25/12/2015
25/12/2015

Ukraine cấm vận thực phẩm Nga

Ukraine sẽ đáp trả lệnh cấm vận thực phẩm của Nga bằng lệnh cấm vận tương tự kể từ ngày 1/1/2016, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết hôm qua 24/12. >> Nga sẽ kiện Ukraine nếu Kiev không trả nợ Moscow 3 tỷ USD >> Nga ngừng hiệp định thương mại tự do với Ukraine đầu năm tới
Ảnh minh họa: EPA
Ảnh minh họa: EPA

Phát biểu trước quốc hội hôm qua, ông Yatsenyuk nói: “Nội các Ukraine sẽ đưa ra lệnh cấm vận tương tự với Nga. Chúng tôi sẽ bảo vệ thị trường nội địa của Ukraine”.

Cũng trong ngày hôm qua, với 291 phiếu thuận, quốc hội Ukraine đã thông qua một dự luật cho phép chính phủ nước này có quyền áp đặt các lệnh trừng phạt thương mại đối với Nga.

Đây được coi là động thái trả đũa của Kiev sau khi Moscow ngày 21/12 tuyên bố lệnh cấm vận thực phẩm Ukraine bắt đầu có hiệu lực từ tháng tới để phản đối hiệp định thương mại tự do giữa Ukraine và EU.

Hiệp định tự do thương mại Ukraine - EU dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, thỏa thuận này bị cho là đã gây ra cuộc khủng hoảng hiện tại giữa một bên là Kiev và phương Tây, với một bên là Nga. Nga nhiều lần bày tỏ quan ngại về thỏa thuận giữa Ukraine và EU có thể khiến hàng hóa châu Âu tràn ngập thị trường của họ.

Minh Phương

Theo AFP

Nguồn: Dân trí

 
loading...