01/01/2016
01/01/2016

“Văn hoá là nền tảng xã hội, đã là nền tảng thì cả xã hội phải làm”

Tại hội nghị trực tuyến “Tổng kết công tác văn hoá, thể thao, du lịch 2015 và triển khai công tác năm 2016” diễn ra vào sáng 31/12 tại trụ sở Bộ VH,TT&DL, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh "Văn hoá là nền tảng xã hội, đã là nền tảng thì cả xã hội phải làm".

Vào sáng 31/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến “Tổng kết công tác văn hoá, thể thao, du lịch 2015 và triển khai công tác năm 2016” tại trụ sở Bộ VH,TT&DL. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã chủ trì hội nghị này.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhận định, năm 2015, ngành văn hóa, thể thao và du lịch cả nước đã đoàn kết, nỗ lực, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, với tinh thần “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát triển”, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và kế hoạch công tác năm 2015, thiết thực đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an sinh xã hội. 100% các văn bản, đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoàn thành đúng tiến độ.

Các giá trị văn hóa dân tộc, công tác bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản văn hóa tiếp tục đạt được thành tựu quan trọng, trong năm có 2 di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO ghi danh. Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng 11 di tích quốc gia đặc biệt và 25 hiện vật và nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia; có 56 di tích cấp quốc gia, 43 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận. Có 102 Nghệ sĩ Nhân dân, 385 Nghệ sĩ Ưu tú được Chủ tịch nước phong tặng, đặc biệt là lần đầu tiên phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú cho 617 nghệ nhân; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các cơ chế, chính sách, chế độ đối với nghệ nhân, nghệ sĩ.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác văn hoá, thể thao, du lịch 2015 sáng 31/12. Ảnh: Minh Ước.
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác văn hoá, thể thao, du lịch 2015 sáng 31/12. Ảnh: Minh Ước.

Thể thao Việt Nam tiếp tục thi đấu và giữ vững thành tích tại Đại hội Thể thao khu vực, công tác đào tạo, bồi dưỡng vận động viên tài năng các môn Olympic được chú trọng đầu tư, nhiều vận động viên đạt thành tích chuẩn bị tham dự Olympic; lần đầu tổ chức thành công Ngày chạy Olympic vì sức khỏe nhân dân năm 2015, thu hút trên 4 triệu người tham gia.

Ngành du lịch tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đón gần 8 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 57 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 337.830 tỷ đồng tạo tiền đề căn bản để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước vào năm 2020...

Tuy nhiên, bên cạnh thành tựu trong năm 2015, ngành vẫn còn những hạn chế, yếu kém đòi hỏi các giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa trong thời gian tới. Đó là công tác tu bổ, tôn tạo di tích từ nguồn vốn xã hội hóa; công tác quản lý và tổ chức lễ hội; công tác quản lý các di sản thế giới; quản lý và chấn chỉnh sai phạm trong các cuộc thi sắc đẹp; công tác quản lý và thực thi pháp luật bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan; công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống bạo lực gia đình; công tác xã hội hóa hoạt động văn hóa, thể thao; việc vận hành, khai thác các thiết chế, công trình thể thao sau khi tổ chức các sự kiện thể thao; việc đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Minh Ước.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Minh Ước.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, năm 2015 là năm khó khăn chung của toàn thế giới nhưng Việt Nam đã rất nỗ lực hoàn thành kế hoạch của năm với tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 8 năm qua, tương đối giữ được những cán cân vĩ mô lớn của nền kinh tế, đất nước cơ bản ổn định. Trong thành công chung của đất nước có đóng góp quan trọng không thể thiếu của ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Đóng góp của ngành không chỉ trong năm 2015 mà từ nhiều năm qua. Tuy còn những vấn đề tồn tại nhưng công bằng nhìn lại thì văn hóa đã đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển đất nước, công bằng xã hội, đối ngoại, hội nhập quốc tế. Trong năm 2015, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản đã làm rất tốt, được quốc tế ghi nhận.

Phó Thủ tướng đánh giá cao trong 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của năm 2015 vừa công bố đã góp phần thể hiện những nhìn nhận mới trong điều hành của ngành trong năm qua. Đó là lần đầu tiên công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể sau nhiều năm xây dựng, thống nhất các tiêu chí. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực điện ảnh cũng có sự đổi mới về cơ chế quản lý, sử dụng kinh phí hợp lý để cho ra mắt bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế. Đây là những việc làm cần tiếp tục được phát huy trong những năm tới.

“Chúng ta phải làm văn hoá, làm du lịch, thể thao trong tâm thế của một người văn hoá. Đây là vinh dự lớn, trách nhiệm nặng nề của những người làm công tác văn hóa hiện nay. Những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có bước phát triển, đây là điều rất vinh dự mà những người làm văn hóa cần phải tiếp tục thực hiện, phát huy. Những đóng góp về văn hoá, tuy rằng còn nhiều vấn đề mà chính chúng ta cũng không hài lòng nhưng bình tĩnh nhìn lại, chúng ta thấy, tuy không phải trực tiếp nhưng có những đóng góp rất thiết thực”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định: “Làm văn hóa phải hết sức tỉ mỉ, tất cả mọi thứ lớn lao được làm nên từ những cái nhỏ. Văn hoá, thể thao, du lịch không chỉ là việc của riêng ngành văn hoá. Văn hoá là nền tảng xã hội, đã là nền tảng thì cả xã hội phải làm. Một dân tộc bắt đầu từ văn hoá. Quốc gia, lãnh thổ, biên giới… cũng là tương đối, có thể thay đổi theo thời gian, nhưng cái còn lại cuối cùng là văn hoá”. 

Trong năm 2016, Phó Thủ tướng đề nghị cần quan tâm, tập trung giải quyết trước những việc dư luận xã hội quan tâm; làm tốt công tác đào tạo nhân lực nòng cốt cho ngành văn hóa...

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu. Ảnh: Minh Ước.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu. Ảnh: Minh Ước.

Cũng tại hội nghị, ngành văn hóa, thể thao và du lịch cũng đặt ra những nhiệm vụ trong tâm cần thực hiện trong năm 2016 gồm quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2016 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế của Ngành, trong đó tập trung hoàn thành việc xây dựng Luật Du lịch sửa đổi và sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục thể thao.

Tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nghị quyết của Bộ Chính trị, của Chính phủ; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược, Quy hoạch, Kế hoạch phát triển  các lĩnh vực hoạt động của ngành.

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng của Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Tập trung xây dựng đời sống, lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh từ trong gia đình đến toàn xã hội. Chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 năm 2016. Tăng cường liên kết quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước. Đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy du lịch liên vùng, liên kết trong việc xây dựng sản phẩm du lịch.

Hà Tùng Long

Nguồn: Dân trí

 
loading...