17/09/2015
17/09/2015

Vụ nhặt được 5 lượng vàng: Nữ công nhân từ chối nhận 10 triệu đồng

Ngày 16/9, Công an TP Cà Mau đã mời chị Phạm Tuyết Mai và chị Nguyễn Thị Bích Ngân đến giải quyết vụ việc liên quan đến 5 lượng vàng mà chị Mai nhặt được trong rác. Công an xác định chị Ngân là chủ sở hữu số vàng trên và đề nghị 2 bên thỏa thuận để phân chia. >> Vụ nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng: Xác minh người nhận là chủ số vàng >> Nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng sẽ được chia 70 triệu đồng

Cùng được mời giải quyết với chị Mai và chị Ngân còn có ông Nguyễn Tiến Tân (Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau) và đại diện Hội kim hoàn TP Cà Mau.

Tại buổi làm việc, sau khi mở niêm phong số vàng mà chị Mai nộp cho đơn vị này vào ngày 4/8/2014, công an địa phương xác định số vàng trên là của chị Ngân. Theo đó, nhà chức trách đề nghị chị Mai và chị Ngân cùng thỏa thuận để phân chia số tài sản nói trên.

Theo nguồn tin của phóng viên, lúc thỏa thuận, chị Ngân đề nghị chia cho chị Mai 10 triệu đồng nhưng chị Mai không đồng ý. “Nếu không thống nhất được cách phân chia thì cả hai sẽ có quyền khởi kiện. Công an TP Cà Mau sẽ chuyển hồ sơ sang tòa án”, một cảnh sát viên nói.

Trong khi đó, đại diện Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau cho rằng, nếu công an trao số vàng cho chị Mai thì nhà máy sẽ đứng ra tranh chấp.

Trao đổi với PV sau buổi làm việc với cơ quan chức năng, chị Phạm Tuyết Mai cho biết, chị sẽ khởi kiện vì cho rằng cơ quan công an xử lý không đúng Pháp luật.

Chị Phạm Tuyết Mai cho biết sẽ khởi kiện để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình.
Chị Phạm Tuyết Mai cho biết sẽ khởi kiện để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 4/8/2014, trong lúc phân loại rác tại Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, ngụ phường Tân Xuyên, TP Cà Mau, là công nhân nhà máy) đã nhặt được trên băng tải số 4 một ví da bên trong có chứa gần 5 lượng vàng. Ngay sau đó, phía nhà máy lập biên bản và đòi sung công, tuy nhiên chị Mai không đồng ý. Sau đó, số vàng được giao cho công an địa phương quản lý. Công an cũng ra thông báo trên báo chí tìm chủ sở hữu. Tuy nhiên, sau 1 năm mà vẫn không có ai đến nhận là chủ số vàng này. 

Đầu tháng 9, vì không tìm được chủ sở hữu nên cơ quan chức năng thống nhất xử lý số vàng chị Mai nhặt được theo Điều 241 Bộ luật dân sự. Theo đó, chị Mai sẽ nhận 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 27 triệu đồng) cộng với 50% của phần vàng còn lại sau khi trừ đi 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 41 triệu đồng), tổng cộng chị Mai nhận được gần 70 triệu đồng. Số tiền còn lại sẽ sung công quỹ nhà nước.

Trong lúc cơ quan chức năng định phân chia số vàng theo quy định thì chị Nguyễn Thị Bích Ngân (31 tuổi, ngụ phường 8, TP Cà Mau) bất ngờ xuất hiện nhận là chủ nhân của số vàng nói trên. Chị Ngân cho rằng, ngày 1/8/2014, chị có mất một số vàng và có đến công an trình báo vụ việc.

Ngày 1/9/2015, chị Ngân cho biết do đọc báo thấy số vàng mà chị Mai nhặt được tương tự của chị bị mất nên chị đến công an trình ra ảnh chụp số vàng và biên bản mà công an đã lập vào ngày 1/8/2014 để chứng minh. Sau khi tiếp nhận, cơ quan công an gia hạn thêm thời gian để xác minh làm rõ.

Huỳnh Hải - Tuấn Thanh

Nguồn: Dân trí

 
loading...