24/11/2015
24/11/2015

Vén màn bí mật của tuyệt tác Benjamin Button

Vén màn bí mật của tuyệt tác Benjamin Button. Ra rạp năm 2008, The Curious Case of Benjamin Button (Mảnh đời kỳ lạ của Benjamin Button) đã thu về hơn 300 triệu đô phòng vé toàn cầu, đồng thời đạt 3 giải Oscar cho đạo diễn, hóa trang và kĩ xảo xuất sắc nhất. Phim là câu chuyện cuộc đời của một người trẻ hóa , sinh ra già nua và chết đi trong hình hài một đứa trẻ. Người xem ngỡ ngàng như đang chứng kiến cuộc đời của chính nam tài tử Brad Pitt – người đóng vai chính với tất cả những nét mặt, nếp nhăn của từng năm tháng cuộc đời anh. Cho đến tận thời điểm hiện tại, nhân vật Benjamin Button được coi là một trong số những thành công xuất sắc của sự kết hợp giữa công nghệ hóa trang và kĩ xảo điện ảnh một cách tài tình.

Ra rạp năm 2008, The Curious Case of Benjamin Button (Mảnh đời kỳ lạ của Benjamin Button) đã thu về hơn 300 triệu đô phòng vé toàn cầu, đồng thời đạt 3 giải Oscar cho đạo diễn, hóa trang và kĩ xảo xuất sắc nhất. Phim là câu chuyện cuộc đời của một người “trẻ hóa”, sinh ra già nua và chết đi trong hình hài một đứa trẻ. Người xem ngỡ ngàng như đang chứng kiến cuộc đời của chính nam tài tử Brad Pitt – người đóng vai chính với tất cả những nét mặt, nếp nhăn của từng năm tháng cuộc đời anh. Cho đến tận thời điểm hiện tại, nhân vật Benjamin Button được coi là một trong số những thành công xuất sắc của sự kết hợp giữa công nghệ hóa trang và kĩ xảo điện ảnh một cách tài tình.

52 phút đầu phim và sự thật ít ai ngờ

Brad_Pitt_ang_c_cc_chuyn_gia_ha_trang_to_hnh_cho_nhn_vt_Benjamin_Button

Brad Pitt đang được các chuyên gia hóa trang tạo hình cho nhân vật Benjamin Button

Ngay từ khi tung ra trailer đầu tiên, các fan điện ảnh đã không ngớt thắc mắc về việc Brad Pitt vào vai người già như thế nào? Liệu anh ấy có cần đeo mặt nạ Silicone, thạch cao hay không? Câu trả lời là không! Brad chẳng hề cần đến những công đoạn hóa trang rườm rà như thế. Thậm chí sự thật là… 52 phút đầu phim Brad chẳng đóng một giây nào cả! Tất cả những gì khán giả thấy trên màn ảnh là một cái đầu kĩ xảo CGI của nhân vật Benjamin và phần thân của các diễn viên đóng thế. Giải thích thì đơn giản là vậy nhưng công đoạn để cái đầu kĩ xảo kia hoàn thiện là một câu chuyện dài. Đạo diễn David Fincher phải nhờ đến nhóm chuyên gia của Digital Domain, thực hiện bản test kĩ xảo trong vỏn vẹn 5 tuần trước các nhà sản xuất để thuyết phục họ từ khi phim mới chỉ là dự án trên giấy.

Brad_Pitt_bt_u_bc_ra_phim_trng_vi_khun_mt_c_ha_trang

Brad Pitt bắt đầu bước ra phim trường với khuôn mặt được hóa trang

Giám sát viên của Digital Domain Eric Barba đã chia sẻ với phóng viên fxguide.com cả một quá trình dài tâm huyết để biến một dự án tưởng chừng như không thể thực hiện được thành một thiên điện ảnh bất hủ. Theo Eric, khi bàn bạc với đạo diễn David, anh từng tỏ ra khá bi quan. Bởi lẽ từ trước đến thời điểm thực hiện phim, rất ít tác phẩm thành công được với ý tưởng “cái đầu CGI” như thế. Các thành viên trong ê kíp Benjamin cũng từng đề xuất ý kiến đắp mặt nạ cho Brad Pitt. Nhưng với khối óc thiên tài cùng niềm tin mạnh mẽ vào công nghệ, David vẫn cố gắng chứng minh khả năng thần kì của CGI. David yêu cầu Digital Domain bố trí các máy chụp hình hiện đại nhất, ghi lại 155 độ các khoảnh khắc cảm xúc của Brad Pitt. Sau đó các ảnh chụp trên được đưa đến máy tính để zoom rõ từng micromet và xây dựng nên khuôn mặt Brad 3D hoàn chỉnh. Sau đó nam tài tử tiếp tục được đưa đến một sân khấu kín để thể hiện tất cả các cảm xúc của anh dưới sự nắm bắt của 4 máy quay HD hiện đại. Tất cả các dữ liệu “cảm xúc” trên của Brad được lưu lại thành file mềm, tạo thành một thư viện hình ảnh cho nhân vật Benjamin.

To_hnh_a_strer_Benjamin_Button_trong_v_bc_ng_lo_80_tui

Tạo hình đưa strer Benjamin Button trong vỏ bọc ông lão 80 tuổi

Các nhà thiết kế đồ họa xử lý những gì thu được trong thư viện trên, thêm vào các nếp nhăn, bọng mắt, chấm đồi mồi… và cho ra đời 3 phiên bản Benjamin 80, 70 và 60 tuổi. Các phiên bản này được đúc thành 3 tượng Silicone dưới sự cố vấn của các chuyên gia make up về màu da và vị trí chính xác của các dấu hiệu tuổi già. Máy tính sẽ quét toàn bộ các bức tượng và cho ra phiên bản đa chiều hoàn hảo, thay thế cho phần đầu của các diễn viên đóng thế. Nhân vật Benjamin Button trong 52 phút đầu phim còn có hẳn một phần mềm chỉnh sáng, theo sát các kết nối vận động của cơ thể và phần cổ người thật rồi mã hóa lại nhằm khớp hai phần riêng biệt với nhau, tạo nên một Benjamin hoàn hảo.

Tt_c_hnh_nh_v_a_tr_Benjamin_Button_trong_thn_th_ng_gi_c_to_nn_nh_cng_ngh_CGI

Button trong thân thể ông già được tạo nên nhờ công nghệ CGI

Có tất cả 155 chuyên gia đồ họa, giám sát viên, cố vấn kĩ thuật của Digital Domain đã bắt tay vào công việc khó khăn của 52 phút đầu phim. Họ đã can thiệp vào 402 cảnh quay, trong đó có 325 cảnh ghép đầu. Cảnh quay ghép CGI đầu tiên là lúc Benjamin trong bộ dạng ông già 80 ngồi trên bàn nghịch thìa bột. Đây là cảnh ứng dụng công nghệ “tương đối dễ thở” cho các chuyên gia máy tính, bởi theo giám sát viên Eric Barba, Benjamin lúc đó là một đứa trẻ trong độ tuổi sơ sinh, chưa biết nói và chỉ cử động cơ mặt một cách đơn giản. Cảnh ghép đầu CGI cuối cùng cho diễn viên đóng thế là lúc Benjamin đứng ở cuối đuôi tàu đọc thư của Daisy.

Không chỉ có cái đầu Benjamin của 52 phút đầu phim là kĩ xảo màu rất nhiều phông cảnh trong phim cũng đều được dựng nên trên… máy tính. Từ cảnh ga tàu điện xưa cũ ở New Orleans năm 1917, đường phố Paris, rạp hát Majestic, cho tới cảnh tuyết rơi tại Murmansk Nga 1941, mặt trời mọc bên hồ Pontchartrain 1946… Đặc biệt cảnh con tàu Chelsea đâm vào tàu ngầm được dựng hoàn toàn ở trường quay với phông xanh. Các diễn viên buộc phải diễn trong tưởng tượng, cảnh nước bắn, cú va chạm, các mảnh gỗ… đều được xử lý thủ công và lắp ghép lại trên máy tính sau đó.

Benjamin lúc trẻ và sự kết hợp hài hòa giữa make up cùng CGI

Khi nhân vật Benjamin Button nói với thuyền trưởng Mike “Anh đã uống quá nhiều rồi đấy”, đó chính là lúc Brad Pitt rời khỏi phòng thu để bước ra trường quay. Chuyên gia hóa trang Greg Cannom cùng các đồng nghiệp đã đắp lên mặt Brad những màng silicone siêu mỏng để tạo nếp nhăn như thật khi cơ mặt anh cử động. Benjamin càng trẻ hóa bao nhiêu thì nam tài tử càng ít phải hóa trang bấy nhiêu. Tuy nhiên đến khi Ben trẻ hơn tuổi thật của Brad thì các chuyên gia đồ họa lại tiếp tục vào cuộc. Họ làm công việc được ví von như của một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đẳng cấp thế giới. Đó là làm mờ nếp nhăn, xóa bọng mắt, làm sắc nét mi mắt… Đồng thời các chuyên gia cũng chỉnh gọn quai hàm, sống mũi và làm căng da cổ, da tay của Brad Pitt. Công cuộc trẻ hóa dựa trên khuôn mặt thật đã được can thiệp trang điểm nên nhẹ nhàng và ít tốn thời gian hơn 1/3 thời lượng đầu phim.

BenjaminButton_GQ_09May12_rex_b

Tuy sự can thiệp của công nghệ vào Benjamin khá sâu sắc nhưng không vì thế mà việc hoá trang trên người thật bị xem nhẹ. Các chuyên gia trang điểm vẫn làm việc đều đặn với tay, màu da và thậm chí cả khuôn mặt của các diễn viên đóng thế. Họ tham gia cố vấn về màu sắc, ánh sáng, vị trí các nếp nhăn dưới mắt, khóe miệng, màu sắc của từng sợi tóc bạc… Để có một Benjamin trẻ tuổi năng động, các chuyên gia trang điểm tốn hơn 2 tiếng mỗi ngày trước mỗi cảnh quay để đảm bảo Brad tự tin nhất trước ống kính. Nhờ thành quả của họ, các chuyên gia CGI được giảm bớt một số khâu nhất định. Để cho ra đời phim điện ảnh dài 166 phút với câu chuyện cuộc đời “từ già đến trẻ” của nhân vật Benjamin, sự cố gắng đến từ toàn bộ ê kíp, đặc biệt là đội ngũ make up và kĩ xảo điện ảnh.

a_tr_Benjamin_vi_cng_ngh_CGI

Đứa trẻ Benjamin với công nghệ CGI

Hầu như tất cả các chiếc mũ xuất hiện cùng Benjamin trên màn ảnh đều là thật. Bởi lẽ tạo ra một khoảng sáng, tối nhất định giống như thật không hề dễ dàng. Đoàn phim quyết định để diễn viên đóng thể đội một chiếc mũ nguyên bản bên ngoài chiếc mũ xanh CGI của họ. Tuy nhiên cặp kính tròn to mà Benjamin đeo khi già lại là “đồ giả”. Chúng được tạo ra trên máy tính và tốn đến hàng giờ đồng hồ để thêm vào khuôn mặt nhân vật 3D, chỉnh sửa ánh sáng, màu sắc và tạo khung hình phản chiếu qua kính.


Thoa Nguyễn

Nguồn: Go.vn

 
loading...