03/09/2015
03/09/2015

Uất ức bệnh nhân tâm thần bị Trung tâm chữa bệnh - giáo dục & xã hội từ chối tiếp nhận

Mặc dù Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã có quyết định tiếp nhận chị vào Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục, Xã hội tỉnh để chăm sóc, nuôi dưỡng, thế nhưng không hiểu vì sao đơn vị này lại chối từ khiến dư luận Hà Tĩnh những ngày qua không khỏi xôn xao, bức xúc.

Bệnh nhân đã bị từ chối là chị Nguyễn Thị Thành (SN 1972, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị bệnh tâm thần nặng.

Cảnh đời bất hạnh

Chị Thành là người con duy nhất của bà Nguyễn Thị Tỉu bị chứng bệnh tâm thần từ nhỏ và căn bệnh ấy ngày một nặng hơn.

anh-1-902d0
anh-1-902d0 Mẹ mất, bệnh tình của mình ngày một nặng, không biết tương lai của chị Thành sẽ đi về đâu

Khi bà Tỉu còn sống nhiều nhà hảo tâm cùng chính quyền địa phương đến thăm hỏi, tặng quà. Trong những cuộc gặp thân tình ấy, bà Tỉu tâm sự, cuối đời mình chỉ ước một điều duy nhất, có ai đó nuôi hộ đứa con gái bệnh tật, để bà được nhắm mắt yên lòng. Có lẽ đến bây giờ, người mẹ quá cố ấy vẫn chưa thể nhắm mắt khi tâm nguyện ấy của mình đã bị chối từ.

Những người hàng xóm của chị Thành kể rằng: Bà Tỉu chồng mất sớm nên nửa cuối cuộc đời mình phải oằn lưng nuôi dưỡng cô con gái bị bệnh tâm thần nặng là Nguyễn Thị Thành. Cách đây hơn 2 tháng, bà Tỉu, chỗ dựa duy nhất của chị Thành cũng đã trút hơi thở cuối để lại mình chị ngờ nghệch với đời.

Chị Thành không thể đi lại, tất cả mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào người khác.

Sau khi bà Tỉu qua đời, chính quyền địa phương và bà con làng xóm đã dang rộng vòng tay chăm sóc chị Thành. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời. Chị Thành cần được đưa về chăm sóc tại một môi trường mới tại các trung tâm nhân đạo sẽ tốt hơn rất nhiều.

anh-2-13840
anh-2-13840 Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh đã đồng ý tiếp nhận chị Thành vào Trung tâm CB-GD-XH để chăm sóc

UBND xã Sơn Lễ và tham mưu của Phòng LĐTB&XH huyện Hương Sơn đã bàn bạc với nhau và gửi đề xuất lên Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh để xin cho chị Thành được chuyển vào Trung tâm CB-GD-XH tỉnh.

Trước hoàn cảnh thương tâm cũng như những nguyện vọng chính đáng của bà con, chính quyền xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn cũng như sau khi xem xét tất cả các thủ tục hồ sơn, Sở này đã hoàn toàn nhất trí.

Và ngày 19/6 vừa quan, Sở LĐ-TB&XH đã ban hành một quyết định 139/QĐ- SLĐTBXH về việc đồng ý tiếp nhận chị Thành về trung tâm để chăm sóc, nuôi dưỡng. Trong đó có nội dung ghi rõ: “Người khuyết tật bị bệnh thần kinh đặc biệt nặng, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (ở đây là chị Nguyễn Thị Thành – PV) được tiếp nhận vào nuôi dưỡng tập trung tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Xã hội tỉnh Hà Tĩnh” thuộc Sở LĐTB&XH, đóng ở huyện Cẩm Xuyên.

Nhận được quyết định này, bà con lối xóm, chính quyền địa phương ai cũng thở phào, nhẹ nhõm, thế là tâm nguyện cuối đời của bà Tỉu cũng đã gần được thực hiện.

Không thể tiếp nhận

Chiều 24/6, đại diện chính quyền xã Sơn Lễ, Phòng LĐTB&XH huyện Hương Sơn đã thuê xe ô tô, mua đồ áo đẹp và chở chị Thành đến trung tâm.

 

anh-4-4b2e2
anh-4-4b2e2
anh-5-facee
anh-5-facee Thế nhưng phía Trung tâm CB-GD-XH đã thẳng thừng từ chối

Khi đi hớn hở, vui mừng bao nhiêu thì lúc đến với trung tâm CB-GD-XH tỉnh thì lại mọi người lại phải chịu cảnh tủi hờn bấy nhiêu.

Ai ai cũng bất ngờ và đau đớn khi đưa chị Thành vào thì phía Trung tâm CB-GD&XH tỉnh không chấp nhận.

Cán bộ ở đây từ chối thẳng thừng việc tiếp nhận nạn nhân Thành, mặc kệ quyết định của giám đốc Sở LĐ-TB&XH.

Anh Nguyễn Văn Duẩn, một cán bộ xã tham gia trong đoàn tâm sự: “Đúng 11h30 ngày 24/6, xe của chúng tôi đến trung tâm. Tôi và một đồng chí trong đoàn tới làm việc ở phòng tiếp dân. Một lúc sau, có hai nhân viên ở đây yêu cầu chiếc xe chở chị Thành và một số cán bộ trong đoàn đi thêm một đoạn. Một trong hai người lấy máy điện thoại ra chụp ảnh chị Thành ngồi trong xe. Sau khi người này đi một lúc, chúng tôi được thông báo đến phòng hành chính để ký biên bản từ chối tiếp nhận người tâm thần vào nuôi dưỡng”.

anh-3-dc84e
anh-3-dc84e Mọi người đau đớn đưa chị Thành về nhà sau khi bị từ chối

Nội dung trong biên bản ghi: “Kết quả kiểm tra sức khỏe ban đầu nhận thấy: Đối tượng suy nhược cơ thể nặng, không đi lại được, nằm một chỗ. Không nói được, không tự chủ được đại tiện, tiểu tiện, ăn uống phải có người phục vụ. Qua kết quả trên, đơn vị không đủ điều kiện để tiếp nhận đối tượng vào nuôi dưỡng tại trung tâm. Đơn vị lập biên bản trả về gia đình, đia phương chăm sóc nuôi dưỡng…” chính vì những lý do này phía trung tâm đã từ chối không nhận chị Thành.

“Thấy những lý do mà phía trung tâm đưa ra hết sức vô lý. Chúng tôi thật sự rất ngỡ ngàng, thất vọng”, anh Duẩn cho biết thêm. 

Nhìn hình ảnh chị Thành nằm bất động trên xe giữa cái thời tiết oi bức, chuyển mùa phải quay trở về khiến ai cũng thương xót.

img-6329-4a506
img-6329-4a506 PV Dân trí đang làm việc với các cơ quan chức năng về sự việc trên

Ông Phan Xuân Hoài, cán bộ Phòng LĐTB&XH huyện Hương Sơn cho biết: “Trường hợp của chị Nguyễn Thị Thành rất đặc biệt. Chúng tôi đã nhiều lần tổ chức thăm hỏi, tặng quà. Hơn một tháng nay, kể từ khi bà Tỉu mất, chính quyền xã Sơn Lễ đã cắt cử người tới chăm sóc cho chị Thành. Về mặt hồ sơ đầy đủ, nên chúng tôi nghĩ quyết định của sở là đúng. Hơn nữa việc này cũng đã được Sở LĐTB&XH đồng ý. . Việc từ chối tiếp nhận của trung tâm là không hợp lý. Chúng tôi rất cần một câu trả lời rõ ràng về việc này”.

Bị từ chối tiếp nhận, hiện chị Thành đang tiếp tục sống chuỗi ngày cơ cực, tủi hờn… Ai cũng lo lắng liệu quãng thời gian còn lại chị Thành sẽ ra sao và có lẽ bà Tỉu ở dưới chín suốt cũng không thể an lòng.

Văn Dũng – Xuân Sinh

Nguồn: Dân trí

 
loading...