24/01/2016
24/01/2016

Võ Việt lên phim còn ít

Võ Việt lên phim còn ít. Ngay sau loạt phim IP Man ( Diệp Vấn ) ra mắt khán giả Việt, tại TP HCM, cơn sốt mang tên Vịnh Xuân Quyền đã lan truyền trong cộng đồng mạng lẫn giới trẻ, kèm theo việc học viên xin đăng ký tăng đột biến. Trong khi đó, dù khá nổi tiếng trên thế giới nhưng việc quảng bá võ thuật của Việt Nam bằng điện ảnh vẫn chưa được chú trọng.

Quảng bá thể thao nói chung và võ thuật nói riêng qua phim ảnh không phải là một đề tài mới. Trước đây, Lý Tiểu Long, một đệ tử của Vịnh Xuân Quyền, đã góp phần quảng bá môn võ này khắp thế giới với sự hợp tác của điện ảnh Hồng Kông - Mỹ. Ngay sau Lý Tiểu Long, hàng loạt tên tuổi góp phần đưa các môn phái võ thuật lớn tiếp cận với thế giới nhằm quảng bá như Lý Liên Kiệt, Thành Long với wushu (võ thuật tổng hợp Trung Quốc) và Thiếu Lâm, Jean Claude Van Damme với karatedo hay Steven Seagal với môn võ aikido và jujitstu.

Với Việt Nam, con số võ sinh trên khắp thế giới học võ Việt đã lên đến hàng triệu người với các môn võ cổ truyền hay Vovinam, mà thường được biết đến chung chung là Việt võ đạo. Thế nhưng, để khán giải có thể xem được một bộ phim cụ thể giới thiệu về võ Việt là vấn đề còn khá manh mún, dù Việt Nam không thiếu những cao thủ võ thuật và có khả năng đóng phim như Lê Cung, Johnny Trí Nguyễn.

Năm 2007, khi phim “Dòng máu anh hùng” được ra mắt với các pha hành động được giới thiệu có nguồn gốc võ Việt, người hâm mộ vẫn trông chờ có thêm những bộ phim bom lớn như vậy để có thể quảng bá cho nền võ học nước nhà nhưng tiếc là đến nay chúng vẫn chưa xuất hiện.

Số lượng võ sinh theo học Vịnh Xuân Quyền tăng ở TP HCM sau thành công của loạt phim “Diệp Vấn”. Ảnh: Quang Liêm.

Theo võ sư Lê Kim Hòa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, với nhiều hệ phái cùng truyền thống võ học lâu đời, Việt Nam không thiếu những danh nhân võ thuật để có thể giới thiệu và quảng bá ra thế giới. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều võ phái do người Việt sáng lập như: võ sư Trương Thanh Đăng, người sáng lập võ đường Sa Long Cương ở Sài Gòn; võ sư Trần Tiến là người sáng lập võ phái Nội Gia Võ Đạo Việt Nam, tiền thân là Thiếu Lâm Nội gia quyền hay võ sư Nguyễn Lộc của Vovinam,… Thế nhưng, mảnh đất màu mỡ này đến nay vẫn chưa có nhiều đạo diễn khai phá dù mỗi người đều có những câu chuyện hay của mình.

Nhìn về lịch sử, chúng ta sẽ có được thời Hùng Vương với võ kinh - võ thượng, thời Lý Trần với sự phát triển của các hệ phái võ ta, Lê Lợi sẽ gắn bó với Lam Sơn võ đạo hay đỉnh cao của võ Việt được phát triển trong thời Quang Trung ở đất Bình Định - Tây Sơn với hàng trăm huyền thoại.

Cũng trong sự cố gắng đưa võ thuật Việt Nam đến với công chúng, năm 2016, dự kiến bộ phim “Fight for life” (tạm dịch “Cuộc chiến sống còn”) sẽ được bấm máy tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Trong đó, đòn thế Vovinam sẽ được sử dụng chủ đạo trong bộ phim hành động này và do dạo điễn Ace Cruz chỉ đạo. Đáng chú ý có sự tham gia của diễn viên hành động khá nổi tiếng Michael Madsen (Mỹ) và cựu võ sĩ quyền anh hạng nặng thế giới Evander Holyfield (Mỹ) cùng sự chỉ đạo võ thuật của võ sư Chánh chưởng quản Vovinam Nguyễn Văn Chiếu với số tiền đầu tư khoảng 10 triệu USD.

Bá tước Campuchia Rat Sakhorn - Bộ trưởng cố vấn cho chủ tịch Quốc hội Campuchia về kinh tế và đầu tư, nhà sản xuất bộ phim - cho biết: “Vovinam nói riêng hay võ thuật Việt Nam nói chung có rất nhiều câu chuyện hay, đòn thế đẹp mắt, thực dụng và có thể quảng bá thông qua điện ảnh. Là phó chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới, chủ tịch Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á và Campuchia, tôi hy vọng bộ phim sẽ thành công để trên thế giới biết hơn về võ thuật Việt Nam, một xứ sở vừa trọng văn vừa trọng võ!”

Nguồn: Quang Liêm - NLD.com.vn »
Đăng lúc: 22:22, 23/1/2016

Nguồn: Go.vn

 
loading...