25/10/2015
25/10/2015

“Việc ông Nén được cho tại ngoại chưa hề có tiền lệ trong lịch sử tố tụng!”

Luật sư Nguyễn Văn Quynh là một trong những luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho “người tù hai thế kỷ” Huỳnh Văn Nén. Ông Quynh nhận định việc một người bị buộc tội giết người như ông Nén được cho tại ngoại là chưa có tiền lệ trong lịch sử tố tụng Việt Nam. >> Có căn cứ người khác phạm tội nên cho ông Huỳnh Văn Nén tại ngoại >> Đêm tự do đầu tiên của “người tù hai thế kỷ” Huỳnh Văn Nén

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 23/10, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định: “Lịch sử tố tụng Việt Nam chưa bao giờ có tiền lệ về việc cho một người phạm tội giết người được tại ngoại như trường hợp của ông Huỳnh Văn Nén”.

 


Luật sư Nguyễn Văn Quynh (phải) trao đổi cùng người tù 2 thế kỷ Huỳnh Văn Nén (ảnh: Trọng Vũ)

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (phải) trao đổi cùng "người tù 2 thế kỷ" Huỳnh Văn Nén (ảnh: Trọng Vũ)

 

“Dĩ nhiên, Pháp luật vẫn cho phép các cơ quan tố tụng thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với những người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, như tội giết người, nhưng trường hợp của ông Nén là lần đầu xảy ra” – luật sư Nguyễn Văn Quynh nói thêm.

Về quá trình dẫn đến chuyện ông Huỳnh Văn Nén được tạm cho tại ngoại, luật sư Nguyễn Văn Quynh chia sẻ: “Từ ngày 6/1/2015 đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Thuận đã có quyết định tạm giam và gia hạn tạm giam lần thứ 2 đối với Huỳnh Văn Nén. Các luật sư (nhóm 7 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho ông Huỳnh Văn Nén – PV) đã soạn và gửi 4 kiến nghị, yêu cầu lên Viện kiểm sát, cơ quan điều tra về việc xem xét nội dung giám đốc thẩm, không có căn cứ điều tra lại và buộc tội ông Nén”.

“Quá trình điều tra chưa làm rõ được 11 vấn đề nên các luật sư đã gửi đơn yêu cầu đình chỉ vụ án, trả tự do cho ông Nén vì có thêm thời gian điều tra đi chăng nữa cũng không thể có bằng chứng buộc tội” – vẫn là lời luật sư Nguyễn Văn Quynh.

Cũng theo luật sư Quynh thì dù chưa có kết quả cuối cùng nhưng các luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho ông Huỳnh Văn Nén khẳng định với những chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, ông Huỳnh Văn Nén bị oan.

Trọng Vũ (ghi)

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...