31/08/2015
31/08/2015

V.League: Cần thêm 'còi' ngoại?

V.League: Cần thêm còi ngoại?. VPF (Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) đã mời 3 trọng tài ngoại tham gia điều khiển 3 trận đấu trong giai đoạn quyết định của mùa giải và phần nào phát huy tác dụng.VPF có cần mời thêm trọng tài ngoại thổi thêm một số trận nhạy cảm ?

Tâm phục khẩu phục

Những trận đấu đã được các trọng tài ngoại điều khiển là các trận giữa đương kim á quân Hà Nội T&T và đương kim vô địch Becamex Bình Dương do trọng tài Nhật Bản Okabe Takuto cầm còi và 2 trận đấu Đồng Nai – HA.GL (chung kết ngược), Bình Dương - Thanh Hóa (chung kết sớm của mùa giải) được điều khiển bởi trọng tài Malaysia và Thái Lan.

“Thật sự là trọng tài ta kém. Tôi nghĩ nên mời trọng tài ngoại cho những trận đấu căng thẳng, trọng tài trong nước cũng có trận tốt, nhưng những trận quan trọng, áp lực cao thường xảy ra lỗi. Việc mời trọng tài ngoại sẽ đảm bảo tính khách quan, họ bắt vô tư hơn và trận đấu cũng được công bằng hơn”.


Ông Mai Đức Chung

Ông Nguyễn Văn Mùi – Trưởng ban trọng tài VFF, nói: “Càng về cuối, việc các đội bóng đổ lỗi cho trọng tài sau mỗi trận thua càng trở nên phổ biến. Trong trận đấu, các cầu thủ cũng dễ có những phản ứng thái quá bằng cả hành động và lời nói khiến trọng tài nội bị ức chế. Với việc mời trọng tài ngoại, chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết được những vấn đề nêu trên, khiến các đội bóng dù thua cũng phải tâm phục khẩu phục”.

Theo ông Mùi, chỉ có 3 trận đấu trên ở mùa giải năm nay được điều hành bởi các trọng tài ngoại. Ông thừa nhận, việc thuê trọng tài ngoại tham gia điều hành các trận đấu ở V-League vì vậy mang tính chất giải quyết khâu “tâm lý” của các đội bóng là chính.

Ủng hộ mời trọng tài ngoại

Ở trận đấu có tính chất liên quan tới cuộc đua vô địch, BTC V-League đã mời trọng tài người Nhật Bản, Takuto Okabe điều khiển cuộc thư hùng giữa Hà Nội T&T và B.Bình Dương, kết quả hòa 2-2. Hai HLV Mai Đức Chung và Phan Thanh Hùng đều đánh giá khá tốt về công tác điều hành trận đấu của ông Okabe. HLV trưởng CLB Hà Nội T&T Phan Thanh Hùng ủng hộ việc trọng tài quốc tế cầm còi ở một số trận đấu có tính chất “nhạy cảm” ở V-League 2015. Ông Phan Thanh Hùng cho rằng, trước sự căng thẳng, gay cấn của một trận cầu có tính chất quan trọng, so với các trọng tài nội thì trọng tài ngoại ít bị ảnh hưởng bởi những áp lực từ bên trong lẫn bên ngoài sân cỏ.

Trọng tài ngoại điều hành 2 trận chung kết ngược trên sân Biên Hòa và chung kết xuôi trên sân Gò Đậu đã mang lại thành công ngoài mong đợi, gây được niềm tin nơi các đội bóng (dù thua trận) và trong lòng khán giả. Cả 2 HLV thua trận là Trần Bình Sự (Đồng Nai) và Hoàng Thanh Tùng (Thanh Hóa) đều tâm phục khẩu phục.

Trên sân Gò Đậu, trọng tài người Thái Lan Mongkolchai Pechsri đã điều hành một cách trôi chảy, hợp lý và không mắc bất cứ sai sót nào trong trận cầu quyết định đến ngôi vô địch giữa B.Bình Dương và FLC Thanh Hóa.

Còn trên sân Biên Hòa, trọng tài người Malaysia đã không ngần ngại chỉ tay vào chấm 11m sau pha phạm lỗi của trung vệ Bùi Tiến Dũng (HA.GL) với tiền đạo Nsi của Đồng Nai. Đó được xem là một quyết định công tâm mà nhiều trọng tài trong nước sẽ rất đắn đo khi cất còi.

Giám đốc kỹ thuật của B.Bình Dương, ông Mai Đức Chung nói về công tác trọng tài trong các trận V-League gần đây: “Tôi không phê phán gì, nhưng thật sự là trọng tài ta kém. Tôi nghĩ nên mời trọng tài ngoại cho những trận đấu căng thẳng, trọng tài trong nước cũng có trận tốt, nhưng những trận quan trọng, áp lực cao thường xảy ra lỗi. Việc mời trọng tài ngoại sẽ đảm bảo tính khách quan, họ bắt vô tư hơn và trận đấu cũng được công bằng hơn”.

Vòng đấu tới, nếu cả 3 đội Đồng Tháp, XSKT Cần Thơ, HA.GL đều thất bại mà Đồng Nai lại thắng thì khi đó, cuộc đua trụ hạng trở nên hết sức khó lường. Đến lúc đó VPF lại đứng trước bài toán có nên mời thêm trọng tài ngoại điều hành, dù có tốn kém hơn nhưng để bảo đảm sự công bằng hơn cho giải.

Tuy nhiên, với câu chuyện “xin-cho” vẫn tồn tại ở bóng đá Việt Nam thì trọng tài ngoại chỉ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình chứ không thể ngăn chặn việc các đội bóng cố tình tạo lợi thế cho đội bóng khác.

Nguồn: Go.vn

 
loading...