyển nữ Iran dính vào một rắc rối liên quan đến giới tính cầu thủ. Trong quá khứ, bóng đá Iran từng đối mặt với sự việc tương tự khi họ phát hiện ra 4 cầu thủ nam chưa hoàn tất quá trình chuyển giới đang thi đấu cho đội tuyển nữ.

iran2-1978-1443759678.jpg

Các cầu thủ nữ Iran phải đeo khăn trùm và quần áo che hết tay chân. Ảnh: dailymail.

Phẫu thuật chuyển giới được hợp pháp hóa ở Iran năm 1979. Điều này trái ngược với những luật lệ nghiêm ngặt về đạo đức và tình dục trong bộ luật Sharia của đất nước, trong đó ngăn cấm đồng tính và quan hệ trước hôn nhân. 

Bóng đá là môn thể thao phổ biến và được yêu thích bởi cả hai giới ở Iran. Tuy nhiên phụ nữ gặp nhiều khó khăn hơn vì Fatwa - đạo luật Hồi giáo cấm phụ nữ đến xem các trận đấu của nam giới. Nếu tham gia thi đấu, nữ cầu thủ Iran phải đeo mũ đội đầu truyền thống và mặc quần áo dài phủ kín tay chân. 

Hồi đầu tháng 9, thủ quân đội tuyển nữ Iran, Niloufar Ardalan không thể tham gia thi đấu ở nước ngoài vì bị chồng từ chối cho xuất ngoại. Theo luật, nữ cầu thủ này cần sự cho phép của chồng mới được gia hạn hộ chiếu trong khi chồng muốn cô ở nhà để trông con.

Đức Anh

Nguồn: Go.vn

 
loading...