19/12/2015
19/12/2015

Vụ án “kho báu Hoa Mai Hội': Cựu Tổng giám đốc lĩnh án

Vụ án kho báu Hoa Mai Hội : Cựu Tổng giám đốc lĩnh án.  Lợi dụng lòng tin của mọi người, dưới bàn bàn tay nhào nặn của mình, Một đã vẽ ra kho báu Hoa mai hội với giá trị nghìn tỷ. Y khiến nhiều người mê muội, cuồng tín, dốc hết tiền của vào đấy, để đến khi tỉnh ra mới biết mình bị lừa.

 Lợi dụng lòng tin của mọi người, dưới bàn bàn tay nhào nặn của mình, Một đã vẽ ra “kho báu Hoa mai hội” với giá trị nghìn tỷ. Y khiến nhiều người mê muội, cuồng tín, dốc hết tiền của vào đấy, để đến khi tỉnh ra mới biết mình bị lừa.

Theo tin từ báo Pháp luật TP. HCM, ngày 17/12, sau nhiều lần hoãn và trả hồ sơ, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Một (43 tuổi, quê Long An, cựu tổng giám đốc Công ty Hoàng Ngân, cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc tế Phương Bắc Việt) tám năm tù giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Vụ án “kho báu Hoa Mai Hội

Bị cáo Một tại tòa - Ảnh: báo Pháp luật TP. HCM

Dẫn nguồn báo Pháp luật Plus, theo cáo trạng, ngày 14/1/2011, Trần Văn Một thành lập Công ty TNHH Một thành viên Hoàng Ngân với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Công ty đăng ký kinh doanh với 43 ngành nghề khác nhau nhưng không có chức năng kinh doanh tài chính, tiền tệ.

Kể từ khi thành lập công ty cho đến khi Một bị bắt, công ty không có hoạt động gì về các ngành nghề được cấp phép. Cũng do quen biết nhiều người, nên Một đã  mời được một số người bạn thân quen của mình giữ những chức vụ quan trọng trong công ty mình lập ra.

Cũng trong thời gian này, được người quen giới thiệu, Trần Văn Một đã vay của bà Vũ Thị Thuận (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) số tiền 4,4 tỷ đồng. Theo thỏa thuận giữa hai bên, sau 10 ngày, Một sẽ trả cả gốc và kèm theo 50.000 USD.

Sau đó, Một dùng số tiền này đem cho ông Nguyễn Đức Khải vay, tuy nhiên ông này đã ôm tiền bỏ trốn.

Đến hẹn không có tiền trả nợ, tháng 2,3/2011, Trần Văn Một đã tạo dựng lên một thông tin không có thật về chương trình khai thác kho báu, hoán đổi “USD cổ” nhằm mục đích lừa đảo để có tiền trả nợ.

Qua tìm hiểu và nghiên cứu của bản thân, Một đã  biết được kho báu “Hoa mai hội” là không có thật, các hiện vật lấy từ kho báu đều là giả, trong đó có các loại USD cổ và cũng không có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra hoán đổi.

Một mình Một đã “gọi gió hô mưa”, nhằm tung hỏa mù về thông tin về “kho báu” và chương trình hoán đổi này cho các cá nhân trong và ngoài Công ty Hoàng Ngân. Mục đích để huy động tiền từ các cá nhân để trả nợ cho bà Thuận và chi tiêu cá nhân.

Cuối tháng 2/2011, Một bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình. Một đã chuẩn bị nhiều tài liệu liên quan đến việc chuyển đổi tiền USD xu cổ, hình ảnh về tiền xu với nhiều loại mệnh giá khác nhau, được scan trên giấy A4. Các loại tiền này có ở kho báu với trị giá 993 tỷ USD.

Một đã “vẽ” ra một tương lai tươi sáng nhằm đánh lừa những nhân viên của mình trong công ty, bằng hình thức lừa dối như thế, mọi người đã cung ứng tiền cho Một. Ngay khi có tiền, Một đã trả tiền bà Thuận và giữ lại 50 triệu đồng để chi phí chương trình đã tạo ra.

Bằng thủ đoạn tạo dựng chương trình, mua bán, hoán đổi, khai thác USD cổ không có thật, Một chiếm đoạt của bị hại số tiền gần 500 triệu đồng.

Không những thế cơ quan tố tụng còn làm rõ, đầu tháng 9/2011, Một và một số đối tượng liên quan cũng thực hiện hành vi kinh doanh ngoại tệ cổ nhưng hành vi này đã được kịp thời ngăn chặn.

HẠNH VŨ(Tổng hợp)

Nguồn: Go.vn

 
loading...