15/06/2015
15/06/2015

U23 Việt Nam: Tinh thần là chưa đủ

U23 Việt Nam: Tinh thần là chưa đủ. Không ai nghi ngờ về tinh thần của cầu thủ. Cũng không ai nghi ngờ về sự lạc quan của người Việt. Nhưng, rõ ràng, ngoài may mắn, chúng ta cần một đẳng cấp thực sự để không phải thon thót trước các cơ hội.

Không ai nghi ngờ về tinh thần của cầu thủ. Cũng không ai nghi ngờ về sự lạc quan của người Việt. Nhưng, rõ ràng, ngoài may mắn, chúng ta cần một đẳng cấp thực sự để không phải thon thót trước các cơ hội.

Lá cờ của Huy Toàn

Chắc chắn hình ảnh Huy Toàn luống cuống lấy lá cờ Tổ quốc được giấu nơi ống chân để cùng đồng đội ăn mừng bàn thắng gỡ hòa 1-1 cho U23 Việt Nam sẽ còn đọng mãi trong nhiều trái tim người hâm mộ, dù đội bóng của chúng ta thua cuộc.

Phút 72 trận đấu trên sân vận động quốc gia Singapore hôm qua, khi U23 Việt Nam bị U23 Myanmar dẫn một bàn, Huy Toàn băng vào đá bồi gỡ hòa sau cú dứt điểm của Công Phượng. Trong khi các đồng đội lao tới ăn mừng thì Toàn luống cuống lấy lá cờ giấu trong ống chân… Hình ảnh ấy đã gây cảm xúc lớn cho người hâm mộ nước nhà, đồng thời sáng lên trong họ niềm tin chiến thắng cho U23 Việt Nam.

Hình ảnh Huy Toàn và lá cờ Tổ quốc đã minh chứng cho tinh thần quyết tâm có thể đốt cháy của U23 Việt Nam. Thực tế hơn 90 phút trên sân vận động quốc gia Singapore đã chứng minh điều đó khi U23 Việt Nam tấn công không ngừng nghỉ. Các học trò của HLV Miura đã chơi trên chân đối phương và nếu có một sự công bằng thì lẽ ra họ mới là những người giành chiến thắng.

Thế nhưng, quy luật bóng đá luôn khắc nghiệt, luôn mang đến những điều đắng cay cho những đội bóng chơi hay hơn đối thủ, mà U23 Việt Nam hôm qua là “nạn nhân” của quy luật đó.

Không nên đổ hết trách nhiệm cho ông Miura

Trọng tài nổi còi kết thúc trận đấu, nhiều cầu thủ U23 Việt Nam đã đổ gục trên sân, ống kính truyền hình quay cận cảnh hình ảnh chết lặng của HLV Miura trên băng ghế kỹ thuật. Có lẽ không riêng gì HLV Miura mà rất nhiều người hâm mộ Việt Nam cũng đã chết lặng vì trận thua cay đắng hôm qua.

Tại SEA Games 28 này, đã có những thời điểm HLV Miura bị chỉ trích vì lối đá kém ấn tượng, vì những đội hình mờ nhân ảo của U23 Việt Nam tại vòng bảng. Tuy nhiên, tất cả những ý đồ chiến thuật, đội hình mà ông Miura sử dụng đều hướng đến một mục tiêu duy nhất là giúp U23 Việt Nam có được đội hình mạnh nhất, giàu tinh thần nhất cho vòng bán kết.

Thực tế diễn biến trận bán kết hôm qua đã chứng minh ông Miura đúng khi U23 Việt Nam hội tụ được đầy đủ nhân tài và thi đấu với tinh thần khát khao nhất. Thế nhưng, ông Miura và các học trò đã không may mắn.

Không thể phủ nhận ông Miura đã mang đến cho bóng đá Việt Nam một niềm tin chiến thắng bằng phong cách huấn luyện đầy chuyên nghiệp. Dấu ấn của ông thầy người Nhật Bản ít nhiều để lại cùng Olympic Việt Nam tại Asiad 17, cùng ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2014 và cả cùng U23 Việt Nam tại SEA Games 28 này. Bởi, xét một cách công bằng, HLV Miura đã đúng ở trận bán kết hôm qua, nhưng thần may mắn vẫn thử thách sự kiên nhẫn của ông và các học trò.

Chắc chắn sau trận thua hôm qua của U23 Việt Nam, nhiều người đã nghĩ đến câu chuyện tương lai của HLV Miura. Dù ngày mai có thể nào đi chăng nữa, hẳn bóng đá Việt Nam cũng phải nói lời cảm ơn HLV Miura. Và phải hiểu, nếu không có con người tốt thực sự, VFF không thay đổi tư duy làm bóng đá tích cực hơn, HLV Miura hay bất cứ ông thầy nào giỏi khác cũng khó đưa Việt Nam vô địch SEA Games.

Phạm Tâm
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...