30/07/2015
30/07/2015

Video: Chiêu đối phó “tử thần thang cuốn” của dân Trung Quốc

Video: Chiêu đối phó tử thần thang cuốn của dân Trung Quốc. Dân Trung Quốc chia sẻ những cách đi thang cuốn độc đáo sau khi liên tiếp xảy ra tai nạn với loại thang này.
Dân Trung Quốc chia sẻ những cách đi thang cuốn độc đáo sau khi liên tiếp xảy ra tai nạn với loại thang này.
Xem video:
Trong những ngày gần đây, dư luận Trung Quốc chấn động vì những vụ tai nạn thương tâm liên tiếp liên quan đến thang cuốn, khiến một bà mẹ trẻ thiệt mạng và một em bé bị cán đứt cánh tay.
Hôm 26.7, một người phụ nữ 30 tuổi ở thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc đã thiệt mạng khi tấm ốp phía trên một thang cuốn trong siêu thị sụp xuống, khiến cô bị lôi tuột xuống gầm thang. Người phụ nữ này trong giây phút cuối cùng đã dồn sức đẩy cậu con trai nhỏ tuổi về phía an toàn, trong khi cô dần biến mất dưới gầm thang.

Video: Chiêu đối phó “tử thần thang cuốn” của dân Trung Quốc - Ảnh 1

Những thảm họa thang cuốn liên tiếp khiến người dân Trung Quốc lo sợ.

Vụ việc kinh hoàng này chưa kịp lắng xuống, dư luận Trung Quốc lại được một phen ồn ào khi một em bé 1 tuổi trong khi chơi đùa gần thang cuốn đã bị kẹt một cánh tay trong gầm thang. Khi lực lượng cứu hộ đến nơi và bậy nắp thang cuốn lên, một phần cánh tay của bé đã bị cán đứt lìa.
Những thảm kịch liên tiếp này đã gây nên hiện tượng “sợ thang cuốn” của nhiều người Trung Quốc, thậm chí họ còn gọi những chiếc thang cuốn này là “tử thần trên đầu ngón chân”. Để đối phó với loại “tử thần” này, dân Trung Quốc đã nghĩ ra những chiêu đối phó khi đi thang cuốn rất độc đáo.
Một đoạn video được tung lên mạng xã hội Trung Quốc vào tối qua cho thấy nhiều người dân nước này đã thể hiện thái độ thận trọng, dè chừng mỗi khi đi thang cuốn. Có những người dò dẫm từng bước ở tấm ốp phía cuối thang cuốn để kiểm tra xem nó có chắc chắn không trước khi đặt chân lên.

Video: Chiêu đối phó “tử thần thang cuốn” của dân Trung Quốc - Ảnh 2

Cô gái dùng ô thử độ chắc chắn của tấm ốp thang cuốn trước khi bước lên.

Để chắc ăn hơn, nhiều người quyết định nhảy qua tấm ốp thứ hai ở phía trên thang cuốn, vì ngay dưới tấm ốp này là bộ phận động cơ. Chỉ cần công nhân bảo dưỡng sơ suất không vặn chặt ốc ở tấm ốp này, nó sẽ rất dễ sụp xuống, khiến nạn nhân bị kẹt chân vào động cơ và bị cuốn tuột vào gầm thang.
Những thanh niên to khỏe hơn thì áp dụng một biện pháp mạnh bạo hơn, đó là xoạc chân bám vào hai bên thành của thang cuốn và quyết tâm không đặt chân lên sàn thang. Họ tin rằng với biện pháp này, dù sàn thang có sập xuống hay chạy đảo chiều, họ cũng sẽ không hề hấn gì.
Đây không phải là lần đầu tiên hiện tượng “sợ thang cuốn” rộ lên trong dư luận Trung Quốc. Hồi năm 2011, một thang cuốn trong nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Bắc Kinh đột ngột chạy đảo chiều, khiến những người đi trên đó bị bất ngờ và bị ngã. Một cậu bé 13 tuổi đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ tai nạn này.

Video: Chiêu đối phó “tử thần thang cuốn” của dân Trung Quốc - Ảnh 3

Chiêu "khinh công trên thang cuốn" của một thanh niên.

Sau thảm kịch đó, đa số người dân Bắc Kinh khi đi thang cuốn đều bám chặt tay vào thành thang, dù trước đó họ quan niệm rằng thành thang cuốn rất bẩn thỉu và ít người chịu bám tay vào đó. Đây cũng là biện pháp đảm bảo an toàn được nhà chức trách khuyến cáo, để người sử dụng thang cuốn không bị ngã bất ngờ khi có sự cố xảy ra.
Thảm kịch thang cuốn năm 2011 cũng đã khiến nhà chức trách Trung Quốc ra lệnh kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thang cuốn đang hoạt động ở nước này, nhằm loại bỏ những chiếc thang bị lỗi và tăng cương công tác an toàn, bảo dưỡng định kỳ. Nhưng có vẻ như những biện pháp đó vẫn chưa đủ để ngăn chặn những thảm kịch mới xảy ra gần đây.
Đoạn video hướng dẫn biện pháp đối phó với “tử thần thang cuốn” đã được xem và chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội Trung Quốc, và nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng nước này. Một cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ: “Có vẻ như đây là những cách an toàn nhất để đi thang cuốn trong thời buổi hiện nay”.

Theo Dân Việt

Nguồn: Go.vn

 
loading...