23/11/2015
23/11/2015

Việt Nam nên cho ôtô và xe máy đi chung làn

Phân chia làn đường theo phương tiện khiến các xe không đi đúng tốc độ, gây ảnh hưởng cho xe khác.

Như mọi người đã biết quá rõ, tình trạng giao thông ở nước ta thuộc loại thấp như thế nào trong khu vực và trên thế giới. Có quá nhiều bất cập được mọi người đưa ra, nhưng tôi có một quan điểm cá nhân rằng: nên loại bỏ giao thông kiểu làn xe nào đi xe ấy.

Trong thành phố thường có từ 2 đến 3 làn với 2 làn ngoài dành cho ôtô, còn làn trong dành cho xe gắn máy và thô sơ. Tuy nhiên với ý thức giao thông của đại bộ phận người dân Việt Nam rất kém, nên khái niệm phân làn như thế dường như không có tác dụng gì.

Làn ôtô thường có những xe gắn máy đi nhanh chèn sang, nhiều ôtô đi đúng làn nhưng không đi đúng tốc độ cho phép mà làm việc riêng khiến ôtô khác đi sau không "chịu" được mà vượt phải sang làn xe gắn máy.

Bên làn xe máy cũng tương tự, nhiều xe máy đi chậm giữa làn hay gần sát làn xe ôtô, làm việc riêng (dùng điện thoại, nói chuyện...) mà không chịu đi sát về bên phải để các xe máy khác đi lên. Nhiều ôtô, đặc biệt là taxi, xe khách đón trả sai quy định cũng đi chậm ì bên làn xe máy mà không chịu chuyển ra. 

Những điều khó chịu trên của phần đông người tham gia giao thông làm cho tôi có suy nghĩ cá nhân, nên để các xe tham gia cùng phần đường với nhau, xe nào có xu hướng đi nhanh thì đi sang bên trái, xe nào có xu hướng đi chậm thì đi về bên phải để không gây cản trở. Việc đi chung làn như thế này các nước châu Âu cũng đang áp dụng rất hiệu quả.

Độc giả Phạm Thắng

Nguồn: Vnexpress

 
loading...