07/08/2015
07/08/2015

Vụ bé sơ sinh ‘ruột trào khỏi bụng’ tử vong: không có dấu hiệu tội phạm

Vụ bé sơ sinh ‘ruột trào khỏi bụng’ tử vong: không có dấu hiệu tội phạm. Theo kết luận giám định của Công an thành phố Cần Thơ, nguyên nhân tử vong của bé trai sơ sinh 2 ngày tuổi là do bệnh lý choáng, nhiễm trùng nhiễm độc, sau tắc ruột hoại tử, do thoát vị khe hở thành bụng bẩm sinh.

  Chiều 6/8, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Cần Thơ đã có thông báo chính thức về nguyên nhân cái chết của bé sơ sinh 2 ngày tuổi con sản phụ Nguyễn Thị Kim Hiền (21 tuổi, ngụ k hu vực Tràng Thọ 1, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ ) tử vong tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ vào ngày 16/7/2015.

Theo kết luận giám định của Công an thành phố Cần Thơ, nguyên nhân tử vong của bé trai sơ sinh 2 ngày tuổi là do bệnh lý choáng, nhiễm trùng nhiễm độc, sau tắc ruột hoại tử, do thoát vị khe hở thành bụng bẩm sinh và vụ việc không có dấu hiệu của tội phạm.


Cảnh báo dị tật thai nhi qua từng giai đoạn phát triển. Ảnh có tính chất minh họa

Trước đó, sáng 15/7/2015 chị Nguyễn Thị Kim Hiền, đang mang thai được 38 tuần tuổi, bị đau bụng nên được bà Nguyễn Thị Thiên Kiều (56 tuổi, là thím dâu của chị Hiền) đưa vào Bệnh viện đa khoa quận Thốt Nốt để khám thai. Tại đây bác sỹ khám và cho biết là chị Hiền đã chuyển dạ sắp sinh nên cho nhập viện . Tối cùng ngày, chị Hiền sinh thường một bé trai nặng 3kg .

 Khi con chị Hiền vừa sinh ra thì bác sỹ phát hiện bé bị bệnh thoát vị thành bụng bẩm sinh nên ngay sau đó Bệnh viện đa khoa quận Thốt Nốt đã chuyển cháu bé lên Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ điều trị . Sau khi tiếp nhận bác sỹ khám, chẩn đoán bé bị suy hô hấp, thoát vị thành bụng bẩm sinh đồng thời tiến hành sơ cấp cứu và thông báo cho gia đình biết là tình trạng bệnh của cháu bé rất nặng, khó qua khỏi. Đến 10 giờ 30 phút sáng 16/7/2015 con chị Hiền tử vong tại Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ.

 Sau khi giải phẫu tử thi xong, đoàn khám nghiệm giao tử thi cho gia đình mai táng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chồng chị Hiền là anh Bùi Minh Tú không đồng ý mang tử thi về mai táng mà lưu xác tại nhà Đại Thể của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và đến Công an quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ trình báo sự việc .

Qua điều tra, xác minh, tại kết luận giám định số 82 ngày 31/7/2015 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Cần Thơ kết luận nguyên nhân tử vong của bé trai sơ sinh 2 ngày tuổi là do choáng, nhiễm trùng nhiễm độc, sau tắc ruột hoại tử, do thoát vị khe hở thành bụng bẩm sinh.

Riêng việc anh Tú đề nghị Cơ quan điều tra làm rõ việc Bệnh viện đa khoa quận Thốt Nốt để cho người phụ nữ đã về hưu là bà Kiều vào đỡ sinh cho vợ của anh là không đúng quy định, có dấu hiệu hình sự, qua xác minh cho thấy, bà Kiều từng công tác tại Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt nên gia đình chị Hiền nhờ bà Kiều chở vào bệnh viện để khám thai và chăm sóc cho chị Hiền khi sinh. Tại Bệnh viện đa khoa Thốt Nốt, bà Kiều xin bệnh viện cho vào phòng sinh để chăm sóc và động viên chị Hiền chứ không tham gia vào chuyên môn.

Phòng PC45 đã tiến hành lấy lời khai ê kíp trực sinh cho chị Hiền vào ngày 15/7/2015, tất cả đều khai nhận là họ đã thực hiện đúng các quy trình về chuyên môn kíp đỡ sinh cho chị Hiền, quá trình chị Hiền chuyển dạ cho đến lúc sinh con đều bình thường, khi phát hiện con chị Hiền có bệnh lý bẩm sinh đã tiến hành hội chẩn và chuyển tuyến đúng với quy định về chuyên môn.

Đối với việc Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ không chuyển con anh Tú lên bệnh viện tuyến trên như anh Tú đã yêu cầu thì theo Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ cho biết do lúc đó tình trạng sức khỏe con anh Tú rất yếu, cháu bé sẽ tử vong trên đường chuyển tuyến. Còn việc sau khi giải phẫu tử thi xong để cho người của nhà Đại Thể của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khâu con anh Tú lại là không sai theo quy định.

Về việc anh Tú đề nghị lấy mẫu con anh lần hai để giám định là yêu cầu vô lý không được chấp nhận vì quá trình giải phẫu tử thi Đoàn khám nghiệm đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Căn cứ kết quả xác minh, các tài liệu đã thu thập được và giám định pháp y Cơ quan điều tra kết luận bé trai sơ sinh 2 ngày tuổi tử vong do bệnh lý, vụ việc không có dấu hiệu của tội phạm.

Thanh Sang


Nguồn: Go.vn

 
loading...