06/08/2015
06/08/2015

Úc tin tưởng sẽ tìm thấy máy bay mất tích MH370

Giới chức Úc ngày 6/8 tuyên bố họ tin tưởng rằng cuộc tìm kiếm MH370 đang được tiến hành ở đúng trị ví và máy bay sẽ được tìm thấy, sau khi Malaysia xác nhận mảnh vỡ cánh trôi dạt vào một hòn đảo ở Ấn Độ Dương xuất phát từ chiếc máy bay mất tích. >> Malaysia xác nhận mảnh vỡ cánh máy bay là của MH370 >> Mảnh vỡ nghi của MH370 thổi bùng cuộc “săn lùng kho báu” trên đảo Reunion

 

Các binh sĩ Úc tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 (Ảnh: AFP)

"Việc tìm thấy mảnh vỡ trên đảo Reunion phù hợp với tất cả những gì mà chúng tôi đã và đang làm, vì vậy chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi đang tìm kiếm ở đúng vị trí và chúng tôi sẽ tìm thấy máy bay tại đó", ông Martin Dolan, Cục trưởng Cục An toàn Giao thông Úc phụ trách chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370, nói với đài phát thanh ABC.

Nhưng ông Dolan nói thêm rằng còn quá sớm để biết được điều gì đã xảy ra đối với chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines, bị mất tích 17 tháng trước.

"Việc kiểm tra kỹ mảnh vỡ cánh máy bay là điều cần thiết để tìm hiểu xem chúng ta có thể biết được bao nhiêu", ông Dolan nói.

Úc đang dẫn đầu cuộc tìm kiếm MH370, vốn mất tích ngày 8/3/2014 trên lộ trình từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh cùng 239 người trên khoang.

Các dữ liệu vệ tinh và các dữ liệu khác cho thấy MH370 đã rơi xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương, ngoài khơi phía tây nước ÚC.

Một cuộc tìm kiếm tiêu tốn 90 triệu USD dọc một vùng biển rộng 60.000 km2, cách miền tây nước Úc khoảng 1.600 km, đã không mang lại kết quả.

Cuộc tìm kiếm đã mở rộng sang 60.000 km2 khác. Giới chức Malaysia và Úc cho biết vùng tìm kiếm này sẽ bao trùm 95% đường bay của MH370.

Không dấu hiệu nào được tìm thấy cho tới khi mảnh vỡ cánh máy bay trôi dạt vào đảo Reunion của Pháp hồi tuần trước. Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 6/8 xác nhận mảnh vỡ này thuộc MH370.

Tuy nhiên, các công tố viên Pháp tỏ ra thận trọng hơn. Họ cho biết mảnh vỡ thuộc một chiếc Boeing 777, và "có khả năng cao" là của MH370, nhưng chưa khẳng định chắc chắn. Họ nói cần kiểm tra thêm để đi tới kết luận.

Cơ quan Khoa học quốc gia Úc (CSIRO) ngày 5/8 cho hay mô hình trôi dạt của cơ quan này cho thấy mảnh vỡ có thể bị gió và các dòng hải lưu đưa tới Reunion, cách nơi MH370 được tin đã rơi xuống khoảng 4.000 km.

Hiện chưa rõ liệu cuộc phân tích mảnh vỡ cánh máy bay có đưa ra bất kỳ đầu mối nào về nguyên nhân mất tích của MH370 hay không. Nhưng chuyên gia hàng không Úc Neil Hansford cho biết mảnh vỡ này sẽ giúp làm sáng tỏ máy bay tiếp nước như thế nào.

An Bình

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...