01/07/2015
01/07/2015

Ứng dụng thành công phương pháp mới điều trị ung thư gan

Ứng dụng thành công phương pháp mới điều trị ung thư gan. Hội thảo về phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ Yttrium-90 (xạ trị trong chọn lọc) đã được Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV T.Ư Quân đội 108 phối hợp tổ chức ngày 30.6 tại Hà Nội.

Hội thảo về phương pháp điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ Yttrium-90 (xạ trị trong chọn lọc) đã được Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV T.Ư Quân đội 108 phối hợp tổ chức ngày 30.6 tại Hà Nội.

GS-TS Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu, cho biết xạ trị trong chọn lọc bằng hạt vi cầu phóng xạ là phương pháp đưa trực tiếp hạt vi cầu resin SIR-Spheres Yttrium 90 (Y-90) qua động mạch nuôi vào trong khối u. Với tác dụng kép vừa gây tắc mạch cắt nguồn dinh dưỡng nuôi u và phát ra bức xạ bê ta tiêu diệt tế bào ung thư tại chỗ, ảnh hưởng rất ít đến mô lành xung quanh.
Phương pháp này được chỉ định cho các bệnh nhân ung thư gan, ung thư đường mật trong gan, ung thư gan thứ phát (ung thư nơi khác di căn vào gan) không còn khả năng phẫu thuật với mục đích tiêu diệt khối u hoặc làm giảm kích thước u, hạ giai đoạn bệnh để có thể thực hiện tiếp các liệu pháp điều trị triệt căn như phẫu thuật, phá hủy u tại chỗ. Tại VN, kỹ thuật này đã được triển khai thành công tại các BV Bạch Mai, Quân đội 108 và Chợ Rẫy. Cả nước đã có hơn 50 bệnh nhân ung thư gan được điều trị thành công.

Thúy Anh

Nguồn: Go.vn

 
loading...