12/01/2016
12/01/2016

Vụ bệnh nhân tâm thần bị đánh chết: Bệnh viện thách gia đình khởi kiện?

Không chỉ từ chối khoản hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình bệnh nhân Tường còn tỏ ra bức xúc trước thái độ thách thức từ phía bệnh viện. Cho rằng, nguyên nhân khiến ông Tường bị đánh chết là do sự tắc trách từ bệnh viện, gia đình cho biết sẽ làm thủ tục khởi kiện. >> Bị đánh hội đồng trong bệnh viện, bệnh nhân tâm thần tử vong

Như Dân trí đã thông tin trong bài viết “Bị đánh hội đồng trong bệnh viện, bệnh nhân tâm thần tử vong” nạn nhân là ông Huỳnh Văn Tường (49 tuổi, tạm trú tại quận Thử Đức, TPHCM) đã bị 3 bệnh nhân cùng phòng đánh chấn thương sọ não dẫn tới tử vong.

Trước đó, ông Tường có biểu hiện nói sảng, tính khí thất thường nên ngày 2/1 gia đình đã chuyển đến bệnh viện Tâm thần TPHCM thăm khám. Tại đây, ông Tường đã được bác sĩ cho nhập viện điều trị.

Tối cùng ngày, gia đình bệnh nhân bất ngờ nhận được điện thoại từ bệnh viện thông báo đến bệnh viện Chợ Rẫy gấp. Khi gia đình có mặt thì được bác sĩ thông báo ông Tường bị chấn thương sọ não rất nặng, song không có bất kỳ người đại diện nào của bệnh viện Tâm Thần khi người bệnh phải chuyển sang điều trị tại Chợ Rẫy.

Dù được bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng bệnh nhân không qua cơn nguy kịch. Vụ việc sau đó được cơ quan công an thụ lý. Điều tra ban đầu xác định, do ông Tường giành ăn tô mì tôm với bệnh nhân cùng phòng nên đã bị cùng lúc 3 người bệnh xông vào đánh hội đồng.

Bệnh nhân đã bị những người cùng phòng đánh chấn thương sọ não dẫn tới tử vong (ảnh: gia đình cung cấp)
Bệnh nhân đã bị những người cùng phòng đánh chấn thương sọ não dẫn tới tử vong (ảnh: gia đình cung cấp)

Sau cái chết của ông Tường, phía bệnh viện đã cử đại diện đến thăm hỏi, chia buồn. Ngày 11/1, cuộc làm việc chính thức của bệnh viện Tâm Thần và gia đình đã diễn ra, hai bên trao đổi những vẫn đề có liên quan đến cái chết của bệnh nhân. Phía bệnh viện cho rằng đây là rủi ro ngoài ý muốn nên đề xuất hỗ trợ gia đình người quá cố 50 triệu đồng. Tuy nhiên, phía gia đình không chấp thuận vì cho rằng, cái chết của ông Tường là do sự tắc trách của bệnh viện bởi bệnh viện đã lơ là trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn của bệnh nhân; phải đến khi ông Tường bị đánh bất tỉnh bảo vệ mới phát hiện thì đã quá muộn.

Ông Nguyễn Văn Khanh, em vợ ông Tường cho rằng: “Anh rể tôi nhập viện chỉ có những biểu hiện của bệnh lý thần kinh, không đe dọa đến tính mạng. Nhưng anh ấy vừa nhập viện chưa được một ngày đã bị đánh dẫn đến tử vong. Anh tôi chết không phải là do bệnh lý mà chính là do lỗi của bệnh viện vì họ không đảm bảo được sự an toàn của người bệnh. Việc đổ lỗi cho rủi ro ngoài ý muốn của Ban giám đốc bệnh viện Tâm thần là sự trốn tránh trách nhiệm.”

“Chúng tôi không chấp nhận mức hỗ trợ 50 triệu đồng mà yêu cầu bệnh viện phải bồi thường thỏa đáng cho sinh mạng người bệnh và phải xin lỗi gia đình tôi. Tuy nhiên, phía Ban giám đốc bệnh viện chẳng những không có thái độ tích cực mà còn tuyên bố, gia đình tôi đi khởi kiện ở đâu bệnh viện sẽ sẵn sàng theo hầu.” Ông Khanh bức xúc.

Cũng theo thông tin từ ông Khanh, gia đình ông Tường hoàn cảnh rất khó khăn, trước khi bị đánh tử vong, ông là lao động chính cùng vợ nuôi 2 đứa con nhỏ. Nay ông Tường không còn, cuộc sống và tương lai của vợ con cũng rơi vào bế tắc. Để có tiền lo hậu sự cho nạn nhân, người nhà đã phải vay mượn gần 100 triệu đồng. Đại diện gia đình cho biết, nếu bệnh viện không có động thái tích cực, giải quyết thỏa đáng vụ việc, gia đình sẽ mời luật sư vào cuộc để chính thức khởi kiện bệnh viện.

Liên quan đến cái chết của bệnh nhân, trong cuộc trao đổi qua điện thoại với phóng viên vào ngày 5/1, BS Trịnh Tất Thắng, Giám đốc bệnh viện Tâm Thần cho rằng, ông Tường là bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do chơi “hàng đá”. Tuy nhiên, thông tin từ BS Thắng đã bị gia đình bệnh nhân kịch liệt phản đối vì cho rằng, từ trước đến nay ông Tường là người hiền lành, chịu khó làm ăn, có thể sự khó khăn của gia đình cùng những căng thẳng và áp lực trong cuộc sống đã khiến ông sinh bệnh.

Vân Sơn

Nguồn: Dân trí

 
loading...