25/12/2015
25/12/2015

Vụ Huỳnh Văn Nén: VKSND thụ lý đơn yêu cầu khởi tố người gây oan sai

Vụ Huỳnh Văn Nén: VKSND thụ lý đơn yêu cầu khởi tố người gây oan sai. Liên quan đến án oan của người tù 2 thế kỷ ông Huỳnh Văn Nén cùng người thân đã yêu cầu VKSND Tối cao khởi tố vụ án hình sự đối với người gây oan sai.

Liên quan đến án oan của "người tù 2 thế kỷ" ông Huỳnh Văn Nén cùng người thân đã yêu cầu VKSND Tối cao khởi tố vụ án hình sự đối với người gây oan sai.

Theo tin từ báo VOV, ngày 24/12, luật sư và ông Huỳnh Văn Nén đã tới làm việc và gửi đơn kiến nghị tại Cục Điều tra - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Đại diện cơ quan điều tra thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết đã chính thức thụ lý đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự với những người tố tụng vụ án “Vườn Điều” và “bà Bông” tại Thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Vụ Huỳnh Văn Nén: VKSND thụ lý đơn yêu cầu khởi tố người gây oan sai - Ảnh 1

Luật sư tư vấn pháp lý cho ông Nén và gia đình - Ảnh: báo VOV

Trước đó, ngày 7/12, ông Huỳnh Văn Nén và những người thân bên gia đình vợ ông đã ký vào đơn kiến nghị gửi tới Cục Điều tra – Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và 3 cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận (gồm Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận) đề nghị khởi tố vụ án hình sự những người tiến hành tố tụng đã gây oan sai cho ông Nén trong 2 vụ án vườn điều (vụ án bà Dương Thị Mỹ bị giết) và vụ án bà Lê Thị Bông bị giết.

Trong đơn kiến nghị, ông Huỳnh Văn Nén và những người thân trong gia đình bên vợ ông cho rằng sau khi được minh oan ở vụ án “Vườn điều”, dù họ đã có đơn yêu cầu các cơ quan Pháp luật ở Trung ương và tỉnh Bình Thuận xử lý theo pháp luật những cán bộ đã gây oan sai cho họ, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Vì vậy, một lần nữa trong đơn, ông Nén và gia đình đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với những người tiến hành tố tụng (điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, kiểm sát viên, lãnh đạo Viện Kiểm sát ký cáo trạng, thẩm phán xét xử cấp sơ thẩm) của các cơ quan pháp luật tỉnh Bình Thuận trong 2 vụ án bà Dương Thị Mỹ và Lê Thị Bông theo các tội danh: Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ (Điều 282 Bộ Luật Hình sự), Tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội (Điều 293 Bộ luật Hình sự), Tội ra bản án trái pháp luật (Điều 295 Bộ luật Hình sự), tội dùng nhục hình (Điều 298 Bộ luật Hình sự), tội bức cung (Điều 299) và tội làm sai lệch hồ sơ vụ án (Điều 300 Bộ luật Hình sự).

Dẫn nguồn báo Vietnamnet, trong đơn, ông Nén và những người liên quan yêu cầu các cơ quan thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự đối với những người tiến hành tố tụng về các tội như: lạm quyền trong khi thi hành công vụ, truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội, tội dùng nhục hình, ra bản án trái pháp luật, tội bức cung, làm sai lệch hồ sơ vụ án...

Trong đó họ đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Cao Văn Hùng – nguyên điều tra viên, ông Đinh Kỳ Đáp – nguyên Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Thuận - là những người điều tra chính trong “kỳ án vườn Điều” và vụ án “bà Bông”.

Đơn nói trên dẫn ra những dấu hiệu sai phạm mang tính...cố ý của ông Hùng và ông Đáp trong tiến trình điều tra 2 vụ án. Theo ông Nén, năm 2000 khi có đơn tố giác của ông Nguyễn Phúc Thành khẳng định người giết bà Lê Thị Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt chứ không phải ông thì hai điều tra viên trên đã đi xác minh đơn tố cáo của Nguyễn Phúc Thành nhưng đã không làm hết trách nhiệm, bỏ qua lời tố cáo này.

Hậu quả việc tắc trách trong xác định đúng người phạm tội trong vụ án bà Bông (chậm ít nhất 15 năm kể từ khi có đơn tố giác tội phạm của ông Thành) và buộc tội, kết tội oan sai 9 người trong hai vụ án trên, gây nhiều đau khổ cho ông Nén và gia đình.

Theo báo Giao thông, trước đó sáng 3/12, cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã trực tiếp công khai xin lỗiông Huỳnh Văn Nén tại UBND Thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân (Bình Thuận). Tiếp đó ngày 7/12, TAND tỉnh Bình Thuận tiếp tục xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén trên báo chí.

Theo luật sư Trần Vũ Hải việc cơ quan điều tra của VKSND tối cao có khởi tố vụ án hình sự đối với những người tố tụng gây ra án oan sai hay không thì phải chờ đợi, nhưng tôi tin rằng, cơ quan điều tra đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng đơn của ông Huỳnh Văn Nén và người thân, trước khi quyết định thụ lý.

HẠNH VŨ(Tổng hợp)

Nguồn: Go.vn

 
loading...