29/10/2015
29/10/2015

Ước mơ đổi đời của thiếu nữ đẹp mà nghèo tại Siberia

Các cô gái xinh đẹp, ít tuổi, xuất thân nghèo khó dễ lọt mắt xanh nhà tuyển dụng người mẫu.

Hiện nay, các công ty người mẫu lớn của thế giới rất ưa chuộng những gương mặt trẻ tới từ vùng đất lạnh giá Siberia. Những cô gái Siberia có làn da trắng như ngọc, nhan sắc thanh thuần với những đường nét tuyệt đẹp, vóc dáng cao ráo thanh mảnh, đôi chân dài thẳng tít tắp.

Vẻ đẹp thiếu nữ Siberia được xem là rất phù hợp với thời trang cao cấp. Tại thị trường thời trang Trung Quốc hay Nhật Bản, người mẫu Siberia cũng đặc biệt được yêu thích bởi vẻ ngoài đẹp độc đáo, ấn tượng.

 Ước mơ đổi đời của thiếu nữ đẹp mà nghèo tại Siberia - 1

Các thiếu nữ chờ thi tuyển người mẫu

Nhiều thiếu nữ Siberia có ước mơ thoát nghèo bằng công việc người mẫu từ khi còn rất nhỏ. Không ít bậc phụ huynh cũng ủng hộ con mình thi tuyển người mẫu ở tuổi thiếu niên. Ở đây, nhan sắc là một công cụ giúp phụ nữ hiện thực hóa giấc mộng đổi đời, là tấm vé  đến được với những kinh đô thời trang phồn hoa như Paris, Milan, London, New York.

Hàng năm, các công ty người mẫu nhiều lần tìm tới Siberia để tìm kiếm các chân dài triển vọng. Nếu lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng, họ vẫn chưa được trở thành người mẫu chuyên nghiệp ngay mà phải trải qua một vài khóa đào tạo.

Hầu hết các đại lý người mẫu đều tìm kiếm các cô gái ở độ tuổi rất trẻ, sống tại vùng nông thôn, khoảng 13, 14 tuổi. Họ giải thích rằng ở độ tuổi đó, các cô bé như tờ giấy trắng, vì thế “họ sẽ dễ bảo”.

Xuất thân nghèo của các cô gái cũng là điểm được ưu tiên bởi như thế, họ sẽ sẵn sàng làm mọi điều và ngoan ngoãn thực hiện tất cả các yêu cầu để có cơ hội đổi đời. Ngược lại, các ứng viên trên 16 tuổi không được các đại lý mặn mà lắm bởi họ sẽ khó kiểm soát hơn. Đại lý người mẫu khẳng định các cô gái cần quên luôn ước vọng gia nhập ngành công nghiệp này nếu đã trên 18 tuổi.

“Chúng tôi tìm cô gái khi cô ấy còn thô mộc. Đó là những cô gái tài năng, là gương mặt mới, chưa nhuốm bụi trần” – Cựu người mẫu Ashley Arbaugh, một nhà tuyển dụng cho biết.

Những gì đang xảy ra ở Siberia hoàn toàn ngược lại với những gì mà các nhà hoạt động xã hội đang mong muốn làng mẫu thay đổi. Việc sử dụng các chân dài tuổi quá trẻ bị coi là vấn đề gây nhức nhối trong ngành công nghiệp người mẫu.  Mới đây dư luận từng phẫn nộ trước việc Dior “sủng ái” chân dài 16 tuổi.

Đoạn phim tài liệu dưới đây ghi lại quá trình casting của một cô bé Siberia tên là Masha. Cô xuất thân trong một gia đình bần hàn và được mẹ ủng hộ dự tuyển trạch người mẫu khi mới 13 tuổi. Masha có khuôn mặt rất xinh đẹp, “mình hạc xương mai”, ngây thơ nhưng có vẻ khá tự tin vào bản thân.

Bấm SUBSCRIBE ngay để chia sẻ video này trên youtube:   

Đoạn phim tài liệu về tuyển dụng người mẫu trẻ tại Siberia

Tôi hy vọng họ có thể chú ý tới tôi. Chắc chắn họ sẽ thích tôi, đó là mọi điều tôi mong muốn” – Masha nói trong đoạn phim tài liệu.

Mẹ của Masha, một người phụ nữ kham khổ khá rụt rè bày tỏ: “Tôi muốn con mình có mọi điều tốt nhất”.

Dù ủng hộ con thi tuyển người mẫu song bà vẫn không giấu nổi sự bứt rứt vì lo lắng cho tương lai của con gái mình. Bà hiểu rằng khi con gái mình được “xuất khẩu”, cô bé sẽ phải đối mặt với những cạm bẫy xâm hại và bóc lột ở thị trường nước ngoài.

Masha nhận được nhiều sự chú ý và cô bé trúng tuyển casting. Theo The New York Times, vài năm sau lần casting đó, họ đã cố liên hệ với Masha đều không thành công, cô bé vẫn là một gương mặt vô danh. Trên trang cá nhân của Masha có thông tin cô bé vẫn đang theo đuổi nghề người mẫu.

 Ước mơ đổi đời của thiếu nữ đẹp mà nghèo tại Siberia - 2

Các cô gái xinh đẹp, ít tuổi, xuất thân nghèo khó dễ lọt mắt xanh nhà tuyển dụng

Những người thực hiện ra đoạn phim tài liệu về tuyển dụng người mẫu ở Siberia chia sẻ: “Chúng tôi đã đi và thực hiện những thước phim tại Nga và Ukraina, một cuộc hành trình về những cô gái trẻ trở thành gái điếm và người mẫu thời trang hoặc chỉ có một ranh giới mỏng manh giữa 2 công việc này”.

Tại Siberia, vô số cô gái tuổi đời còn rất trẻ tham dự các kỳ tuyển trạch người mẫu, chỉ một số được nhận và rất ít trong đó có thể được đầu quân cho những công ty người mẫu lớn. Và trong số những cô gái trụ lại ở thị trường nước ngoài, họ phải đối mặt với việc dễ dàng bị đào thải (trung bình là 3 mùa thời trang), quỵt lương, bị công ty chủ quản bóc lột.

Những chân dài không thành công thường tìm tới thị trường Trung Quốc hoặc Nhật Bản, nơi người mẫu Tây được ưa chuộng. Một số thì sa chân vào con đường bán dâm để trang trải cuộc sống.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...