06/06/2015
06/06/2015

Ukraine cho phép quân đội nước ngoài vào lãnh thổ: Bí quá hóa liều

Ukraine cho phép quân đội nước ngoài vào lãnh thổ: Bí quá hóa liều. Ukraine chính thức ban hành luật mới cho phép quân đội nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ nước này để tham gia các chiến dịch bảo đảm hòa bình và an ninh của Liên Hiệp Quốc hay Liên minh châu Âu (EU).

Ukraine chính thức ban hành luật mới cho phép quân đội nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ nước này để tham gia các chiến dịch bảo đảm hòa bình và an ninh của Liên Hiệp Quốc hay Liên minh châu Âu .

Ukraine cho phép quân đội nước ngoài vào lãnh thổ: Bí quá hóa liều - ảnh 1Quân đội Ukraine tại làng Pisky, bên ngoài thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine - Ảnh: Reuters
Nó mở đường cho chính phủ Ukraine kêu gọi đồng minh và đối tác can thiệp quân sự trực tiếp vào cuộc xung đột ở miền Đông dưới danh nghĩa lực lượng quốc tế gìn giữ hòa bình hay đảm bảo an ninh.
Cả hai thỏa thuận ngừng bắn ký kết ở thủ đô Minsk của Belarus trước đây đều không đề cập chứ chưa nói đến có quy định cụ thể về khả năng triển khai lực lượng quốc tế gìn giữ hòa bình ở Ukraine. Kiev đã nhiều lần công khai đề nghị việc này nhưng cả Liên Hiệp Quốc lẫn EU đều chưa sẵn sàng.
Luật mới nói trên và diễn biến mới nhất về chiến sự giữa hai phe ở Ukraine cho thấy các thỏa thuận Minsk đã mất tác dụng. Chúng còn phản ánh tình trạng bế tắc đối sách và tâm trạng tuyệt vọng của chính phủ Ukraine. Vì bí bách quá nên họ mới liều đến thế với luật này.
Trên nguyên tắc, lực lượng quốc tế gìn giữ hòa bình hay đảm bảo an ninh ở Ukraine phải dựa trên quyết định của LHQ hay EU. Không có sự đồng ý của Nga, Liên Hiệp Quốc không thể quyết định và EU không dám quyết định.
Nếu EU bất chấp Nga thì chẳng khác nào trực tiếp tham chiến ở Ukraine. Như thế, chiến sự sẽ còn gia tăng và giải pháp chính trị càng thêm xa vời, còn EU sẽ không tránh khỏi sa lầy. Ấy là còn chưa kể đến việc luật mới còn có tác động khiêu khích Nga và thách thức lực lượng ly khai ở Ukraine. Chính phủ Ukraine chơi liều, nhưng EU và Liên Hiệp Quốc sẽ không dám liều theo.

La Phù

Nguồn: Go.vn

 
loading...