15/12/2015
15/12/2015

Vì sao Nga 'trưng' loạt vũ khí khủng ở Syria?

Nga đã triển khai hàng loạt vũ khí hạng nặng ở Syria, từ tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm cho tới máy bay chiến đấu tối tân. >> Những vũ khí hiện đại của Nga khiến IS khiếp sợ >> Những vũ khí mới Nga thử nghiệm ở Syria

Tàu ngầm lớp Kilo của Nga phóng tên lửa hành trình từ biển Địa Trung Hải. (Ảnh: AP)

Theo tờ Telegraph, trước giờ chỉ có Mỹ và Anh là hai nước có thể chứng tỏ tiềm lực phóng tên lửa hành trình từ tàu ngầm vào các mục tiêu trên bộ.

Tuy nhiên, tuần qua, Nga đã trở thành thành viên thứ ba của câu lạc bộ đẳng cấp này, khi loạt tên lửa được phóng lên khỏi bề mặt yên tĩnh của Địa Trung Hải, và lao thẳng vào bầu trời không gợn mây.

Bên cạnh đó, hàng loạt máy bay chiến đấu tối tân chưa từng tham chiến cũng đang được Nga tung lên bầu trời Syria.

Telegraph dẫn lời các nhà phân tích thời sự quốc tế cho rằng, mục đích thật sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi bố trí dàn vũ khí uy lực như vậy là nhằm thu hút sự chú ý của Mỹ và NATO.

Kể từ 2005, quân đội Nga đã tăng chi tiêu cho quốc phòng lên 50%, ông Putin muốn chứng minh rằng lực lượng vũ trang của ông đã bắt kịp với những kho tàng quân sự ghê gớm nhất của phương Tây.

Trong màn trình diễn đó, việc phóng các tên lửa hành trình phóng từ dưới biển Địa Trung Hải được coi là yếu tố quan trọng nhất.

Ảnh chụp từ trên không máy bay Nga không kích một trụ sở chính của IS ở địa phương tại Syria. (Ảnh: AP)

Hải quân Mỹ từ lâu đã có khả năng phóng tên lửa tấn công trên bộ Tomahawk từ các tàu ngầm lớp Los Angeles. Hải quân Anh cũng làm được điều tương tự từ tàu ngầm lớp Trafalgar (nay thay thế bởi tàu lớp Astute).

Sử dụng một bệ phóng không thể phát hiện ẩn sâu dưới đại dương, các tên lửa hành trình loại này có tầm bắn ít nhất 1.000 dặm, cho phép hải quân có thể tấn công những mục tiêu ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Do đó, việc phóng tên lửa từ tàu ngầm cho thấy tiềm lực tột đỉnh của hải quân của một quốc gia.

Trong nỗ lực thách thức tình trạng độc quyền của Anh và Mỹ trong lĩnh vực này, Pháp dự tính thực hiện phóng tên lửa từ tàu ngầm lớp Barracuda khi tàu ngầm này được đưa vào biên chế năm 2017. Trung Quốc cũng đang phát triển một phiên bản của vũ khí tương tự.

Nhưng rồi Nga lại là nước về đích trước Paris và Bắc Kinh. Điện Kremlin nhanh chóng đăng tải video ghi lại cảnh tên lửa phóng lên từ dưới biển và nhằm thẳng hướng Syria.

Một chiếc máy bay ném bom Su-34 thả bom xuống mục tiêu. (Ảnh: AP)

"Kết quả của việc phi đội và hạm đội tàu ngầm phóng thành công là mọi mục tiêu đều bị tiêu diệt" - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói.

Thiếu tướng Ben Barry thuộc Học viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế nhận định: "Nếu tôi là một sĩ quan tham mưu Nga, tôi sẽ nói như thế này, việc này thực sự có hiệu quả về mặt đánh chặn - NATO sẽ phải ngồi lại và để tâm".

Trước đó, Nga đã phóng các tên lửa hành trình từ bốn tàu chiến trên biển Caspian. Đây là lần đầu tiên hải quân của họ phóng các vũ khí này từ các tàu nổi.

"Việc này còn thể hiện năng lực nhằm giành ưu thế rộng hơn về mặt chiến lược" - ông Barry nói thêm. "Nếu họ muốn đánh chặn bất kỳ thứ gì mà họ coi là thuộc về chủ nghĩa phiêu lưu từ một NATO thiếu trách nhiệm, thì điều này sẽ cho thấy họ có khả năng phóng tên lửa hành trình từ cả tàu chiến nổi lẫn tàu ngầm".

Thống kê lực lượng vũ trang Nga: 350 xe tăng T-90, 15 tàu ngầm lớp Kilo, 16 máy bay ném bom chiến lược Tu-160, 46 máy bay tấn công mặt đất Su-34. (Nguồn: Telegraph)

Những thành quả khác trong chương trình hiện đại hóa quân sự của ông Putin đều được triển lãm ở Syria từ hôm 30/9 tới nay. Nga đã đưa 46 chiếc Su-34 Fullback tới Syria, đồng thời để các chuyên gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chiến cơ này.

Đầu tháng này, mẫu xe tăng T-90 tối tân nhất của Nga cũng được triển khai ở tiền tuyến tại Syria. Các mẫu T-72 cũ hơn không chịu nổi các tên lửa chống tăng của quân nổi dậy.

T-90 lại được hệ thống gây nhiễu "Shtora" bảo vệ. Đây là hệ thống làm gián đoạn các cơ chế dẫn đường của các tên lửa tấn công vào xe tăng. "Lá chắn bảo vệ" này sẽ lần đầu tiên được thử nghiệm trong chiến đấu.

Máy bay ném bom của Nga thả bom xuống các mục tiêu. (Ảnh: AP)

Trên không, Nga đã cử đi máy bay ném bom chiến lược ưu việt nhất của họ là Tu-160 Blackjack để tấn công các mục tiêu ở Syria.

Loại máy bay siêu âm cánh xòe cánh cụp này của Nga nhằm đối phó với chiếc Rockwell B1 Lancer của Mỹ. Nhiệm vụ ban đầu của Tu-160 Blackjack là nhằm chọc thủng không phận được phòng thủ dày đặc và chuyên chở vũ khí hạt nhân.

Không có lí do gì rõ ràng về mặt quân sự để điều cả một dàn vũ khí tiềm lực khủng như vậy ở một chiến trường như Syria, trừ khi mục đích của Nga là nhằm gây ấn tượng với lượng khán giả đông đảo hơn.

Tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy trong lực lượng Nga góp mặt tại Syria lại không có tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, cho dù với đường bờ biển Địa Trung Hải, Syria là quốc gia dễ bị tấn công từ các tàu sân bay ngoài khơi.

Theo Lê Thu

Vietnamnet

Nguồn: Dân trí

 
loading...