28/12/2015
28/12/2015

U23 Việt Nam đua nước rút trước giờ G

U23 Việt Nam đua nước rút trước giờ G. Theo kế hoạch, ngày 31/12, HLV Miura sẽ quyết định loại bỏ 6 cái tên để hoàn thiện danh sách 23 cầu thủ lên đường sang Qatar. 6/29 cầu thủ ra về nhưng cuộc cạnh tranh vẫn rất khốc liệt.

Theo kế hoạch, ngày 31/12, HLV Miura sẽ quyết định loại bỏ 6 cái tên để hoàn thiện danh sách 23 cầu thủ lên đường sang Qatar. 6/29 cầu thủ ra về nhưng cuộc cạnh tranh vẫn rất khốc liệt.

HLV Miura chứng minh mình là HLV sở hữu giáo án “khủng” nhất trong các đời HLV ngoại từng làm việc ở Việt Nam. Thời gian làm việc của thầy Nhật với U23 Việt Nam có lẽ là không giới hạn trong khuôn khổ nào.

Bằng chứng là ngay sau trận đấu giao hữu với B.Bình Dương trên sân Gò Đậu vào chiều tối 26/12, các cầu thủ chỉ được thả lỏng gân cốt trong buổi sáng 27/12, đến trưa cùng ngày, toàn đội đã có mặt ở TP.HCM để chuẩn bị cho giai đoạn tập huấn nước rút cuối cùng.

Với HLV Miura, ông tận dụng từng giây trong mỗi buổi tập với các đội bóng mà mình dẫn dắt. Các học trò của ông không được phép mang tư tưởng xả hơi mà gần như phải bung sức 100% trong quá trình làm việc với thầy Nhật.

Ông Miura sử dụng biện pháp huấn luyện khoa học theo cường độ vận động, không phung phí thời gian, nhồi cho các cầu thủ khối lượng nặng liên tục để nâng cao khả năng mỗi người. Đến nỗi, giữa mỗi bài tập các cầu thủ chỉ có hơn chục giây tiếp nước. Ông Miura buộc đội ngũ y tế, săn sóc viên đưa tận nước vào sân cho các cầu thủ uống và mau chóng thu dọn “đồ nghề” để nhường đất cho bài tập mới. Không chỉ chú trọng cường độ, thời gian mỗi buổi tập còn kéo dài.

Trợ lý của HLV Miura đang dẫn dắt CLB ở V-League chia sẻ, chỉ chừng đó thôi là đủ nói lên sự khác biệt và chuyên nghiệp trong cách làm việc của thầy Nhật với môi trường V-League. Ở CLB, đòi hỏi sự nghiêm túc và nghiêm khắc như thế có thể là viển vông.

Lê Công Vinh từng chia sẻ, ở Nhật Bản, chuyện các cầu thủ tập theo bài tập HLV như thế thôi chưa đủ, họ thậm chí còn ở lại tập thêm cả tiếng đồng hồ là điều bình thường. Việc ông Miura mang điều bình thường từ môi trường bóng đá tiên tiến đến áp dụng ở môi trường “nghiệp dư hưởng lương cao” như bóng đá Việt Nam vì thế sẽ khác thường trong mắt nhiều người.

Sau trận giao hữu hòa 1-1 với B.Bình Dương, HLV Miura đã dành cho báo chí cuộc phỏng vấn khá cởi mở.


Ở cái gốc là CLB, các cầu thủ không được rèn luyện trong điều kiện như HLV Miura áp dụng, để rồi dưới trướng thầy Nhật, việc họ không đủ thể lực đáp ứng bài tập là điều dễ lý giải. Nỗ lực vượt giới hạn bản thân trong thời gian ngắn đôi chân không nghe lời cái đầu là nguyên nhân dẫn đến các ca chấn thương. Dưới thời HLV Miura, đội bóng chứng kiến những ca chấn thương vào loại kỷ lục dù rằng, ông thầy người Nhật cũng chỉ duy trì cường độ tập ngày 2 buổi như nhiều HLV tiền nhiệm.

Đến sát ngày lên đường sang Qatar (dự kiến vào ngày cuối năm 2015), danh sách chấn thương của U23 Việt Nam vẫn còn 5 cái tên. Những Tuấn Anh, Đông Triều, Duy Khánh, Hữu Dũng, Tuấn Tài vẫn phải ngồi ngoài trong buổi tập gần nhất trên sân Thống Nhất.

Hạn gút danh sách chỉ còn khoảng 6 buổi tập, 6 cái tên phải chia tay U23 Việt Nam. Sẽ không “đau đầu” cho HLV Miura trong việc chọn ai bỏ ai nếu các “thương binh” không kịp hồi phục trước giờ lên đường. Nói không “đau đầu” là bởi ông Miura chỉ cần loại thêm một thủ môn là sẽ vừa vặn đội hình sang Qatar.

Bất chấp những chỉ trích, HLV Miura vẫn thể hiện sự chuyên nghiệp với công việc. Thành tích vào tứ kết nếu đúng ý đồ sẽ khiến nhiều người phải nghĩ lại khi phán xét ông bởi bóng đá đơn giản nhiều khi chỉ thể hiện trên bản tỷ số.

Chiều 27/12, thầy trò HLV Miura đã có buổi tập đầu tiên trên sân Thống Nhất sau khi di chuyển từ Bình Dương lên TP.HCM trưa cùng ngày. Ông Miura yêu cầu đội ngũ bảo vệ sân không cho CĐV vào xem U23 Việt Nam tập, còn các phóng viên có thể vào sân theo dõi. Ông Miura có lẽ đang trong quá trình giảm cường độ vận động cho các học trò khi chỉ yêu cầu các cầu thủ chạy nhẹ thả lỏng và kết thúc buổi tập sau hơn 1 giờ đồng hồ. Đây là thời điểm bước ngoặt để hướng U23 Việt Nam có điểm rơi phong độ tốt nhất khi bước vào giải đấu chính thức.


Văn Lộc
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...